‘สว.เฉลิมชัย’ ลั่นโหวตนายกฯ ไม่รับพวกทำลายเสถียรภาพสถาบันหลักชาติ

‘สว.เฉลิมชัย’ ลั่นโหวตนายกฯ จะไม่ยอมให้เกิดสิ่งที่จะบั่นทอน-ทำลายเสถียรภาพสถาบันหลักของชาติ ในบริบทที่มีเรื่องความไม่มั่นคงของสถาบันฯ

9 ก.ค.2566-พล.อ.ต.นพ.เฉลิมชัย เครืองาม สมาชิกวุฒิสภา(สว.) กล่าวถึงการประชุมโหวตให้ความเห็นชอบบุคคลที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีในวันที่ 13 ก.ค.นี้ว่า มีแนวคำตอบอยู่แล้ว โดยใช้หลักยืนยันมั่นคงว่าใช้ดุลยพินิจโดยอิสระเพื่อประโยขน์ของประเทศชาติ ส่วนรวม สถาบันหลักทั้งหมดของชาติเป็นสำคัญโดยใช้ดุลยพินิจที่คำนึงถึงความมั่นคงของชาติและสถาบันหลักทั้งหมดของชาติเป็นหลัก ไม่ยอมรับในสิ่งที่จะมาบั่นทอนหรือทำลายเสถียรภาพสถาบันหลักของชาติทั้งหมด รวมถึงความสามัคคีของคนในชาติ ยืนหยัดในสิ่งที่รัฐธรรมนูญมอบหมายให้ จะใช้ดุลยพินิจและเหตุผลทั้งหมดที่สามารถอธิบายในประเด็นที่จะกระทบกับสิ่งที่เราผวาดผวา

“ไม่ต้องการในสิ่งที่ได้มาแล้วจะเกิดความไม่มีเสถียรภาพของชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และความสามัคคี ก็จะเป็นสิ่งที่สามารถลงมติได้ โดยใช้เหตุผลประกอบเป็นหลักด้วยการนำสิ่งที่ปรากฏในสื่อทั้งสื่อหลักและสื่อออนไลน์มาประมวลเข้าด้วยกัน แล้วถามตัวเองและตอบตัวเองว่าเมืองไทยต้องการผู้นำเช่นใด ในบริบทของสังคมที่มีเรื่องความไม่มั่นคงของสถาบันเข้ามาแทรกแซง เพราะฉะนั้นสิ่งนี้คือคำตอบ”

ถามถึงกรณีที่จะเริ่มมีการสร้างกระแสกดดันสว.ทั้งการนัดรวมตัวกันของฝ่ายต่างๆ และการสร้างกระแสกดดันทางโซเชียลมีเดีย พล.อ.ต.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่อยากใช้คำว่าเกรงหรือกลัวหรือไม่ แต่ไม่สบายใจ แต่ก็ไม่ประมาทและไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ทุกฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยย่อมต้องมีความเห็นต่างได้ และต้องอยู่บนหลักของความปฏิบัติตามเสียงข้างมากแต่ก็คำนึงถึงเสียงข้างมาก และที่สำคัญต้องคำนึงถึงความสามัคคีของเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อย การกดดันด้วยวิธีใดๆ ก็แล้วแต่ ไม่ใช่วิถีทางของประชาธิปไตยโดยเนื้อหา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อังคณา ซัดพรรคคนรุ่นใหม่ แตะต้องเตือนไม่ได้ วิจารณ์ก็มาถล่ม เป็น กมธ.กม. ไม่ทำการบ้าน แค่นั่งฟังคอยยกมือโหวต

อังคณา ซัดก่อนเลือกตั้งก็ไม่เคยถ่อมตน ใครวิพากษ์วิจารณ์ไรก็มาถล่มเขาหมด คิดแต่ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ ความคิดเห็นต้องดีกว่า ไม่ฟัง แตะต้องไม่ได้

นักวิชาการมธ. ระบุไม่มีกลไกเอาผิดกกต.แบบเห็นผล เพราะรธน.60 ไม่ดี ป.ป.ช.มาจากสว.เหมือนกัน

ศ. ดร.สามชาย ศรีสันต์ ประธานบริหารหลักสูตรบัณฑิตศึกษา วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผ

'สว.ชิบ' จี้ 'รัฐบาล' เร่งยกระดับแก้ปัญหาวิกฤตฝุ่นพิษด่วน อย่าปล่อยให้คนไทยตายผ่อนส่ง

ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฯ เห็นว่าวิกฤต PM2.5 ในขณะนี้ ควรถูกใช้เป็นสัญญาณเตือนสำคัญให้สังคมไทยเร่งยกระดับการจัดการสิ่งแวดล้อม จากการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปสู่การปฏิรูปเชิงโครงสร้าง

สว.-สสส.-สช. ประสานเสียง ชู ‘นโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม’ เปิดตลาดนัดนโยบาย ดันข้อเสนอเข้าสภาฯ นำไทยฝ่าวิกฤตซ้อนวิกฤตที่ซับซ้อน ย้ำนักการเมือง-รัฐแก้เพียงลำพังไม่ได้ หวังใช้เสียงประชาชนเปลี่ยนทิศทางประเทศผ่านการเลือกตั้ง 69

วันที่ 13 ม.ค. 2569 นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในเวทีเสวนา “ความหวังการเลือกตั้งฝ่าวิกฤตประเทศไทย” ภายใต้งาน "Opening Day: Policy Watch Connect 2026" ว่า