'ชลน่าน' ไม่หวั่น 'เรืองไกร' ร้องยุบพรรคลงนามเอ็มโอยูสวนกลับระวังเจอร้องเท็จ

'ชลน่าน' มั่นใจการลง MOU 8 พรรคไม่เข้าข่ายครอบงำชี้นำให้พรรคถูกยุบ เตือน 'เรืองไกร' ระวังยื่นคำร้องอันเป็นเท็จหรือไม่

24 พ.ค.2566 - ที่พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรค 8 พรรคจัดตั้งรัฐบาลลงนาม MOU เป็นการครอบงำพรรคการเมืองหรือไม่ว่า เป็นสิทธิ์ของนายเรืองไกร ขณะเดียวกันก็จะพิจารณาว่าการยื่นร้องดังกล่าวเป็นคำร้องเท็จหรือไม่ สำหรับเรื่องจากการลงนาม MOU เป็นการทำร่วมกันอย่างเป็นอิสระภายใต้ความเห็นชอบแต่ละพรรคที่จะตกลงร่วมกัน ซึ่งไม่เห็นว่าจะเป็นการครอบงำชี้นำตรงไหน และมั่นใจว่าไม่เข้าข่ายทำให้พรรคร่วมถูกยุบพรรคแน่นอน

“ขาดความเป็นอิสระ การดำเนินกิจกรรมทางการเมืองเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุด แต่ 8 พรรคมีอิสระที่จะทำเพื่อบ้านเมือง เอาเรื่องที่ร้องให้จบก่อนอย่างเพิ่งขยับไปเรื่องอื่น และมองการยื่นร้องของนายเรืองไกรทำตามหน้าที่ แต่ต้องระมัดระวังว่าจะเข้าเงื่อนไขขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 101 หรือไม่ในการร้องเท็จ ใส่ร้ายพรรคการเมือง ต้องไปดูในรายละเอียดคำร้อง”นพ.ชลน่าน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักร้องจัดหนัก! ยื่น กกต. ยุบก้าวไกล ฟัน 'อุ๊งอิ๊ง'

'สนธิญา' ยื่น กกต. ยุบก้าวไกล เหตุ 'ปิยบุตร' ครอบงำ พ่วงร้อง 'อุ๊งอิ๊ง' บินเยี่ยม 'ทักษิณ –ยิ่งลักษณ์' ทั้งที่เป็นแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ส่อผลประโยชน์ทับซ้อน

เป็นเรื่องแล้ว! 3 พรรคเล็กจ่อฟ้องศาลปกครอง โวย 'กกต.' บวกเพิ่มคะแนนพิศดาร

3 พรรคเล็ก โวย 'กกต.' บวกเพิ่มคะแนนพิศดาร ทำพรรคเสียโอกาสได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 ที่นั่ง เตรียมฟ้องร้องต่อศาลปกครองแล้ว!

'ชลน่าน' สอนมารยาท 'ศิธา' อย่าดราม่าจนเกินพอดีทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่

'ชลน่าน' อัด 'ศิธา' ควรมีมารยาท เป็นคนร่วมร่างเอ็มโอยูไม่ควรลุกถามเหมือนสาวไส้ให้กากิน ชี้อย่าดราม่าจนเกินพอดีทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่