นายกฯ เผย ตรวจน้ำรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ตอนเที่ยงคืน ยันไม่มีผลกระทบกับโครงสร้าง กำชับตรวจจุดก่อสร้างอื่น - ระบายน้ำ เหตุเข้าสู่ฤดูฝน ชี้ ไม่ใช่แค่ตรวจแบบ แต่ต้องตรวจทางธรณีวิทยาด้วย
9 กรกฎาคม 2569 - เมื่อเวลา 07.30 น. ที่ท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ดูเหตุน้ำรั่วภายในบ่อพักน้ำใต้อุโมงค์การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง บริเวณวงเวียนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ในช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา โดยผู้สื่อข่าวแซวว่า “ฟิตจังเลยเที่ยงคืนแล้วยังทำงาน” ซึ่งนายกรัฐมนตรีตอบกลับแบบติดตลกว่า “เสียวจะตายโหง ลุ้น มีข่าวอย่างนี้มาก็ใจไม่ค่อยดี เราก็ต้องเร่งออกไปดู ซึ่งความพร้อม ในการเข้าควบคุมพื้นที่เร็วมาก ทั้งฝั่งกระทรวงคมนาคม และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตอนนี้เรายังไม่มีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็ประสานงานกันหมด
เมื่อถามว่า ดูแล้วไม่น่ากังวลอะไรใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ควบคุมสถานการณ์ได้ ซึ่งการตรวจสอบข้อมูลทางวิศวกรรม ก็สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ มีรอยซึมรอยรั่วของน้ำเข้ามาจากจุดที่ต่ำสุด น้ำเข้ามายังจุดบ่อพักน้ำ ซึ่งเป็นไปตามการออกแบบ ไม่เหมือนกับกรณีหน้าวชิรพยาบาล ซึ่งตรงนั้นเป็นรอยต่อระหว่างสถานี ที่พังลงมาทั้งโครงสร้าง แต่จุดนี้ไม่มีผลกระทบกับโครงสร้าง และสามารถควบคุมตรวจเช็คระดับน้ำ ว่าหลังจากที่สูบน้ำออกไปแล้ว มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งจนถึงช่วงเช้าวันนี้ก็ยังไม่มี นอกจากนี้ ตนได้ถามถึงกรณีหากฉุกเฉินจริงๆ จะมีการป้องกันอย่างไร ซึ่งผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ก็ได้อธิบายให้เกิดความมั่นใจ ว่าจะไม่มีเหตุรุนแรง
เมื่อถามว่า ได้กำชับในจุดอื่นๆหรือไม่ เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝน นายกฯ กล่าวว่า ตนได้สั่งให้มีการสำรวจ และอย่าดูแต่แบบอย่างเดียว ตอนนี้ต้องดูทางธรณีวิทยาด้วย ตรวจอะไรได้ก็ตรวจให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ เพราะเป็นฤดูฝนด้วย และตอนนี้มีการก่อสร้างเยอะแยะไปหมด เรื่องระบบระบายน้ำก็ต้องการเตรียมการไว้ ซึ่งตอนนี้เรารอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หากขั้นตอนแล้วเสร็จ ในส่วนของผู้ว่าฯก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เลย ซึ่งตนจะเร่งเชิญผู้ว่าฯกทม. หารือเพื่อหาแนวทางสนับสนุนการทำงาน
เมื่อถามถึงจุดอื่นๆ เช่น หน้าวชิรพยาบาล ที่กำลังอยู่ระหว่างซ่อมแซมนั้น นายกฯ กล่าวว่า ในขณะนี้มีการซ่อมแซม ซึ่งเมื่อวันที่ 8 ก.ค. ได้มีการสอบถามพบว่ามีการเสริม เหมือนเอาเสื้อเกราะไปหุ้มโครงสร้างอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งเป็นไปตามหลักวิศวกรรมทุกอย่าง แต่ในเรื่องของสัญญา หรือความเสียหายต่างๆ ก็รับผิดชอบกันตามสัญญา ซึ่งส่วนใหญ่ผู้จ้าง ต้องเป็นผู้รับผิดชอบอยู่แล้ว ไม่มีอะไรกระทบกับภาครัฐ ยกเว้นเรื่องเวลา ซึ่งก็ต้องไปดู ถ้าครบตามสัญญา จะต้องเสียค่าปรับอย่างไรก็ว่ากันไปตามนั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อนุทิน : ผู้นำไร้รอย ที่อาจมิใช่ความไร้ตัวตน
ดร.สุวินัย ภรณวลัย นักเขียนและอดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง อนุทิน : ผู้นำไร้รอย มีเนื้อหาดังนี้
รมต.ผวา!แห่ตีปี๊บ อนุทินติวเข้มกั๊กปรับครม./เย้ยสว.2ปีเอื้อนํ้าเงิน
“นายกฯ” กำชับ “ครม.” เร่งตีปี๊บผลงานให้ ปชช.ทราบ
ปลดล็อกกุ้ง-คืบหน้าดับไฟใต้ ความหวังก่อน ‘อนุทิน’ ไปมาเลเซีย
"อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เตรียมเดินทางเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 9-10 กรกฎาคมนี้
นายกฯขวาง ยุบกอ.รมน. อยู่คู่ชาติไทย
นายกฯ เผยเยือนมาเลย์ 9-10 ก.ค. หารือเรื่อง “กุ้ง-ปลา” จับมือ “อันวาร์” ครม.ไฟเขียวเปิด "ด่านสะเดาแห่งใหม่" ดีเดย์ 11 ก.ค.
ผงะ5พันคนโกงสอบ มท.จ่อระงับเงินเดือน
นายกฯ สั่งฟันเด็ดขาดหลังพบ 5 พันคนกระดาษสอบท้องถิ่นไม่ตรงคำตอบ
รับสภาพศาลชี้พ.ร.ก. สว.ผ่านพ.ร.บ.โอนงบฯ
“อนุทิน-เอกนิติ” ประสานเสียงรับสภาพ ศาลรัฐธรรมนูญชี้ชะตาพระราชกำหนดกู้เงิน 4 แสนล้าน

