รัฐบาลตั้งการ์ดสูงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ! รับมือฝนเดือนสิงหาคม

รัฐบาลยกการ์ดสูงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ สั่งหน่วยเกี่ยวข้อง รับมือฝนเดือนสิงหาคม ระดมเครื่องจักรกลเข้าจุดเสี่ยง - ตั้งศูนย์พักพิงพร้อมช่วยเหลือ 24 ชม.

05 ส.ค.2569 - ร้อยเอกหญิงภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนต่อสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้บูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้น เพื่อบริหารจัดการน้ำเชิงรุก และเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีการวางแผนบริหารจัดการน้ำผ่านศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) เพื่อติดตามปริมาณฝนและสถานการณ์น้ำแบบ Real-time

ข้อมูลปัจจุบัน พบว่าอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวมประมาณ 43,000 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 57% ของความจุ ซึ่งยังสามารถรองรับน้ำหลากได้อีกกว่า 33,000 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะบริหารจัดการน้ำอย่างสมดุล สอดคล้องกับปริมาณฝนที่ตกในแต่ละพื้นที่ เพื่อรองรับน้ำหลากในช่วงฤดูฝน ขณะเดียวกันยังคงรักษาปริมาณน้ำต้นทุนไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง

ร้อยเอกหญิงภัทร์ดารัสมิ์ ระบุว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงวันที่ 3–10 สิงหาคมนี้ รัฐบาลจึงได้เตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยมีการระดมเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ และเครื่องจักรกลหนัก เข้าประจำจุดเสี่ยงริมแม่น้ำและพื้นที่ลุ่มต่ำ พร้อมเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงเตรียมความพร้อมช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

นอกจากนี้ ต้องเฝ้าระวังปริมาณฝน ที่จะเพิ่มขึ้นจากอิทธิพลของประเทศจีน โดยเฉพาะวันที่ 6-8 สิงหาคมนี้ ที่จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือตอนบน เสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในลุ่มน้ำสายและลุ่มน้ำน่าน รัฐบาลได้กำชับจังหวัดต้นน้ำ อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย น่าน และสุโขทัย ให้ประสานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในพื้นที่ จัดเตรียมศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของประชาชน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดถึง 30 ก.ย.นี้ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการติดตั้ง Solar Rooftop

รัฐบาลเปิดรับขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการติดตั้ง Solar Rooftop ถึง 30 ก.ย.นี้ เดินหน้าพลังงานสะอาด ยกระดับมาตรฐานการติดตั้งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

อุตุฯ เตือนร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนถล่ม 35 จังหวัด รับมือน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า 38 จว.มีฝนตกหนัก ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ

อย่าตื่นตระหนก! กรมอุตุฯแจง พายุไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน' ไม่เข้าไทย ฝนที่ตกเกิดจากร่องมรสุม

ฝนที่ตกในไทยตอนนี้ เกิดจากร่องมรสุมและมรสุมเป็นหลัก ไม่ใช่เพราะพายุไต้ฝุ่นดอลฟินเข้าประเทศ ยังไม่ควรตื่นตระหนกกับข่าวลือ

รัฐเพิ่มเงื่อนไข 'ผู้รับเหมา' ทำอันตรายต่อชีวิต-ทรัพย์สิน ให้นับเป็นการทิ้งงาน เจอลงโทษหนัก

รัฐบาลปลดล็อกข้อจำกัดทางกฎหมาย  กฎกระทรวงใหม่ผู้รับเหมา เพิ่มเงื่อนไข “การทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สินของประชาชน” ให้ถือเป็นลักษณะของ “การทิ้งงาน” ลงโทษเด็ดขาด