อากาศเปลี่ยนแปลง นายกฯ แนะปชช.ดูแลรักษาสุขภาพ สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย

โฆษกรัฐบาล เผยสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง นายกฯห่วงใยประชาชน แนะดูแลรักษาสุขภาพ ยันความแปรปรวนสภาพอากาศของไทยช่วง 1-3 เม.ย. ไม่ใช่ปรากฏการณ์ Polar Vortex

4 เม.ย.2565-นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ขณะนี้มีการเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับสภาพอากาศซึ่งเป็นข่าวเก่าที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงและมีการนำกลับมาลือซ้ำในโลกโซเชียล สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความห่วงใยในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชนจากสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลที่มีการเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็ว และส่วนใหญ่มักจะขาดการอ้างอิงแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงให้ประชาชนรับทราบข้อมูลที่ถูกต้องโดยด่วน

“ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มีประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ลงวันที่ 3 เม.ย.2565 เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส”

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อความที่ระบุว่า ‘คลื่นความหนาวจะแผ่ปกคลุมไทยทุกภาคและพายุฤดูร้อนกำลังจะเข้าถล่มกรุงเทพฯ’ กรมอุตุนิยมวิทยาได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงว่าเป็นข่าวลือที่วนซ้ำในสื่อสังคมออนไลน์ กรมอุตุฯ ไม่มีการประกาศเตือนสภาพอากาศถึงคลื่นความหนาวที่จะแผ่ปกคลุมประเทศไทยทุกภาค และไม่มีพายุฤดูร้อนที่กำลังจะเข้าถล่มกรุงเทพฯ กับปริมณฑลแต่อย่างใด รวมทั้งอุณหภูมิประเทศไทยที่ลดลงในระยะนี้ ยืนยันว่าไม่ได้มาจากปรากฎการณ์ Polar Vortex

“นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยในการรับข้อมูลข่าวสารตลอดจนสุขภาพของพี่น้องประชาชนทุกคน ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากภาครัฐซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่เชื่อถือได้ และดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง สวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย รวมทั้งขอให้ระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองที่อาจจะเกิดขึ้น รวมทั้งพี่น้องเกษตรกรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตอกหน้าหงาย! 'ก้าวไกล' รำไม่ดีเอง พาลโทษ 'ลุงตู่'

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า รำไม่ดี โทษปี่โทษกลอง

'แรมโบ้' ฟาดเดือด! 'โรม' น้ำลายหกระวังตกเก้าอี้

'แรมโบ้' ซัดกลับ 'รังสิมันต์' ไล่ไปจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ก่อน ค่อยบอก 'บิ๊กตู่' เก็บของ อยากเป็น รบ.จนตัวสั่น ระวังฝันค้างกลางวัน บอกการเมืองใหม่ ที่แท้น้ำเน่าชัดๆ

'ธนกร' เตือน 'พิธา' อยากเป็นนายกฯที่ดีต้องปรับตัว ควรพูดให้ตรงไปตรงมา

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเดินสายพบหน่วยงานต่างๆในขณะนี้ว่า ตนคิดว่าถ้าเป็นการไปพบหน่วยงานที่เป็นภาคเอกชนก็สามารถทำได้ แต่ถ้าเป็นส่วนราชการ ก็ต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่

'ธนกร' ปัด ไม่รู้ดีลลับการเมือง ยันไม่มีสัญญาณพรรคร่วมสลับขั้ว 'บิ๊กตู่' ไม่หวังส้มหล่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถ