'รทสช.' จ่อชี้แจงประชาชน เหตุข้ามขั้วร่วมรัฐบาล 'พท.'

‘ธนกร’ ย้ำ รทสช. ไม่งอแงเรื่องตำแหน่ง พร้อมโหวตนายกฯ พท. เชื่อ ‘เศรษฐา’ เคลียร์ปมร้อนได้ ชี้ ‘ทักษิณ’ กลับไทย ไร้ผลทางการเมือง

21 ส.ค. 2566 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความเคลื่อนไหวของ รทสช. ในการร่วมรัฐบาล ว่า เรื่องนี้ผู้ใหญ่ของพรรคน่าจะมีการพูดคุยกับผู้ใหญ่กับพรรคเพื่อไทยจบแล้ว และวันเดียวกัน รทสช. จะมีการประชุม สส.ทั้ง 36 คน รวมถึงกรรมการบริหารพรรค เชื่อว่าหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค คงมาพูดคุยแจ้งความคืบหน้ากับพวกเราเกี่ยวกับการร่วมรัฐบาล ส่วนในช่วงบ่ายวันเดียวกัน รทสช. จะส่งใครไปร่วมแถลงกับพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ตนไม่ทราบ อยู่ที่หัวหน้าพรรคกับเลขาธิการพรรค และโดยปกติการเจรจาต่างๆ พรรคมอบหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของตำแหน่งรัฐมนตรี ยังไม่แน่ชัดใช่หรือไม่ว่า รทสช. ได้อะไรบ้าง นายธนกร กล่าวว่า เชื่อว่าหัวหน้าพรรคคงทราบแล้ว แต่ตนยังไม่ทราบ เพราะหัวหน้าพรรคได้แจ้งกับพวกเราล่าสุดว่า ไม่มีการต่อรองเจรจาใดๆ ทั้งสิ้น ตำแหน่งอะไรก็ได้ เพียงแต่ขอทำงานให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ เราพร้อม จะเห็นว่าที่ผ่านมาการเจรจาร่วมรัฐบาลของเราไม่มีปัญหา เนื่องจากเราไม่เคยไปต่อรอง อีกทั้งบุคลิกของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ยึดมั่นในชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า รทสช. ได้มีการวางตัวคนที่จะเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลครั้งหน้าไว้หรือยัง รองหัวหน้า รทสช. กล่าวว่า ไม่ทราบ อยู่ที่ผู้ใหญ่และกรรมการบริหารพรรคจะพูดคุยกัน ซึ่งพรรคเองมีบุคลากรที่เหมาะสมหลายคน สามารถทำงานได้เลย อยู่ที่กรรมการบริหารพรรคเป็นหลัก

เมื่อถามย้ำว่า หลักการพิจารณาคนที่จะมีดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี จะต้องดูที่โควตาภาค หรือคนที่สามารถนำ สส.เข้ามาได้มาก นายธนกร กล่าวว่า คิดว่าอยู่ที่ความเหมาะสมมากกว่า และความสามารถที่จะเข้าไปทำหน้าที่มากกว่า แต่ 36 คน ที่ได้เข้ามา ก็ต้องยอมรับว่ามาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ปฏิเสธไม่ได้ว่าประชาชนเกือบ 5 ล้านคน เลือก พล.อ.ประยุทธ์และนโยบายของ รทสช. เลือกที่ตัว สส. ฉะนั้น ไม่มีปัญหาอะไร

ส่วนกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ได้ขอโทษประชาชนที่มาร่วมกับ 2 ลุง ในส่วนของ รทสช. จะต้องมีการชี้แจงกับประชาชนด้วยหรือไม่ที่ร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยนั้น นายธนกร กล่าวว่า ได้คุยกับนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค รทสช. เห็นว่าเราจะต้องมีการชี้แจงกับประชาชน ซึ่งทีมโฆษกพรรคกำลังดำเนินการอยู่ อาจจะมีประชาชนส่วนหนึ่งที่ไม่เข้าใจถึงความจำเป็นและเหตุผลอะไรหลายๆ อย่าง เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมการที่เข้าไปสู่ความปรองดองมันก็จำเป็นที่จะเดินหน้าประเทศไทย เราไม่ควรที่จะหวนกลับไปสู่เหตุการณ์ความวุ่นวายในอดีตอีกแล้ว ขอให้ประชาชนดูที่ผลงาน ทุกอย่างอาจใช้เวลาบ้าง ซึ่งจำเป็นต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ เราเป็นคนไทยด้วยกันทั้งนั้น เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมควรยุติความขัดแย้งได้แล้ว

เมื่อถามถึงการโหวตนายกฯ ในวันที่ 22 ส.ค. นายธนกร กล่าวว่า ถ้า สส. และ สว. เข้าใจ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา สำหรับ รทสช. เป็นพรรคเล็ก 36 เสียง เราทำตามมติพรรคเท่านั้น ส่วน สว. นั้น คิดว่าคงต้องอธิบาย จะมาคิดว่าพอประสาน สว. แล้ว จะต้องได้อย่างนั้นอย่างนี้คงเป็นไปไม่ได้ เพราะ สว. มีอิสระของเขา เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองทั้งนั้น ต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับ สว. ถ้าชี้แจงได้ก็ไปได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เท่าที่ฟังนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทยชี้แจง คิดว่าเป็นอย่างไร รองหัวหน้า รทสช. กล่าวว่า นายเศรษฐามีหลายเรื่องก็ต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ เชื่อว่าจะชี้แจงได้ และต้องยอมรับว่าตอนนี้นายเศรษฐายังไม่ได้กระทำความผิด เพราะฉะนั้นเรายังถือว่าบริสุทธิ์อยู่ ต้องให้โอกาสในการชี้แจง

เมื่อถามย้ำว่า การโหวตวันที่ 22 ส.ค. มั่นใจว่ายังเป็นชื่อนายเศรษฐาอยู่ใช่หรือไม่ หากนายเศรษฐาไม่ผ่าน แล้วเป็น น.ส.แพทองธาร จะโหวตให้ใช่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า เราได้รับการประสานมาอย่างนั้น ยังยืนยันว่าเราจะทำตามมติของพรรค ถ้าพรรคจะให้โหวตใครก็เป็นไปตามนั้น

ส่วนกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางกลับประเทศไทย จะมีผลต่อการเมืองหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า คิดว่าไม่น่ามีผลอะไร เป็นสิทธิของนายทักษิณที่จะกลับประเทศไทยและเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อย่างไรก็ตามนายทักษิณบอกแล้วว่าจะกลับมาเลี้ยงหลาน เมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก็ต้องให้โอกาสท่าน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วรชัย' หนุนนิรโทษกรรม แนะก้าวไกลคุยให้ครบทุกพรรค อย่าเอาหน้าพรรคเดียว

นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล ว่า สถานการณ์ของประเทศ

นายกฯ ย้ำสั่งเด้ง 'สุริยา' พ้นอธิบดีดีเอสไอ ไม่มีเรื่องเจอตอใหญ่ค้าหมูเถื่อน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการปราบปรามการลักลอบนำเข้าสุกรเถื่อนขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างไร ว่า หมูเถื่อนเป็นเรื่องใหญ่ และตนก็เน้นตลอดเวลาไม่ใช่แค่หมูเถื่อนเข้ามาแล้วผิดกฎหมาย

'เศรษฐา' รับกดดันลงพื้นที่เจอทวงเงินดิจิทัล พยายามทำเต็มที่ แต่ถ้าแจกไม่ได้ก็ต้องมีคำตอบให้ประชาชน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ในหลายจังหวัดพบว่าประชาชนทวงถามเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ส่งผลเกิดแรงกดดันหรือไม่ ว่า ทุกวันทุกเรื่องเป็นเรื่องที่กดดัน และเป็นเรื่องที่อยากให้พี่น้องประชาชนได้จริงก็มารับฟัง

นายกฯเศรษฐา ชี้ปรับขึ้นค่าไฟเป็นเรื่องงบประมาณ ลั่นไม่ยอมให้ถึง 4.68 บาท เยอะเกินไป

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กรณีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติขึ้นค่าไฟเป็น 4.68 บาท ว่า “4.68 บาท โอ้ย ไม่ได้หรอกครับสูงเกินไป ผมในฐานะประธานจะต้องมีการเรียกประชุม ไม่ยอมหรอกครับ“

'เศรษฐา' บอกยังไม่ได้แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' เพราะไม่มีเบอร์มือถือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นองคมนตรีหรือไม่

นายกฯ พบชาวอุตรดิตถ์ ติดตามพัฒนาแหล่งน้ำ ขายฝันไม่ท่วมไม่แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง วันที่ 30 พ.ย. ภายหลังพักค้างคืนจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันเดียวกันนี้ เวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 ตำบลอรัญญิก