
8 ส.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาลนายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดตั้งรัฐบาลพรรค รทสช. ได้รับสัญญาณให้เข้าร่วมรัฐบาลแล้วหรือยัง ว่า ตนไม่ได้อยู่ในกระบวนการเจรจา แต่ที่ทราบยังไม่มีข้อมูลประสานมา
เมื่อถามว่าในพรรค รทสช.มีการพูดคุยในเรื่องดังกล่าวกันหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้จะมีการประชุมพรรคร ซึ่งหัวหน้าพรรคฯและเลขาธิการพรรคฯคงจะคงจะพูดคุยกัน หากมีอะไรคืบหน้าหัวหน้าพรรคคงจะแจ้งให้ทราบ
ถามต่อว่า มีกระแสข่าวว่าพรรค รทสช. อาจจะไปร่วมรัฐบาลเป็นกลุ่มหรือเป็นตัวบุคคลเรื่องนี้มีความชัดเจนอย่างไร นายธนกร กล่าวว่า ความเห็นส่วนตัวตนมองว่าการที่จะร่วมรัฐบาลควรจะไปในนามพรรค และตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่พรรคภูมิใจไทยและพรรคเพื่อไทยสามารถรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งพรรคเพื่อไทยก็บอกว่าเป็นการสมานฉันท์ปรองดอง ฉะนั้นถือเป็นทิศทางที่ดีที่เขาจัดตั้งรัฐบาล และตนคิดว่าหากเดินแบบนี้จะใช้เวลาไม่นาน ทั้งนี้ย้ำว่าหากจะไปร่วมรัฐบาลโดยหลักการต้องไปทั้งพรรค เพราะการเมืองที่ดีต้องพูดคุยกันในกระบวนการของพรรค แต่ถ้ามีสมาชิกคิดอย่างอื่นก็เป็นสิทธิ์ของท่าน เพราะการโหวตแคนดิเดตนายกฯเป็นสิทธิ์ของสส.ทุกคน
ซักว่ายังรักพรรครทสช. อยู่หรือไม่เมื่อไม่มีลุงแล้ว นายธนกร กล่าวว่า วันนี้ก็ยังอยู่แม้ไม่มีนายกฯแล้ว เราก็ยังอยู่และดำเนินการตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้นโยบายไว้ ทั้งนี้วันนี้เรื่อง 2 ลุงก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับพรรคด้วย เพราะวันนี้ไม่มีลุงตู่อยู่ในพรรคแล้ว และไม่ได้เล่นการเมืองแล้ว ตนคิดว่าเรื่องนี้น่าจะจบได้แล้ว และมองว่าทุกพรรคน่าจะพูดคุยกันได้ ไม่น่าจะมีเงื่อนไขอะไรแบบนี้ เพราะพรรคการเมืองที่จะร่วมรัฐบาลกันได้หลักๆต้องดูที่นโยบายและแนวทางการทำงานของพรรค ฉะนั้นไม่ควรจะไปดูมีลุงไม่มีเรา ตนคิดว่าเรื่องนี้เป็นวาทกรรมและไม่ได้เกี่ยวข้องแล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ธนกร' จี้รัฐกำกับดูแลมาตรฐานร้านอาหารออนไลน์ เหตุไม่มีหน้าร้านตรวจสอบยาก
'ธนกร' จี้รัฐกำกับดูแลมาตรฐานร้านอาหารออนไลน์ แจงเพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชน ชี้ไม่มีหน้าร้านตรวจสอบมาตรฐานยาก ลั่นต้องตรวจสอบได้ก่อนตัดสินใจสั่งอาหาร
'พท.' ยินดี 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ กทม. สมัยสอง พร้อมจับมือทำงานร่วมกัน
'จุลพันธ์' ยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งนั่งผู้ว่าฯ กทม.อีกสมัย พร้อมทำงานร่วมกันเพื่อประชาชน รวมถึงผู้สมัครเพื่อไทยเข้าวิน สก. 4 เขต
รัฐบาลส่ง 2 ร่างกฎหมาย!เข้าสภาวันนี้
รัฐบาลส่ง 2 ร่างกฎหมายเข้าสภาวันนี้ เพิ่มประสิทธิภาพศาล-ยกระดับคุ้มครองผู้บริโภค
พท.รอวิป3ฝ่าย สว.บี้ปธ.มงคล แก้รัฐธรรมนูญ
“เพื่อไทย” ยังกั๊กที่มา ส.ส.ร. รอถกวิปสามฝ่ายก่อน ส่วน “พริษฐ์” กอดคำหารือตุลาการรัฐธรรมนูญแน่น บอกเป็นข้อมูลใหม่
ซํ้ารอย‘ประชามติ’ ชี้คำปรึกษาไม่ใช่คำวินิจฉัย/จับตาลงมตินิรโทษฯ
ปธ.วิปรัฐบาลดักทางฝ่ายค้าน ขอพบประธานศาล รธน. หวั่นความเห็นไม่ใช่คำวินิจฉัยซ้ำรอยปมประชามติจะแพ้ฟาวล์ทั้งกระบวนการ “พท.” เสียงแตกหวั่นเลือก ส.ส.ร.ทางตรงแล้วมีปัญหา
พท.เสียงแตก นัดสุมหัวชี้ขาด 'สสร.'
เพื่อไทย นัดสุมหัวแนวทาง สสร. หลังเสียงในพรรคแบ่งเป็นสองฝั่งทั้งเดินตามคำวินิจฉัยศาลรธน. และเห็นต่าง

