รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ชายแดนตราด ลั่นต้องคุยกัมพูชาให้รื้อเขื่อนดักตะกอน กัดเซาะฝั่งไทย

รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ชายแดน จ.ตราด พบผู้ประกอบการเดือดร้อน ผลพวงสู้รบไทย-กัมพูชา เล็งคุย รัฐบาล-รมว.กต. ย้ำต้องลดความหวาดระแวง หวังทำ เศรษฐกิจชายแดนดีขึ้น เผยต้องคุยกัมพูชา ให้รื้อเขื่อนดักตะกอน เพิ่ม หลังกัดเซาะฝั่งไทย ชี้ต้องสร้างบรรยากาศให้ดีขึ้น มองเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ ถ้าคุยกันรู้เรื่อง ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

4 กรกฎาคม 2569 -พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่จังหวัดตราด เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติงานของกำลังพลในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด พร้อมขับเคลื่อนนโยบาย น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี มีสัญญาณโทรศัพท์ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ความมั่นคงชายแดน และยกระดับคุณภาพชีวิตของกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา

ทั้งนี้ พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจเขื่อนดักตะกอน ตรงข้ามชายแดนบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ที่สร้างโดยเอกชนกัมพูชาในฝั่ง จ.เกาะกง ใกล้หลักเขตแดนที่ 73

พล.ท.อดุลย์ กล่าวว่า ตนเพิ่งมารับทราบปัญหา พบว่าทำให้พื้นที่ธรรมชาติเปลี่ยนแปลงไป ส่วนจะทำให้ดีขึ้นอย่างไร ต้องหารือส่วนที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพื่อให้ปัญหาลดน้อยลง โดยน้ำเซาะจากฝั่งนู้น ทำให้ดินตะกอนอยู่ฝั่งกัมพูชา แต่น้ำมาเซาะกร่อนฝั่งไทย ซึ่งปัญหาเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2541

ส่วนทางฝ่ายกัมพูชาจะต้องรื้อถอนเพิ่มหรือไม่ พล.ท.อดุลย์ กล่าวว่า ก็ต้องมาพูดคุยกัน อย่างที่บอกสร้างบรรยากาศให้ดีขึ้น ตรงนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีความเจริญทางเศรษฐกิจ ถ้าเราพูดคุยกันรู้เรื่อง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยาก

พล.ท.อดุลย์ กล่าวภายหลังลงพื้นที่บริเวณชายแดนบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เพื่อติดตามสถานการณ์แหล่งการชายแดนไทย–กัมพูชา ว่า พื้นที่นี้มีความพร้อมโครงสร้างพื้นฐาน สถานที่ท่องเที่ยว แต่ไม่มีนักท่องเที่ยว จากปัญหาสู้รบ น่าจะปรับสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น ลดความหวาดระแวง และพูดคุยกัน ใครไม่อยู่ในพื้นที่คงไม่ทราบความเดือดร้อน ที่มีอาชีพ พ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการต่างๆ เดือดร้อนเยอะ เดี๋ยวคงได้พูดคุยกัน

“หากได้คุยกับรัฐบาล และคุย รมว.การต่างประเทศ เพราะเราไม่สามารถแยกประเทศออกจากกันได้ ประชาชนคนไทย-กัมพูชา ไม่ได้ทะเลาะกัน เราทะเลาะกับผู้นำของเขาบางส่วน เพื่อลดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน ก็ทำให้เศรษฐกิจพื้นที่ชายแดนให้ดีขึ้น ค่อยมาพูดคุยกัน ไม่ได้หมายความว่าผมจะเปิดด่าน-ปิดด่าน แต่เราต้องลดความหวาดระแวง ซึ่งกันและให้ลดน้อยลง และสร้างความเป็นพี่เป็นน้อง เรายืนยันว่า คนไทย-กัมพูชา ไม่ได้ทะเลาะกัน” พล.ท.อดุลย์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผอ.JIC' สวน 'ทอม แอนดรูว์ส' บิดเบือนปมบ้านหนองจาน ย้ำเขมรต้องกลับพื้นที่ของตนเอง

พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ไทย-กัมพูชา กล่าวถึงกรณี นาย Tom Andrews เรียกร้องให้ไทยปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง โดยอนุญาตให้ชาวกัมพูชากลับบ้านในพื้นที่หนองจาน ว่า ขอให้กลับไปอ่านถ้อยแถลงร่วมทั้งฉบับ ไม่ควรหยิบข้อความเพียงบางส่วนมาตีความโดยตัดบริบทออก

รัฐบาลอนุมัติงบ 433 ล้าน เสริมความปลอดภัย 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา

รัฐบาลอนุมัติงบ 433.5 ล้านบาท ให้ มท. เสริมความปลอดภัย 7 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา สร้างบังเกอร์ -หอกระจายข่าว เพิ่มประสิทธิภาพระบบสื่อสารและการแจ้งเตือนภัย

ตชด. แจงปมค้างจ่ายเบี้ยเลี้ยงกำลังพลชายแดนไทย-กัมพูชา ทำเรื่องของบแล้วยังอยู่ระหว่างพิจารณา

บช.ตชด. ชี้แจงค้างเบี้ยเลี้ยงกำลังพลชายแดนไทย–กัมพูชา หลังโฆษกพรรค ปชป.เผชิญปัญหาเบี้ยเลี้ยงไม้ออก เผยจัดสรรงบให้แล้ว 3 ครั้ง ครั้งที่ 4 อยู่ระหว่างเบิกจ่ายให้กำลังพล ส่วนห้วงเดือน พ.ค.-ก.ค.69อยู่ระหว่างสำนักงบประมาณพิจารณา

สถานทูตจีน โพสต์ย้ำส่งอาวุธให้กัมพูชาเป็นความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน หวังสองประเทศเจรจาสันติ

เพจเฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบคำถามผู้สื่อข่าว ถาม: เกี่ยวกับความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา

ผอ. JIC ลั่นไม่กลัวอาวุธจีน กัมพูชาจะใช้หรือไม่ใช้ หากขึ้นลำกล้อง ไม่ปล่อยให้ยิง เราต้องจัดการก่อน

พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ไทย-กัมพูชา JIC และผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ตรวจเยี่ยมกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราด (กปช.จต.) บ้านท่าเส้น-บ้านหนองรี พร้อมมอบสิ่งของบำรุงขวัญแบะกำลังใจเจ้าหน้าที่

'สีหศักดิ์' ยื่นหนังสือถึงข้าหลวงใหญ่ฯ ซัด 'ทอม แอนดรูว์ส' บิดเบือนข้อมูลมุ่งแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง

เปิดหนังสือ รมว. กต. ส่งถึงท่าหลวงใหญ่เพื่อ สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กรณีแถลงการณ์ของ“ ทอม แอนดรูส์” ผู้เสนอรายงานพิเศษ เกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษชนในกัมพูชา พาดพิงไทยด้วยข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง