'รมช.กษ' แย้มจ่อใช้งบกลาง พักหนี้เกษตรกร

‘ไชยา’ เผย กษ. เตรียมฐานข้อมูลเกษตรกร สนับสนุนคลังพักหนี้ 3 ปี หนุนยืนบนขาตัวเองได้ เล็งใช้งบกลางก่อน เร่งบูรณาการทุกกระทรวงลดราคาปุ๋ย

11 ก.ย. 2566 – ที่อาคารรัฐสภา นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา ในนโยบายเร่งด่วนของการพักหนี้เกษตรกร ว่า ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ จะมีการพูดคุยกับกระทรวงการคลัง เพื่อจะช่วยสนับสนุนงาน โดยเตรียมแผน เตรียมข้อมูลเกษตรกรที่จะเข้าหลักเกณฑ์ การพักชำระหนี้ ซึ่งการปลอดเงินต้นและปลอดดอกเบี้ย 3 ปี จะต้องมีมาตรการต่างๆ เพื่อให้เกษตรกรยืนบนขาตัวเองได้ ต้องมีการปรับเปลี่ยนบางภารกิจของกระทรวงเพื่อที่จะรองรับงบประมาณใหม่ที่ยังไม่ผ่านการพิจารณาของสภา หากผิดพลาดในเรื่องของงบประมาณก็ต้องดูเรื่องงบกลาง เพื่อที่จะมาสนับสนุนภารกิจ ส่งเสริมให้เกษตรกรมีอาชีพ อาจจะต้องพิจารณาใช้งบกลางไปก่อน

นายไชยา ยังกล่าวว่า ในส่วนของโครงการต่างๆ ของกระทรวงเกษตรฯ ที่จะต้องใช้งบประมาณ ก็ต้องดูว่าสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลหรือไม่ และสามารถปรับเปลี่ยนได้มากน้อยแค่ไหน เมื่อมีเวลาจำกัด และมีความลำบากแต่รัฐบาลนี้ก็จะทำให้ดีที่สุด ย้ำว่าจะเดินหน้าการลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกร โดยเฉพาะเรื่องปุ๋ย ภายหลังจากนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ภาคอีสานไปแล้ว มีความพยายามทำความเข้าใจกับประชาชน ในพื้นที่ที่เป็นแหล่งโปแตส โดยเฉพาะจังหวัดอุดรธานี

ทั้งนี้กระทรวงเกษตรฯ จะต้องขอดูและพิจารณาอีกครั้ง โดยเฉพาะการนำสารโปแตสที่เป็นสารตั้งต้นของการทำปุ๋ย ซึ่งสามารถนำมาใช้กับกระบวนการผลิตที่ทันสมัยได้ หากทำได้ก็จะสามารถลดต้นทุนให้กับเกษตรกร และลดการพึ่งพานำเข้าปุ๋ยจากต่างประเทศ และจะเริ่มต้นในรัฐบาลชุดนี้ได้ ขณะเดียวกันในอนาคตจะหารือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อที่จะประสานความร่วมมือลดราคาปุ๋ย เพิ่งจะบูรณาการทุกกระทรวงในการลดราคาปุ๋ย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ธรรมดา! 'ไชยา' พ่อบ้านหนองบัวลำภู จัดผ้าขิดสลับหมี่ ลายบัวลุ่มภู เป็นซอฟต์พาวเวอร์

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.เกษตรและสหกรณ์

“รมช.อนุชา” น้อมรำลึก “พระราชดำริและแนวคิด” ในหลวงรัชกาลที่ 9 ชื่นชมเกษตรกรต้นแบบบัตรดินดี ในงานวันดินโลกในปี 2566

วันนี้ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบหมายนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลในงานวันดินโลกในปี 2566 ภายใต้หัวข้อ

'จตุพร' ตอกรัฐบาลตระบัดสัตย์ตบหน้าคนไทย เฉ่ง 'เศรษฐา-จุลพันธ์' แจงเงินดิจิทัลไม่ตรงกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ควบ รมว.คลัง กับนายจุลพันธ์

อ้าว! ‘จุลพันธ์’ บอกส่งกฤษฎีกาตีความแค่ข้อกม.ดิจิทัลฯ ไม่ใช่ร่างพรบ.กู้เงิน 5 แสนล.

‘จุลพันธ์’ จ่อส่งกฤษฎีกาตีความกฎหมายดิจิทัลวอลเล็ตสัปดาห์นี้ แจงยังไม่ถึงขั้นตอนยกร่างพ.ร.บ.กู้ 5 แสนล้าน

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน

รมช. อนุชา ดันชาวนายุคใหม่ ปรับเปลี่ยนทำการการเกษตรแบบผสมผสาน เน้นปลูกข้าวพันธุ์ดีเพิ่มมูลค่า นำพาชาวนาร่ำรวยหลุดพ้นจากความยากจน

วันนี้ ณ บ้านสามัคคี ตำบลปะโค อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดงานรณรงค์การใช้เมล็ดพันธุ์ดีและลดต้นทุนการผลิต