'สุวัจน์' ยกมือเชียร์เต็มที่เชื่อ 'เพื่อไทย' ตั้งรัฐบาลสำเร็จ!

'สุวัจน์' มั่นใจเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ เผย 'ชาติพัฒนากล้า' พร้อมสนับสนุนเต็มที่ ปัดตอบเงื่อนไขเข้าร่วม บอกไม่ทราบรายละเอียดขอคุยก่อน

09 ส.ค.2566 - นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) ให้สัมภาษณ์ ก่อนหารือกับพรรคเพื่อไทย(พท.)ในเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล ว่าเคยได้รับเชิญให้ไปหารือเบื้องต้น ตอนที่พรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ก็ได้รับการติดต่อว่า อยากให้พรรคชาติพัฒนากล้ามาหารือกันอีกครั้งในการเข้าร่วมรัฐบาล ฉะนั้นยังไม่ทราบรายละเอียดของการหารือในเบื้องต้นว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

เมื่อถามว่ามองโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาลมีมากน้อยแค่ไหน นายสุวัจน์ กล่าวว่า เราต้องช่วยกันพยายามให้การตัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ มาถึงวันนี้ก็ 3 เดือนแล้ว ที่เราไม่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มีเพียงรัฐบาลรักษาการที่มีขีดจำกัดในการบริหารประเทศ รวมถึงกระทบความเชื่อมั่นและสร้างความกังวลใจให้กับนักลงทุนและประชาชน หากเราช่วยกันสนับสนุนในทุกแนวทางที่ถูกต้องเพื่อให้เพื่อให้เกิดรัฐบาลได้ ก็จะเป็นผลดีต่อการแก้ไขปัญหาประเทศ โดยมีความเชื่อมั่นและให้กำลังใจกับพรรคเพื่อไทย ให้ประสบความสำเร็จ เพราะพรรคเพื่อไทยเคยเป็นรัฐบาลมาแล้วและมีประสบการณ์ ในการจัดตั้งรัฐบาล ความเข้าใจที่จะพูดกับพรรคการเมืองต่างๆ ในส่วนของพรรคชาติพัฒนากล้าหากมีอะไรให้ช่วยก็ยินดี เพราะพรรคเพื่อไทยก็มาถูกต้องตามครรลองครองธรรม เป็นพรรคอันดับ2 และได้เสียงข้างมากที่จะเกินครึ่งหนึ่งในการจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามถึงเงื่อนไขในการเลือกนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย นายสุวัจน์ กล่าวว่า ต้องหารือกันเพราะยังไม่ทราบโครงสร้าง ว่าพรรคที่จะประกอบกันเป็นรัฐบาลมีพรรคใดบ้าง แต่ก็คิดว่าพรรคเพื่อไทยสามารถจะจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ ในวันนี้จะเป็นการพูดคุยกันอย่างเป็นทางการครั้งแรก จึงยังไม่ทราบจำนวนเสียงที่จะสนับสนุน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเแก้ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นสำรวยลืมคำ

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเยาวชนแก้ ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลกลับเป็นสำรวยลืมคำเรียงหน้าต้านนิรโทษกรรมคดีม.112 แนะเปิดสภา 12 ธค.ควรร่วมหาทางออก

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ

ศิลปินแห่งชาติ อธิษฐานวันลอยกระทง ขอให้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ลอยไปจากคนไทย

ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงคืนวันนี้ โดยมีภาพกระทงใบตองที่มีข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต

'เอี่ยม' จุก! 'โรม' ชี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์จากนิรโทษฯ แม้แต่คนของเพื่อไทยที่ไม่มีสิทธิพิเศษเหมือนเทวดาชั้น 14

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายพูดคุยเรื่องแนวทางนิรโทษกรรมกับอดีตพระพุทธอิสระ ในทำนองว่า การนิรโทษกรรมควรเป็นการดำเนิน

‘เสี่ยนิด’ ส่อแววตกเก้าอี้ 2 ขั้วชิงตั้งรัฐบาลอีกรอบ

คงไม่มีผู้นำประเทศไหนที่ประโคมข่าวว่าประเทศตนเองกำลังเผชิญภาวะวิกฤตเศรษฐกิจเหมือนรัฐบาลไทยที่มี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เป็นนายกรัฐมนตรี

ประธานหอการค้าไทย แนะรัฐบาลแจกเงินหมื่นเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ไม่ต้องกู้ 5 แสนล้าน

นายสนั่น​ อังอุบลกุล​ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย​ ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการดิจิทัล วอ​ล​เล็ต​ 10,000 บาท​ ว่า​ ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง และอยากให้กำลังใจรัฐบาลให้สามารถจัดสรรเงินให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด