14 กรกฎาคม 2569 - เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) กล่าวถึงกรณีกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จับกุมตัว จ่าพิชิต ดร.วิน และน้องสาว 3 ผู้ต้องหาในคดีทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่นว่า ขอให้รอการแถลงข่าว ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นวันที่ 15 ก.ค. โดยอาจมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไปเป็นประธานในการแถลงข่าว
เมื่อถามว่า ผู้ถูกกล่าวหาให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีหรือไม่ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า ขอให้รอการแถลงข่าวในวันที่ 15 ก.ค.ทีเดียว ซึ่งหลังจากนี้ตนจะเดินทางเข้าไปที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อรับฟังรายงานการสอบปากคำ
เมื่อถามว่า เสียงของกิตและส้มที่ปรากฏในคลิปเสียงจะต้องเรียกตัวมาสอบปากคำด้วยหรือไม่ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า เรามีอีกชุดทำงานหนึ่งที่คอยตรวจสอบ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ข้อมูลอะไรเยอะ
เมื่อถามว่า มีประเด็นใดที่จะต้องสอบปากคำเพิ่มเติมหรือไม่ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า หลักๆต้องไปดูหลักฐานเพิ่มเติมว่า มีการให้ปากคำอย่างไร ซึ่งเราจะนำคำให้การดังกล่าว มาตรวจสอบเพิ่มเติม แล้วนำไปตรวจสอบกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนมีการตั้งประเด็นในการสอบอะไรไว้บ้างต้องขอไปดูประเด็นก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'มท.4' แจงปม 5,925 ราย ไม่ใช่โยนเผือกร้อนท้องถิ่น 'อปท.' ทำตามอำนาจหน้าที่
‘รมช.มหาดไทย แจงปม 5,925 ราย ไม่ใช่โยนเผือกร้อนให้ท้องถิ่น ย้ำส่วนกลางต้องรับผิดชอบ–อปท.ทำตามอำนาจหน้าที่
ประธาน กมธ.ป.ป.ช. ย้ำคนโกงสอบท้องถิ่นไม่ว่าเป็นใครต้องเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย
“อาสพลธ์” หนุนสอบท้องถิ่นโปร่งใส ไร้ตั๋ว-ไม่ต้องจ่ายเงิน ชูความสามารถตัดสินความก้าวหน้า ย้ำคนทุจริตต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม
‘เสด็จพี่’ จี้รัฐบาลอย่าตัดตอนแก้ปัญหาทุจริตสอบท้องถิ่นจบแค่ปลายแถว
พร้อมพงศ์’ ชี้การแก้ปัญหาทุจริตสอบท้องถิ่น อย่าจบแค่ปลายแถว คืนโอกาสคนสอบสุจริต สาว ระบบ-เงิน-คน หากหลักฐานถึงตัวการใหญ่ต้องเอาให้ถึง
ส่ง 5,925 รายชื่อ ถอดจากราชการ ปมโกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่
กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เดินหน้าตามมาตรการจัดการปัญหาทุจริตการสอบท้องถิ่น โดยส่งรายชื่อและข้อมูลผู้ที่พบว่ามีการเพิ่มคะแนน จำนวน 5,925 ราย ให้แก่หน่วยงานตามบันทึกความร่วมมือ (MOU) จำนวน 5 หน่วยงาน เพื่อดำเนินการตรวจสอบและดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่ต่อไป
'ป.ป.ช.' เร่งคดีโกงสอบท้องถิ่น ยันไม่เจอตอ ฮึ่มสาวถึงใครฟันหมด
รองเลขาฯป.ป.ช. เผยคดีโกงสอบท้องถิ่นคืบ กระจายตัวทำงาน เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน-ตรวจกระดาษคำตอบ ย้ำทำตามกรอบ 3-6 เดือน ปัดล่าช้า ขอประชาชนใจเย็น ยันไม่เจอตอ ฮึ่มสาวถึงใครฟันหมด
'อนุทิน' การันตีคดีโกงสอบไม่มีเส้นสาย ไร้เพดานสาวถึงใครก็คนนั้น
นายกฯ ย้ำคดีทุจริตสอบไม่มีเส้นไม่มีสาย ชี้ 'ปปง. - ป.ป.ช. - ตร.' จับมือเร่งดำเนินการอยู่ ลั่นไร้เพดาน หากถึงใครก็คนนั้น

