'เสรี' ชี้ข้อเสนอตั้งรัฐบาลแห่งชาติของเพื่อน 'ส.ว.จเด็จ' เป็นแค่ความหวังดีแต่เกิดยาก

'เสรี' ชี้เป็นความหวังดีของ 'จเด็จ' เสนอตั้งรัฐบาลแห่งชาติ แต่เกิดได้ยากในสภาพปัจจุบัน ยกกรณี 'สุจินดา' ใกล้เคียงสุดแต่ก็ไม่ใช่ รบ.แห่งชาติ

01 มิ.ย.2566 - นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงข้อเสนอของนายจเด็จ อินสว่าง ส.ว.ที่ให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ในขณะที่พรรคการเมืองกำลังตั้งรัฐบาล ว่าเป็นความหวังดีที่จะแก้ปัญหาเรื่องความแยกแตก เพื่อก่อให้เกิดความปองดอง แต่เชื่อว่ารัฐบาลแห่งชาติเกิดขึ้นได้อยาก เพราะผลกการเลือกตั้งออกมาแล้วว่าพรรคไหนได้คะแนนเท่าไร่ที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้ เพระาฉะนั้นคนกลุ่มนี้จะไม่ยอม และข้อสำคัญใครจะยอมให้ใครเป็นนายกฯ ให้ใครเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และต้องไปแยกกระทรวง ทบวงกรมอีก ว่ามาจากพรรคไหน จากใคร ซึ่งในภาวะปัจจุบันแต่ละพรรคก็มีเป้าหมายของตัวเองที่จะมีอำนาจฝ่ายบริหาร

“ความหวังดีนี้มันก็ดีในมุมหนึ่ง แต่เกิดขึ้นยากในสภาพปัจจุบัน ถ้าเกิดได้ก็ดี แต่ดูองค์ประกอบเงื่อนไขแล้ว เป็นไปได้ยาก”นายเสรี กล่าว

เมื่อถามว่า มองเจตนาของนายจเด็จอย่างไรที่ข้อเสนอนี้ นายเสรี กล่าวว่า มองว่าเป็นความหวังดี เจตนาดี ที่เห็นปัญหาว่ามีปัญหาเยอะ แต่ละฝ่ายก็ยืนในจุดของตัวเองไว้หมดแล้ว บางพรรคก็สุดโต่ง ไปซ้ายไปขวา ดังนั้นรัฐบาลแห่งชาติเกิดได้ยากในสถานการณ์ปัจจุบัน เพราะรัฐบาลแห่งชาติเกิดได้ต้องอยู่ในสถานการณ์ที่แตกแยกรุนแรงหนัก เพื่อป้องกันความรุนแรงที่จะเกิด ก็อาจจะตั้งเป็นรัฐบาลร่วมกัน เช่นในสมัย พล.อ.สุจินดา คราประยูร กับ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แต่ก็ไม่ใช่รัฐบาลแห่งชาติ แต่ก็สามารถแก้เรื่องความขัดแย้งได้

นายเสรี กล่าวด้วยว่า การตั้งรัฐบาลแห่งชาติ คือหาทางอื่นไม่ได้แล้ว แต่ตอนนี้ยังมีเส้นทางของตัวเองอยู่เยอะ อย่างไรก็ตามในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.)การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ซึ่งตนเป็นประธาน จะมีการประชุมในวันที่ 6 มิ.ย. นี้ก็จะทำเรื่องนี้มาพูดคุยกันด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว. ตีปี๊บผลงาน 4 ปี โครงการลงพื้นที่พบประชาชน ใช้งบเฉลี่ยหมื่นบาทต่อครั้ง

พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ฐานะประธานกรรมการอำนวยการโครงการ สว.พบประชาชน พร้อมคณะ แถลงว่า วันที่ 26-27 ก.ย. มีการแสดงผลงานของโครงการสว.พบประชาชน ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

'สว.กิตติศักดิ์' แจงเหตุโผล่วัดบางคลาน ลั่นไม่ตบเจ้าอาวาสก็บุญแล้ว มาชี้นิ้วสั่งให้เปิดประตู

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว. กล่าวถึงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ ว่า สว.อุ้มนายกิตติศักดิ์ ว่าไม่ผิดจริยธรรมกรณีที่มีความเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งที่วัดบางคลานหรือ วัดหิรัญญาราม จ.พิจิตร โดยกล่าวพร้อมหัวเราะไปด้วยว่า ตนน้ำหนักตั้ง 84 กิโล ใครจะอุ้มไหว

'สว.กิตติศักดิ์' คาใจ 'เงินดิจิทัล' แจงไม่เคลียร์ว้าวุ่นแน่

'สว.กิตติศักดิ์' สละสิทธิ์อภิปรายนโยบายรัฐบาล ติดใจเรื่องแจกเงินดิจิทัล บี้รัฐบาลแจงให้เคลียร์ ชี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังว้าวุ่นแน่