เลขาธิการคณะรัฐมนตรีเผยสอบคุณสมบัติใช้เวลา 1 สัปดาห์ ตอนนี้ยังไม่มีใครยื่นประวัติ
23 ส.ค.2566 - นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ให้สัมภาษณ์ถึงขั้นตอนเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ยังไม่มีการสอบคุณสมบัติ เพราะยังไม่มีมายื่น ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์
เมื่อถามว่า ครม. 36 คน เดิมใช้ระยะเวลาในการพิจารณาคุณสมบัตินานหรือไม่เลขาฯ ครม.ระบุว่า เวลาตรวจสอบคุณสมบัติ จะต้องให้รัฐมนตรีแต่ละท่านรับรองตัวเองมาด้วยว่ามีคุณสมบัติหรือไม่มีลักษณะต้องห้ามอะไรบ้าง และในส่วนของ สลค.จะตรวจสอบซ้ำอีกครั้งในบางประเด็นที่สมควรจะตรวจ
เมื่อถามย้ำว่ากรอบการพิจารณาจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ใช่หรือไม่ เลขาฯ ครม.ระบุว่าพยายามให้เป็นอย่างนั้น
ถามต่อว่าหากสัปดาห์นี้มีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ในสัปดาห์หน้า ครม.รักษาการ สามารถประชุมได้หรือไม่ หรือต้องงดการประชุม เลขา ครม.ฯระบุว่า ครม.ชุดปัจจุบันจะสามารถทำงานได้จนกว่า ครม.ชุดใหม่จะเข้ารับทำหน้าที่ หลังจากการถวายสัตย์ฯ ครม.ชุดปัจจุบันยังปฏิบัติหน้าที่ได้ทุกคนทุกตำแหน่ง เพราะเราดูที่วันถวายสัตย์ฯ นายกฯ ท่านใหม่ที่เข้ามาก็ต้องรอการถวายสัตย์ฯ พร้อมกับ ครม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ม็อบบุกทำเนียบฯ บี้ 'หนู' เลิกภาษีน้ำมัน-ลดค่าไฟ-แก้ของแพง
'14 กลุ่มภาคประชาสังคม' จี้ 3 ข้อ 'รัฐบาลอนุทิน' แก้ปัญหาพลังงาน-ยกเลิกภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ปูดศูนย์กลางปั่นราคาอาจอยู่ทำเนียบฯ จี้รื้อสัญญานายทุนผูกขาด ทำค่าไฟแพง ซัดผู้นำบริหารล้มเหลว
สลค. คึกคัก! 'ครม.อนุทิน 2' แห่ยื่นเอกสารเช็กคุณสมบัติ
ว่าที่รัฐมนตรี 'ครม.อนุทิน 2' ทยอยส่งทีมงาน ยื่นเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติ ตัวแทน 'ประเสริฐ-รุทธพล-ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ' ถึง สลค.
นั่งไม่ติด! นายกฯ ยกเลิกภารกิจนอกทำเนียบฯตลอดวัน เรียก 'รมต.' ถกด่วนสถานการณ์น้ำมัน
นายกฯเรียกหารือสถานการณ์น้ำมัน พร้อมรับฟังรายงานผลการตรวจสอบคลังน้ำมัน
'โสภณ สุภาพงษ์' แนะฝ่าวิกฤตน้ำมัน ต้องมี 'นายกฯ' ที่สุจริต ไม่มี รมต.ใกล้ชิด 'คดโกง-กักตุน'
โสภณ เล่าเคยถูกตามตัวมาดูแลแก้ไขวิกฤตการณ์น้ำมันในไทยให้นายกรัฐมนตรีพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เนื่องจากวิกฤตการณ์น้ำมันโลกที่ขาดแคลน ราคาสูงขึ้น 400-500%ในปีคศ.1973และ1980 วิกฤตครั้งนั้นรุนแรงกว่าปัจจุบัน
นายกฯ ออกคำสั่งฉบับที่ 4/2569 ปรับมาตรการรับมือน้ำมันเชื้อเพลิงขาดแคลน
ราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 143 ตอนพิเศษ 76ง เผยแพร่คำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 4/2569 เรื่อง กำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง อันเนื่องมาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง
สภาโหวต 'อนุทิน' นั่งนายกฯ คนที่ 32 สมัยที่ 2 คะแนน 293 เสียง
ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีวาระพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 159

