‘สว.เฉลิมชัย’ ลั่นโหวตนายกฯ ไม่รับพวกทำลายเสถียรภาพสถาบันหลักชาติ

‘สว.เฉลิมชัย’ ลั่นโหวตนายกฯ จะไม่ยอมให้เกิดสิ่งที่จะบั่นทอน-ทำลายเสถียรภาพสถาบันหลักของชาติ ในบริบทที่มีเรื่องความไม่มั่นคงของสถาบันฯ

9 ก.ค.2566-พล.อ.ต.นพ.เฉลิมชัย เครืองาม สมาชิกวุฒิสภา(สว.) กล่าวถึงการประชุมโหวตให้ความเห็นชอบบุคคลที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีในวันที่ 13 ก.ค.นี้ว่า มีแนวคำตอบอยู่แล้ว โดยใช้หลักยืนยันมั่นคงว่าใช้ดุลยพินิจโดยอิสระเพื่อประโยขน์ของประเทศชาติ ส่วนรวม สถาบันหลักทั้งหมดของชาติเป็นสำคัญโดยใช้ดุลยพินิจที่คำนึงถึงความมั่นคงของชาติและสถาบันหลักทั้งหมดของชาติเป็นหลัก ไม่ยอมรับในสิ่งที่จะมาบั่นทอนหรือทำลายเสถียรภาพสถาบันหลักของชาติทั้งหมด รวมถึงความสามัคคีของคนในชาติ ยืนหยัดในสิ่งที่รัฐธรรมนูญมอบหมายให้ จะใช้ดุลยพินิจและเหตุผลทั้งหมดที่สามารถอธิบายในประเด็นที่จะกระทบกับสิ่งที่เราผวาดผวา

“ไม่ต้องการในสิ่งที่ได้มาแล้วจะเกิดความไม่มีเสถียรภาพของชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และความสามัคคี ก็จะเป็นสิ่งที่สามารถลงมติได้ โดยใช้เหตุผลประกอบเป็นหลักด้วยการนำสิ่งที่ปรากฏในสื่อทั้งสื่อหลักและสื่อออนไลน์มาประมวลเข้าด้วยกัน แล้วถามตัวเองและตอบตัวเองว่าเมืองไทยต้องการผู้นำเช่นใด ในบริบทของสังคมที่มีเรื่องความไม่มั่นคงของสถาบันเข้ามาแทรกแซง เพราะฉะนั้นสิ่งนี้คือคำตอบ”

ถามถึงกรณีที่จะเริ่มมีการสร้างกระแสกดดันสว.ทั้งการนัดรวมตัวกันของฝ่ายต่างๆ และการสร้างกระแสกดดันทางโซเชียลมีเดีย พล.อ.ต.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่อยากใช้คำว่าเกรงหรือกลัวหรือไม่ แต่ไม่สบายใจ แต่ก็ไม่ประมาทและไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ทุกฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยย่อมต้องมีความเห็นต่างได้ และต้องอยู่บนหลักของความปฏิบัติตามเสียงข้างมากแต่ก็คำนึงถึงเสียงข้างมาก และที่สำคัญต้องคำนึงถึงความสามัคคีของเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อย การกดดันด้วยวิธีใดๆ ก็แล้วแต่ ไม่ใช่วิถีทางของประชาธิปไตยโดยเนื้อหา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สว.สมชาย' เดือด! กกต.มีไว้ทำไม เปรียบเป็นอวัยวะส่วนเกิน

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊กว่า องค์กรอิสระบางแห่งมีหน้าที่ แต่ไม่ทำงาน เหมือนมีไส้ติ่งที่ไร้ประโยชน์ เปรียบเ

สว.ยุส่ง! กู้ 5 แสนล้านมาแจก รีบทำคดีความจะได้มาเร็ว

เตือนระเบิดหลายหลุม รอ’เศรษฐา-พท.’ เหยียบ เชื่อตอนเอาร่างกม.เข้าครม.-สภาฯ  พวกรัฐมนตรี-ส.ส.รัฐบาล จะลาป่วย -หลบเข้าห้องน้ำ ไม่ร่วมโหวตเห็นชอบ เพราะเสี่ยงคดีตามหลัง 

'จตุพร' ประเมิน 2 เดือน 'เศรษฐา' ไร้ผลงาน ปูดกระแส 'บิ๊กตู่' รีเทิร์นมาแรง

'จตุพร' กระทุ้ง 'เศรษฐา' แจงเงินหมื่นดิจิทัล ขอรูปธรรมชัดเจน ยังยืนยันทำตามหาเสียงหรือไม่ ปูดกระแส 'ประยุทธ์' รีเทิร์นมาแรง จับตา มี.ค. - เม.ย. 67 เห็นภาพการเมืองใหญ่ขยับ

‘จเด็จ’ ข้องใจแก้ รธน.แล้ว ปชช.ได้ประโยชน์อะไร บอก ‘สว.’ ค่อนสภาไม่เอาด้วย

‘จเด็จ’ สงสัย แก้รธน. แล้ว ปชช.ได้ประโยชน์อะไร มองมีแต่จะสร้างความแตกแยกเพิ่ม ชี้ยิ่งทำประชามติ-ตั้งส.ส.ร. ยิ่งเสียงบฯ เผย สว.ค่อนสภาไม่เอาด้วย

‘สว.สมชาย’ ห่วงอิสราเอล-ฮามาสแรงขึ้น แนะรัฐปรับ 6 แผนช่วยแรงงานไทย

แผนอพยพชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยดังกล่าวที่มีทางเลือก ไม่ได้เป็นอพยพแรงงานทั้งหมดกลับไทยทันทีเช่นที่ผ่านมาในตอนต้น