'ไทยสร้างไทย' ลั่นไม่ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี แนะ 'เพื่อไทย-ก้าวไกล' คุยตั้งประธานสภาให้จบ ไม่งั้นฝ่ายประชาธิปไตยจบเห่แน่
21 มิ.ย.2566 - ที่รัฐสภา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.)กล่าวถึงกระแสข่าวที่พรรคต้องการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬานั้น ว่ายืนยันพรรคไม่มีปัญหาใด พยายามเสียสละให้การตั้งรัฐบาลราบรื่น ไม่มีเงื่อนไขใด ไม่เรียกร้องกระทรวงใด อาจเป็นความคาดหวังของบางคนที่พุดไป สเต็ปแรกขณะนี้ต้องเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายกรัฐมนตรีให้ได้เสียก่อน โดยเฉพาะตำแหน่งประธานสภาฯถ้าไม่ลงตัวใน 8 พรรค การตั้งรัฐบาลจะยากเย็น
เมื่อถามว่าถ้าตำแหน่งประธานสภาไม่ลงตัว จะเป็นฉนวนการจัดตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่สิ่งที่กลัวที่สุด คือไม่อยากเห็นการชุมนุม การสูญเสีย เพราะจะเป็นข้ออ้างที่จะนำสู่การทำรัฐประหาร ดังนั้นทั้งสองพรรคใหญ่ต้องรู้ว่าตำแหน่งประธานสภามีความสำคัญ ไม่ใช่เพียงแค่ประมุขนิติบัญญัติ แต่สถานการณ์การเมืองเช่นนี้ขอให้พรรคที่หนึ่ง และพรรคที่สองไปคุยกันให้จบ เสียสละเพื่อส่วนร่วม ตกลงกันให้ได้ ถ้าโหวตแข่งกันฝ่ายประชาธิปไตยจบแน่นอน ถ้าไม่จบ จบเห่แน่
ส่วนการผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญ หัวหน้าพรรค ทสท.กล่าวว่า เคยยื่นเรื่องให้แก้ไขโดยให้ตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยไม่แตะต้องหมวด1 และหมวด2 ไม่ต้องทำประชามติ อยากให้ประชาชนสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ของพรรค เพราะไม่ได้แก้ไขเพียงแค่ ส.ว. 250 คน แต่ยังมีเรื่องยุทธศาสตร์ 20 ปี ที่เป็นเงื่อนไขให้ทุกรัฐบาลต้องปฏิบัติตาม อาจทำให้เกิดวิกฤตการเมืองตามมา จึงต้องดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้อยู่ในมือของประชาชน ไม่ใช่ปลายกระบอกปืนของเผด็จการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรรคส้มคึกคัก ถ่ายเลือดใหม่! รับเลือกตั้ง’69
พรรคส้มถ่ายเลือดครั้งใหญ่ หน้าเก่าโบกมือลา-ไม่ผ่านการคัดเลือก สาย 112 ขอพักก่อน ขณะที่นักวิชาการส้ม "อนุสรณ์ ธรรมใจ" เตรียมสมัครเป็น สส.เขตตลิ่งชัน-ทวีวัฒนา "ธนาธร"
ดราม่ามาเต็ม ‘ธนาธร’ ประกาศขอโทษประชาชนด้วยตัวเอง ที่พรรคส้มทำให้ผิดหวัง
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เผยจะนำอดีตหัวหน้าพรรคทุกคน ไปขอโทษประชาชนต่อหน้า หลังพรรคประชาชนเชิญร่วมกิจกรรม “พรรคประชาชนพบประชาชน” เปิดพื้นที่รับฟังทุกความเห็น
เศร้า! ณัฐพงษ์ นำแคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม แถลงขอโทษภารกิจแก้รธน.ล้มเหลว
'ณัฐพงษ์' นำ 'แคนดิเดตนายกฯ ปชน.' แถลงขอโทษประชาชน ผลักดัน รธน. ไม่สำเร็จ ประกาศพร้อมส่งผู้สมัครครบทุกเขต มุ่งมั่นให้พรรคเติบโตแข็งแกร่ง กำกับทิศทางรัฐบาลหน้า เพื่อเดินหน้าสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
ใครเห็นด้วยกับเหวง! อย่าไปเลือกนักการเมืองและพรรคกะล่อนทอง
‘เหวง’ ทะลุปรุโปร่ง เห็นชัดธาตุแท้พรรคการเมือง ตั้งแต่การทรยศประชาชน ประชาธิปไตยเปลือก เงินเทา ไปจนถึงแก้เศรษฐกิจไม่เป็น พร้อมชวนประชาชนที่เห็นด้วย งดเลือกพรรคและนักการเมืองกลุ่มนี้ในการเลือกตั้งปี 2569
ภูมิใจไทย ยันไม่ได้ฉีก MOA อัด ‘ปชน.’ งอแงจะเอาทุกอย่าง
น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี โฆษกพรรคภูมิใจไทย(ภท.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ภูมิใจไทย ไม่ได้พลิก MOA แม้แต่ข้
สะพัด ‘อนุทิน’ ชิงทูลเกล้าฯยุบสภา ตัดหน้า ‘ปชน.’ ยื่นซักฟอก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากมีความเคลื่อนไหวของพรรคประชาชนที่เรียก สส. ให้ร่วมลงชื่อในญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ซึ่งสืบ

