'ศิธา' ปลุก! ส.ส.-ส.ว. ใครกล้าตบเท้าหนุนนายกฯให้ผ่าน 376 เสียง จะเป็นสุภาพบุรุษประชาธิปไตย

16 พ.ค.2566- น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย(ทสท.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า สมัยรัฐบาลไทยรักไทยปี48 เราเคยมี สส.ฝ่ายรัฐบาลในสภา 377เสียง ซึ่งถ้าคิดแบบคณิตศาสตร์ ย่อมเข้าใจว่ารัฐบาลมีเสถียรภาพมหาศาล

แต่ในทางรัฐศาสตร์ ระบบรัฐสภาที่มีเสถียรภาพมากเกินไปนั้น กลับกลายเป็นการเสียสมดุลย์ในการตรวจสอบ มีจุดให้ถูกโจมตีได้ว่าเป็น #เผด็จการรัฐสภา หรือ #เผด็จการเสียงข้างมาก ประกอบกับฝ่ายค้านมีจำนวนน้อยเกินไป การตรวจสอบจึงไม่สามารถกระทำได้หลากหลาย อันเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้รัฐบาลไม่ครบวาระ

นี่คือเหตุผลที่มองว่าพรรคฝ่ายรัฐบาลไม่ควรมีจำนวนมากเกินไป จนกระทั่ง ทำให้กระบวนการตรวจสอบถ่วงดุลของฝ่ายค้านอ่อนแอ ซึ่งผมมองว่าตัวเลข 300:200+_ คือตัวเลขที่สมดุลย์มากๆ ในการทำงานของ สภาผู้แทนราษฎร

ไม่ว่าจะเป็นพรรคฝ่ายรัฐบาลเดิม หรือ สว.ทั้ง 250 คน ใครที่กล้าตบเท้าออกมายืนยันก่อน ว่ายินดีจะช่วยยกมือเลือกนายก ให้ผ่าน 376 เสียงให้ได้ โดยไม่คำนึงถึงลาภยศ และประโยชน์ส่วนตน

ท่านย่อมได้ตำแหน่ง #สุภาพบุรุษประชาธิปไตย ที่นั่งในหัวใจของพี่น้องประชาชนไปครองก่อนเพื่อน และท่านจะนั่งอยู่ในใจของประชาชนตลอดไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมออ๋อง' โต้สมคบคิดก้าวไกล กอดเก้าอี้รองปธ.สภา เมิน สส. ไม่ยอมรับ

'ปดิพัทธ์' เลือกกอดเก้าอี้รองปธ.สภาฯ แทนไขก๊อก โต้สมคบคิดกับก้าวไกล ฮั้วผลประโยชน์การเมือง เผยกำลังคุยพรรคเป็นธรรม-ไทยสร้างไทย เมิน สส.ในสภาไม่ยอมรับ

ท่วมท้น สส.-ส.ว. 482 เสียงโหวต 'เศรษฐา' นั่งนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า บรรยากาศการประชุมรัฐสภา ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาบุคคลดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 3 โดยพรรคเพื่อ

'เศรษฐา' ผงาดนายกฯคนที่ 30 สส.-สว.ไฟเขียวพรึ่บ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า บรรยากาศการประชุมรัฐสภา ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาบุคคลดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 3 โดยพรรคเพื่อไทย

งอแงหนักมาก! เลขาฯก้าวไกล อภิปรายด่ารัฐบาลข้ามขั้ว ไม่เป็นประชาธิปไตยอีกแล้ว

การประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 4 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายก

'วราวุธ' มั่นใจได้นายกฯ เผยไปรับ 'ทักษิณ' เพราะครอบครัวสนิทกันตั้งแต่รุ่นพ่อ

ที่รัฐสภา นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า คาดว่าน่าจะ