'สุวัจน์' เดินหน้าสร้าง 'หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่' วัดบ้านไร่ หลังหยุดชะงัก 2 ปีจากโควิด

11 มี.ค.2565 - เวลา 15.00 น. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าว โครงการ "วัดบ้านไร่" สร้างหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ องค์ใหญ่ ขนาดหน้าตัก กว้าง 19 เมตร สูง 27 เมตร พร้อมด้วย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนา ร่วมกับคณะกรรมการบริหารโครงการฯ และพี่น้องประชาชนชาวด่านขุนทด ณ ศาลา วัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

นายสุวัจน์ กล่าวว่า หลังจากที่หลวงพ่อคูณได้ละสังขาร ทางศิษยานุศิษย์ และชาวโคราช มีความผูกพันศรัทธากับท่าน จึงอยากจะช่วยกันรักษาไว้ซึ่งคำสอนของท่าน ที่พวกเราได้ใช้ในการยึดเหนี่ยวในการดำเนินชีวิต เลยอยากสร้างอะไรที่ผูกพันกับท่าน ก็เลยเป็นที่มาของการจัดสร้าง หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ ที่วัดบ้านไร่ ซึ่งมีวิหารกลางน้ำที่สร้างไว้ และมีพิพิธภัณฑ์ ซึ่งรวบรวมเครื่องใช้และคำสอนของหลวงพ่อ เหมือนกับแหล่งเรียนรู้ทางด้านพุทธศาสนา และเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้มากราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล ก็เลยได้ตกลงกันว่าเราจะจัดสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ ซึ่งมีขนาดหน้าตัก 19 เมตร มีความสูง 27 เมตร ซึ่งออกแบบโดยอาจารย์กิตติชัย ตรีรัตน์วิชา ได้ออกแบบเลือกท่า ที่เป็นบุคคลิกเอกลักษณ์ของหลวงพ่อคูณ ท่านั่งยองๆ และมีกระบองในการเคาะศีรษะ และก็ให้พร ซึ่งเป็นท่าที่เหมือนหลวงพ่ออยู่กับเราตลอดเวลา 

ตอนเริ่มต้นโครงการว่าจะสร้างให้เสร็จ 2 ปี พอเริ่มเททองต้นแบบ ก็มาเจอเรื่องโควิด-19 ส่งผลให้โครงการชะลอออกไป 2 ปี ซึ่งในวันนี้ ทางกรรมการวัดได้มีการปรับโครงสร้าง และคณะกรรมการบริหารมาจัดสร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ แล้วก็จะได้เริ่มต้น ในการดำเนินการก่อสร้าง อย่างเป็นทางการ และถือโอกาสนี้ได้จัดภูมิทัศน์ ย้ายตำแหน่งในการจัดสร้างของหลวงพ่อใหม่

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า โดยขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมาได้ส่งคณาจารย์ เข้ามาศึกษาและแผนแม่บทในการพัฒนาสถานที่ต่างๆ ในวัดบ้านไร่ ซึ่งถือว่า วัดบ้านไร่เป็นวัดสำคัญทางพุทธศาสนา มีทั้งโบสถ์เดิม มีกุฏิ มีพิพิธีภัณฑ์ และวิหารกลางน้ำ ซึ่งช่วงที่โควิด มีนักท่องเที่ยวพันกว่าคน ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏ ก็อยากจะให้วัดบ้านไร่เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านพุทธศาสนา และเรียนรู้คำสอนของหลวงพ่อคูณและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและศาสนา ก็สมควร ได้มีการจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวก ที่จอดรถ ห้องน้ำ หรือป้ายบอกทางแผนที่ท่องเที่ยว รวมทั้งภาษาต่างๆ ไม่ว่าภาษาไทย จีน อังกฤษ ซึ่งจะทำควบคู่กันไป เพื่อให้วัดบ้านไร่ รองรับนักท่องเที่ยว ที่จะมาศึกษาเรื่องราวพุทธศาสนา

นายสุวัจน์ กล่าวว่า สำหรับแหล่งรายได้จะเป็นงบประมาณจัดสร้าง เราได้มีการจัดทำวัตถุมงคล ที่เป็นรูปเดียวกับรูปองค์หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลและมีโครงการปั่นบันบุญ ของนักบั่นจักรยานสายบุญทั่วประเทศ เพื่อรับบริจาค จากพี่น้องชาวโคราช และพุทธศาสนิกชน ด้วยจิตศรัทธา ที่ยังมีความผูกพันหลวงพ่อคูณ

ทั้งนี้ โครงการ “ปั่นปันบุญ สร้างหลวงพ่อคูณ องค์ใหญ่” จากกลุ่มจักรยานสายบุญทั่วประเทศ นำทีมโดยนายปุณยธร เสนนอก ประธานจักรยานนครโคราชทัวร์ริ่ง จะเริ่มโครงการวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ เส้นทางหนองคาย-อุดร-สกลนคร-มุกดาหาร-อำนาจเจริญ-ยโสธร-ร้อยเอ็ด-สารคราม-กาฬสินธุ์-ขอนแก่น-ชัยภูมิ-นคราชสีมา รวม 12 จังหวัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' ย้ำสัมพันธ์พรรคร่วม แข็งแรงแน่นเปรี๊ยะ พร้อมอวยพรวันเกิดสุวัจน์เพื่อนเก่า

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลังจากร่วมรับประทานอาหารกลางวัน และอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบ 69 ปี ของนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า ว่า วันนี้ต้องมาร่วมความแสดงความยินดี

เบิร์ธเดย์ 69 ปี 'สุวัจน์' คึกคัก! 'เศรษฐา-อุ๊งอิ๊ง' ร่วมอวยพร

วันเกิด 69 ปี 'สุวัจน์' คึกคัก! นายกฯ หอบแจกันดอกไม้อวยพร ขอให้เป็นเสาหลักการเมืองไทย 'อุ๊งอิ๊ง' ใส่เฝือกอ่อนขาขวาร่วมงานด้วย

ผัวฝรั่งโหด! ฆ่าเมียไทยเอาไพ่ยัดปากปิดเทปกาว ทิ้งไร่ข้าวโพด

ความคืบหน้ากรณี น.ส.อรทัย โพสีงาม หญิงชาวไทยที่ได้รับเงินมรดกจากสามีชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2564 จำนวนกว่า 13 ล้

ขีดเส้นรัฐบาลเศรษฐา ‘ปิดเหมืองเกลือกาลี’ ขจัดมรดกบาปเพื่อไทย

ชาวบ้านด่านขุนทด เขย่าสำนึกรัฐบาลเศรษฐา ปืดเหมืองโปแตชด่านขุนทดทันที พร้อมผุดแผนฟื้นฟูยั่งยืน หลังทำลายชีวิต - สิ่งแวดล้อมชาวบ้านพังพินาศ สุดอัปยศลักไก่ขุดอุโมงค์แห่งใหม่ – ทำโรงงานผลิตเกลือไม่ขออนุญาต

'พิมล'นายกฯเทควันโด ยกที่บนเขาใหญ่ สร้างโรงยิมฯเก็บตัวฝึกซ้อม

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากที่ทีมผู้บริหารสมาคมฯ กับทีมสตาฟโค้ช ที่มี"โค้ชเช"ชัชชัย เช หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้ร่วมกันวางแผนงานเตรียมนักกีฬาในการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวไปแข่งขันรายการต่างๆในปีนี้ โดยเราเห็นพ้องต้องการว่า ช่วงเดือนกุมภาพันธุ์นี้ เราจะแบ่งการเก็บตัวฝึกซ้อมเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกจะเป็นนักกีฬาเยาวชน และทีมชาติไปเก็บตัวฝึกซ้อม ที่อำเภอเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 7-17