ผอ. JIC ลั่นไม่กลัวอาวุธจีน กัมพูชาจะใช้หรือไม่ใช้ หากขึ้นลำกล้อง ไม่ปล่อยให้ยิง เราต้องจัดการก่อน

ผอ.ศูนย์ข่าวสารไทย-กัมพูชา ยกคณะลงพื้นที่ กปช.จต. ลั่น อาวุธจีน ใช้หรือไม่ใช้ เราพร้อม เปรียบ คนถือปืน ขึ้นลำกล้อง ไม่ปล่อยให้ยิง ต้องจัดการก่อน

10 สิงหาคม 2569 - พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ไทย-กัมพูชา JIC และผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ตรวจเยี่ยมกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราด (กปช.จต.) บ้านท่าเส้น-บ้านหนองรี พร้อมมอบสิ่งของบำรุงขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่

โดยมีนาวาโท ณัฐนัย จันทร์เปล่ง รองโฆษกกระทรวงกลาโหม , พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก , นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศ

ทั้งนี้พล.ร.ต.อุดม กุลศิริปัญโญ เสนาธิการกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (เสธ.กปช.จต.) ให้การต้อนรับ

พล.อ.อ.ประภาส กล่าวว่า ขอขอบคุณประชาชนในพื้นที่ที่ช่วยกันคนละไม้คนละมือสร้างถนนในห้วงที่ผ่านมา เพื่ออำนวยความสะดวก กปช.จต.ดูแลความปลอดภัยประชาชน ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าเขา และไม่ได้มีงบประมาณในการทำถนนขอส่งสัญญาณไปยังผู้ที่รับผิดชอบที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงคมนาคม จังหวัด ถ้ารีบดำเนินการได้ถือเป็นเรื่องดีเนื่องจากพื้นที่ประกาศกฤอัยการศึก สามารถแจ้งให้กรมป่าไม้ทราบและเดินหน้าทำถนนตรวจการ ดูแลความปลอดภัยประชาชนและ กปชต.ด้วย

เมื่อถามถึงกรณี จีนบอกกับไทยว่า สั่งห้ามกัมพูชา ใช้อาวุธที่จีนส่งให้พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา แต่ ไปบอกกัมพูชาไม่ได้ห้าม

พล.อ.อ.ประภาส กล่าวว่า ไม่เป็นไร จะใช้ ไม่ใช้ก็แล้วแต่ เราพร้อม เพราะเขามาพูดกับเราว่า ไม่ให้ใช้ แต่เข้าใจได้ว่าแต่ละคนอยู่ประเทศไหน พูดเอาใจประเทศนั้น เพื่อให้เขาทำงานในหน้าที่ตัวเองได้มากมาย แต่ไม่ต้องกลัว เราพร้อม ไม่ว่าจะใช้หรือไม่ใช้ ตนพูดกับกองกำลังป้องกันชายแดนเสมอขอให้มั่นใจว่ากองทัพไทยพร้อมปกป้อง พร้อมดูแล อะไรก็ตามมีแนวโน้ม มีสิ่งบ่งชี้ทำร้ายคนไทย ทหารไทย เราพร้อมดำเนินการก่อนแน่นอน เพื่อหยุดยั้งตรงนั้น

"เสธ กปช.จต.คุยกับผมว่า มีคนชักปืนขึ้นลำกล้องเรียบร้อย ต้องรอให้เขายิงเราก่อนหรือไม่ เราถึงจะยิงตอบโต้ได้ ท่านบอกว่า ไม่ หากมีอะไรภัยคุกคามเราจัดการก่อนแน่นอน" พล.อ.อ.ประภาส กล่าว

ด้าน พล.ร.ต.อุดม ย้ำว่า กปช.จต.มีความพร้อมที่จะรักษาอธิปไตยของชาติและจะดูแลพื้นที่ตามข้อตกลงที่ได้ลงนามไว้ จนกว่าจะมีการประชุมกรรมธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC) และชี้แนวเส้นเขตแดนว่าอธิปไตยของแต่ละฝ่ายอยู่ในพื้นที่ใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผอ.JIC' ลั่นไม่ได้ให้เชื่อไทย แต่ขอโลกเช็กข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN

'ผอ. JIC ไทย' ลั่นไทยไม่ได้ขอให้โลกเชื่อเรา แต่ขอให้โลกตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN-สิทธิมนุษยชน แต่ต้องรับฟังสองฝั่งชายแดน

'สีหศักดิ์' ยื่นหนังสือถึงข้าหลวงใหญ่ฯ ซัด 'ทอม แอนดรูว์ส' บิดเบือนข้อมูลมุ่งแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง

เปิดหนังสือ รมว. กต. ส่งถึงท่าหลวงใหญ่เพื่อ สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กรณีแถลงการณ์ของ“ ทอม แอนดรูส์” ผู้เสนอรายงานพิเศษ เกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษชนในกัมพูชา พาดพิงไทยด้วยข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง

ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร

ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร ชี้ความเสียหายที่กัมพูชากระทำต่อไทย ไม่อาจลบล้างด้วยการบิดเบือนข้อมูล

ไทยสวนหมัดเด็ด! ยื่น UN ขอหารือคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ จี้ปราบสแกมฯในกัมพูชา โต้ยิบรายงาน 'ทอม แอนดรูว์ส'

กต. แถลงท่าทีรัฐบาลไทย เผยเตรียมทำหนังสือถึงประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติและสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน ที่นครเจนีวา หลัง “ทอม แอนดรูส์” เสนอรายงานพิเศษพาดพิงประเทศไทย มีหลายประเด็นที่ไม่เห็นด้วย ชี้กระทบความเป็นกลาง -เที่ยงธรรม “สีหศักดิ์”

ผอ.ศูนย์ข่าวสารไทย-กัมพูชา ปลุกคนไทยสู้ล็อบบี้ยิสต์ !

ปลุกคนไทยสู้ล็อบบี้ยิสต์ ! “ผอ.ศูนย์สถานการณ์ข่าวสารไทย-กัมพูชา” ชวนคนไทย 70 ล้านคนเป็นนักสื่อสารประเทศ ชี้สงครามยุคใหม่ตัดสินกันในสนามข้อมูลข่าวสาร ย้ำไทยต้องเล่าเรื่องของไทยด้วยข้อเท็จจริงชี้ไทยยึดข้อเท็จจริงสู้ข่าวบิดเบือน ยืนยัน พร้อมให้ประชาคมโลกตรวจสอบทุกข้อมูล

ทภ.1 แจงทหารเหยียบกับระเบิดขณะเคลียร์พื้นที่บ้านหนองจาน กำชับให้ดูแลเต็มที่

ทภ.1 ชี้แจง กำลังพลได้รับอุบัติเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่ บ.หนองจาน กำชับให้ดูแลอย่างดีที่สุด พร้อมเน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างความรอบคอบไม่ประมาท ปัจจุบันสร้างพื้นที่ปลอดภัยแล้ว 76.73%