สั่งตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอากาศยานชนนก!

'ภัทรพงศ์' สั่งตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาอากาศยานชนนก บูรณาการทุกภาคส่วน ยกระดับความปลอดภัยการบิน ลดความเสียหายกว่า 530 ล้านบาทต่อปี ตามมาตรฐานสากล

25 มิ.ย.2569 - นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ความสำคัญกับการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการคมนาคมและการบินของประเทศ โดยนายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการลดอุบัติเหตุอากาศยานชนนก (Bird Strike) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ ลดผลกระทบต่อผู้โดยสารและสายการบิน พร้อมยกระดับความปลอดภัยทางการบินของไทยให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัญหาอากาศยานชนนกเป็นความท้าทายที่หลายประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญ เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการบิน รวมถึงสร้างความเสียหายต่ออากาศยานและการดำเนินงานของสายการบิน โดยประเทศไทยซึ่งมีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการอยู่อาศัยของนก ประกอบกับจำนวนเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในปี 2568 มีเหตุอากาศยานชนนกเกิดขึ้นจำนวน 1,644 ครั้ง ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วนสำคัญของอากาศยาน เช่น เครื่องยนต์ ส่วนหัวของเครื่องบิน และกระจกห้องนักบิน

นอกจากนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของสายการบิน ทั้งการต้องนำอากาศยานเข้าตรวจสอบและซ่อมบำรุงตามมาตรฐาน ความล่าช้าของเที่ยวบิน การบริหารจัดการตารางบิน ตลอดจนค่าใช้จ่ายในการดูแลและชดเชยผู้โดยสาร รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 530 ล้านบาทต่อปี

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบให้จัดตั้งคณะทำงานบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาอากาศยานชนนกในระยะยาว เพื่อบูรณาการการทำงานระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ท่าอากาศยาน และสายการบิน มุ่งเน้นการแลกเปลี่ยนข้อมูล พัฒนามาตรการป้องกันบนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่เหมาะสมมาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ

“รัฐบาลมุ่งยกระดับความปลอดภัยด้านการบินอย่างต่อเนื่อง ผ่านการบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงจากเหตุอากาศยานชนนก ลดความสูญเสียต่อผู้ประกอบการและผู้โดยสาร เสริมสร้างความเชื่อมั่นต่อระบบการบินของประเทศ และผลักดันให้ประเทศไทยรักษามาตรฐานความปลอดภัยการบินในระดับสากลอย่างยั่งยืน” นางสาวลลิดา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ได้ลืม! รัฐบาลสั่งติดตามสถานการณ์ปลาหมอคางดำชายฝั่งบางสะพาน

รัฐบาลเร่งติดตามสถานการณ์ปลาหมอคางดำชายฝั่งบางสะพาน สั่งกรมทะเลขยายผลสำรวจ–วางมาตรการป้องกันผลกระทบต่อระบบนิเวศทะเล

ลุยจับเว็บพนันบอลโลกแล้ว 388 URL

รัฐบาลเดินหน้าปราบสแกมเมอร์และพนันออนไลน์ ช่วงฟุตบอลโลก 2006 จับเว็บพนันแล้ว 388 URL เจ้ามือ 135 ราย ผู้เล่น 1,363 ราย พบเงินหมุนเวียนรวมกว่า 3,371 ล้านบาท

ชวนผู้ประกันตนโสดทำหนังสือระบุผู้รับเงินสงเคราะห์ล่วงหน้า!

รัฐบาลชวนผู้ประกันตนโสดรักษาสิทธิ ทำหนังสือระบุผู้รับเงินสงเคราะห์ล่วงหน้า ไม่ให้สิทธิประโยชน์สูญเปล่า ย้ำผู้จัดการศพมีสิทธิรับค่าทำศพ 50,000 บาท และผู้มีสิทธิสามารถยื่นขอรับเงินได้ภายใน 2 ปี

ลุยรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯถึง 1 ก.ค.นี้

รัฐบาลเดินหน้ารับฟังความเห็นร่าง พรบ.กัญชาฯ เชิญชวนร่วมกำหนดทิศทางกฎหมายกัญชา-กัญชง ผ่านช่องทางออนไลน์หลัก 2 ช่องทาง ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 1 ก.ค.นี้

รัฐบาลจับมือ WHO ผลักดัน 'กระเป๋าสุขภาพดิจิทัล'

รัฐบาลจับมือ WHO ผลักดัน 'Digital Health Wallet' ยกระดับประชาชนเป็นเจ้าของข้อมูลสุขภาพของตนเอง เชื่อมข้อมูลรักษาพยาบาลไร้รอยต่อ รองรับอนาคตสาธารณสุขดิจิทัลระดับโลก