
เลขา สมช.ชี้สถานการณ์รัสเซีย - ยูเครนมีแนวโน้มดีขึ้น ยันรัฐมีมาตรการรับมือทั้งสั้น- ยาว มั่นใจความมั่นคงภายในไม่น่าห่วง
17 มี.ค.2565 - พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์สู้รบระหว่างประเทศรัสเซียและยูเครน ว่าผลกระทบของเรื่องนี้ รัฐบาลได้แจ้งให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในฐานะดูแลนโยบายด้านความมั่นคง และแนวทางต่างๆ ได้สรุปและประเมินสถานการณ์เสนอให้รัฐบาลผ่านนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว ซึ่งนายกฯ ได้มีมาตรการที่สำคัญที่จะแก้ไขเรื่องนี้ เพราะถือเป็นวิกฤติทางเศรษฐกิจด้านพลังงาน และโยงไปถึงความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะการเกษตร ซึ่งรัฐบาลได้ทยอยมีมาตรการออกมาอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์นี้ ก็จะมีออกมาอีกที่จะช่วยเหลือประชาชน
พล.อ.สุพจน์กล่าวต่อว่า ในแง่มุมของไทยเราจะมีการพิจารณาหลายเรื่อง ซึ่งความขัดแย้งต่างๆ ก็ว่ากันไป แต่สิ่งที่เราคำนึงมากที่สุดผลประทบที่เกิดขึ้นกับเรา โดยจะพิจารณาดูว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะสั้นหรือจะยาว ถ้าสั้นจะแก้ปัญหาอย่างไร หรือหากยาวจะเตรียมแผนอย่างไร เราคำนึงถึงความมั่นคงของเรา กับความเป็นอยู่ของประชาชนระบบเศรษฐกิจของเราเป็นหลัก
เมื่อถามว่าตั้งหน่วยงานขึ้นมาเหมือน ศบค. เพื่อรับมือสถานการณ์ดังกล่าวโดยเฉพาะหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่าไม่มี ในสภา สมช. ซึ่งมีนายกฯ เป็นประธาน และตนเองเป็นเลขาฯ จะมีคณะอนุกรรมการที่ตั้งไว้แล้วเพื่อแก้ปัญหาความมั่นคง และแก้ไขปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ ซึ่งกลไกนี้ขับเครื่องตั้งแต่เหตุการณ์ดังกล่าวตั้งแต่ต้น เพียงแต่ว่าไม่เป็นข่าว และมีการสรุปทุกเรื่องและรายงานนายกฯ จนมีมาตรการออกมาช่วยเหลืออย่างที่เราเห็น
เมื่อถามว่าช่วงนี้สถานการณ์ในประเทศไทยมีอะไรต้องจับตาเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่าไม่มี ซึ่งเหตุการณ์นี้เท่าที่ดูเหมือนจะมีแนวโน้มไปในแนวทางที่ดี การเจรจารู้สึกว่าจะกระชับมากขึ้น เราก็หวังว่าเหตุการณ์จะยุติในระยะสั้น แต่สิ่งที่กระทบคือเหตุการณ์ครั้งนี้มีการคว่ำบาตร และแซงก์ชั่นกันทางเศรษฐกิจกันอย่างกว้างขวาง ฉะนั้นประเทศไทยก็ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจซึ่งทั่วโลกก็ได้รับหมด ซึ่งเป็นสิ่งที่เรารับทราบและระมัดระวังมาตลอด ส่วนประเด็นความมั่นคงอื่นๆที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับความปลอดภัยของคนยูเครน และ คนรัสเซีย หรือภาพรวมของประเทศไทย ทางหน่วยความมั่นคงได้แจ้งเตือนและเตรียมความพร้อมตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว
เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่คนที่ยังตกค้างอยู่ และไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้และอาจก่อเหตุในประเทศไทย พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่าไม่มี
เมื่อถามว่าเงินส่วนใหญ่ ก็ใช้ไม่ได้เป็นห่วงหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ก็นี่ไง ภาคการท่องเที่ยวเราดูแล เราร่วมมือกับสถานทูตยืนยันว่าจะไม่เป็นอาชญากรรม เราดูแลหมดแล้วว่ามีใครอยู่บ้าง ดูแม้กระทั่งความเคลื่อนไหวของความขัดแย้ง
พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า สงครามครั้งนี้นอกจากเขาสู้รบกันที่ยูเครน ทั่วโลกก็รบกันด้วยระบบเศรษฐกิจ รบกันด้วยระบบข้อมูลข่าวสาร ซึ่งจะสังเกตได้ว่าทุกฝ่ายมีความระมัดระวังเรื่องของการวิเคราะห์ข้อมูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'
นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ


