พาเหรดยกแม่น้ำทั้ง 5 ฮุบเก้าอี้ 'ประธานสภา'

ทำเป็นขบวนการ 'อมรัตน์' ปลุกโลกโซเชียลประธานสภาเป็นกระดุมเม็ดแรกผลักดัน กม.ก้าวหน้า 'ศิริกัญญา' ยกเพื่อให้แก้ไขรัฐธรรมนูญและยุวชนสภาเดินหน้า

25 พ.ค.2566 - นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล แกนนำพรรคก้าวไกล (ก.ก.) โพสต์สื่อสังคมออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ว่า “ประธานสภา” กระดุมเม็ดแรกของก้าวไกลเพื่อผลักดัน กม.ก้าวหน้า

ในขณะที่ก่อนหน้านี้ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค ก.ก.ได้แถลงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล หลัง 7 พรรคร่วมลงนามเอ็มโอยู โดยเฉพาะตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าต้องเป็นของพรรคก้าวไกล เพื่อการทำงานตามกลไกระบบสภาให้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และผลักดันกระบวนการทำงานรัฐสภาที่โปร่งใส รวมถึงการเชื่อมต่อการทำงานยุวชนสภา ซึ่งตำแหน่งประธานสภา พรรคก้าวไกลมีบุคคลที่มีความสามารถหลายคน แม้จะถูกมองว่า มีอายุน้อย แต่เป้าหมายของพรรคที่ต้องการนำบุคคลรุ่นใหม่มีความสามารถมาทำหน้าที่ในระยะเปลี่ยนผ่าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'วิษณุ' มองศึกชิงประธานสภาฯ หวังคุมเกมโหวตเลือกนายกฯ มีอำนาจชี้เป็นชี้ตาย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความสำคัญของตำแหน่งประธานสภา หลังเกิดกระแสแย่งชิงระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า ตำแหน่งประธานสภามีความสำคัญ

'สุชาติ' สอน 'ก้าวไกล' ประธานสภาฯไม่มีสิทธิเลือกกฎหมายตามใจ

นายสุชาติ ตันเจริญ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะอดีตรองประธานสภาฯ กล่าวถึงกรณีแถลงการณ์ของพรรคก้าวไกล และคำให้สัมภาษ

นักวิชาการ อ่านเกมเพื่อไทย 'รัฐบาลเพื่อไทยที่มีพิธาเป็นนายกฯ'

สิ่งที่เพื่อไทยทำได้เฉพาะหน้านี้คือทำให้รัฐบาลผสมและสภาผู้แทนใหม่มีน้ำหนักของเพื่อไทยมากที่สุด หัวใจคือตำแหน่งประธานสภาที่

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' อ่านกระดานหมากรุกการเมือง!

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียด