
กลุ่มผู้บริหารท้องถิ่น บุกยื่นหนังสือถึงนายกฯ ร้องสอบสรรหาพนักงานเทศบาล ซัดไม่โปร่งใส ชี้ มีซื้อขายตำแหน่ง วอน ตรวจข้อสอบใหม่ พร้อมเยียวยาผู้เข้าสอบ
21 มี.ค.2565-ที่ประตู5 ถนนราชดำเนิน ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มผู้บริหารท้องถิ่น ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อให้ตรวจสอบการสรรหาพนักงานเทศบาลให้ตรงกับตำแหน่งสายงานผู้บริหารของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ตำแหน่งหัวหน้าฝ่าย บริหารงานทั่วไประดับต้น พร้อมกับนำเค้กมาอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิด นายกรัฐมนตรี21 มีนาคม ครบรอบ 68 ปี
ทั้งนี้ กลุ่มผู้บริหารท้องถิ่นได้ตั้งข้อสังเกตว่ากระดาษสอบมีปัญหา เนื่องจากกระดาษคำตอบอัตนัยเป็นฉบับจริงไม่มีการระบุคะแนนรวมที่ชัดเจน มีเพียงตัวเลขที่เขียนไว้เป็นดินสอ เท่าที่เห็นจะมีตัวเลข 10 และ 7 รวมถึงตัวอักษรไม่สามารถระบุได้ว่าเขียนอะไร นอกจากนี้ กระดาษคำตอบปรนัย ไม่มีร่องรอยการตรวจทางระบบคอมพิวเตอร์ ไม่มีบาร์โค้ด ไม่มีก็ลงคะแนนใดๆ รวมไปถึงการตั้งข้อสังเกตว่าการเฉลยข้อสอบปรนัยจะเป็นกระดาษ A4 หัวกระดาษเขียนว่าเฉลยชุด B01 เท่านั้น หลังจากที่ได้มีการยื่นหนังสือถึงสภาผู้แทนราษฎรแต่ไม่มีความก้าวหน้า และได้มีการสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ว่าชุดข้อสอบ A ถึง C มีวิธีการสลับชุดข้อสอบอย่างไร จึงได้คำตอบว่าข้อสอบหน้าแรกของชุดเอจะเอาไปต่อใช้ชุด B และข้อสอบหน้าแรกของชุดบีเอาไปต่อท้ายชุด C
ตัวแทนผู้ที่เดินทางมายื่นหนังสือ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจท้องถิ่น สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้มีการตรวจข้อสอบใหม่ แต่กลับไม่มีความคืบหน้า อีกทั้งยังตรวจข้อสอบใหม่เพียงแค่ 18 คน จาก 54 คน ทั่วประเทศ
“อยากให้มีการตรวจข้อสอบใหม่ และเยียวยาผู้ที่เข้ารับการสอบ โดยให้นำข้อสอบจริงมาตรวจ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีเรื่องการทุจริต การสอบโดยการซื้อตำแหน่ง พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าผู้ที่สอบผ่าน และประกาศผล เป็นผู้ที่ทำข้อสอบชุด A ส่วนคนที่ได้ข้อสอบชุด B และ C นั้นไม่ผ่าน ซึ่งทำให้ ผู้ที่เข้าสอบในชุด B และ Cขาดโอกาสในการเข้ารับการบรรจุ”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศระหว่างการยื่นหนังสือ กลุ่มผู้เรียกร้องได้มีการตั้งขบวนเพื่อจะเดินเข้ามาภายในทำเนียบรัฐบาล บริเวณประตู 5 แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการปิดประตู ในทันทีจึงทำให้เกิดเหตุความวุ่นวายเกิดขึ้น และมีการเจรจา โดยขอให้แยกเป็น 2 ส่วน คือมอบเค้กอวยพร เนื่องในวันคล้ายวันเกิดนายกรัฐมนตรี โดยมีผู้แทนจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับมอบ
ขณะเดียวกันมีตัวแทนผู้ยื่นหนังสือได้อวยพรวันเกิดให้นายกรัฐมนตรีโดยระบุว่า ขอให้นายกรัฐมนตรี เห็นพวกเราข้าราชการ C7 C8 ทุกคน มอบให้นายกรัฐมนตรีให้สุขภาพแข็งแรง อยู่แก้ปัญหาให้พวกเราก่อน โดยให้ปัญหาได้รับการแก้ไข พร้อมกับระบุว่านายกรัฐมนตรีจะนำปัญหาการสอบข้าราชการท้องถิ่นที่เกิดขึ้นทั่วประเทศในปีที่ผ่านมาให้ได้รับการแก้ไข พร้อมกับระบุว่าคดีนี้มีการร้อง ไปยังป.ป.ช.ไปกว่า 500 คดี ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่อยากให้นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบและรับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘สว.สำรอง’ บุกดีเอสไอ ร้องสอบปมล็อกโหวตฮั้วเลือก สว. หลัง กกต.ตีตกคำร้อง
กลุ่มสว.เพื่อประชาชน นำโดยพล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว เพื่อประชาชน พร้อมตัวแทน สว.สำรอง ประมาณ 30 คน ยื่นคำร้องต่ออธิบดีดีเอสไอ
'จตุพร' ชำแหละ! 'นายกฯอิ๊งค์' เสื่อม 'ทักษิณ' สิ้นมนต์ขลัง
'จตุพร' ชี้ 'ทักษิณ' สิ้นมนต์ขลังอยู่ที่ตีความ พท.ชนะแต่คะแนนลดฮวบเป็นแสน คาดพรรคแพ้เลือกตั้งนายก อบจ. เหตุไม่เข้าใจธรรมชาติท้องถิ่น ติง 'นายกฯอิ๊งค์' ต้องเช้าสิ่งที่สื่อสารก่อนพูดกับปชช.
สแกนขาใหญ่การเมืองระดับชาติ ยึดรากถอนโคนท้องถิ่น
เปิดผลสรุปเลือกตั้งอบจ.สแกนพื้นที่ภาคกลาง – อีสาน – เหนือ- ใต้ ฉายภาพการเมืองระดับชาติเล่นใหญ่อิทธิพลคลุมพื้นที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
พลังคนสีเกดตบหน้าฉาดใหญ่ 'พ่อนายกฯ สทร.' พ่ายแพ้ยับเยินคนท้องถิ่น
“ครูวีระ” ระบุ ศึกเลือกตั้งอบจ.ศรีสะเกษ ชี้พลังคนสีเกดตบหน้านักการเมือง สทร.พิสูจน์ให้เห็นการเมืองท้องถิ่น คำว่าบ้านใหญ่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่สั่งสมบารมีความดีจนเป็นที่ประจักษ์
คู่ต่อสู้เบรก 'วิเชียร' ครองนายกอบจ.6 สมัยรวด ชี้ติดชนักเรื่องร้องเรียน
“วิเชียร ทรัพย์เจริญ” ยังนั่งนายกอบจ.ตราด สมัยที่ 6 ขณะที่“เจริญ ชลาลัย” ขวางตำแหน่ง ชี้ยังเข้าทำงานไม่ได้เหตุถูกร้องเรียน
"เวิร์กชอป กระจายอำนาจบ้านเกิดเมืองนอน : สู่การพัฒนาท้องถิ่นที่ยั่งยืน" EP.3 พ.ร.บ.บ้านเกิดเมืองนอน มอบอำนาจ ประชาชนเลือกจ่ายเงินภาษี เพื่อพัฒนาท้องถิ่นของตนเอง .
พรรคภูมิใจไทย จัด "เวิร์กชอป กระจายอำนาจบ้านเกิดเมืองนอน : สู่การพัฒนาท้องถิ่นที่ยั่งยืน" โดยใน EP.3 เป็นเนื้อหา ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน ให้ประชาชน กำหนดภาษีรายได้ส่วนบุคคล ภาษีรายได้นิติบุคคล ไปพัฒนาท้องถิ่นใด ได้ด้วยตัวเอง