
สภากาชาดไทยชวนบริจาคเลือด หลังพบเลือดทุกกรุ๊ปคงเหลือสำรองน้อยมาก พร้อมเปิดจุดรับบริจาคตลอดทั้งช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบไม่มีวันหยุด
10 เม.ย.2565 – ที่หน่วยรับบริจาคโลหิต สภากาชาดไทย โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น ยังคงมีผู้มีจิตศรัทธา ทยอยกันเดินทางมาร่วมบริจาคโลหิตกันอย่างต่อเนื่อง ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาโดยส่วนใหญ่ต่างต้องการทำบุญรับวันปีใหม่ไทย เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ก่อนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จากภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ขอนแก่น ยังคงอำนวยความสะดวก และให้บริการรับบริจาคโลหิตแบบวิถีใหม่ นิวนอมอล อย่างเข้มงวด
นางวิราศิณี ชัยมณี หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 จังหวัดขอนแก่น สภากาชาดไทย กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นทำให้อัตราการบริจาคโลหิต ในที่ตั้งและการออกหน่วยรับบริจาคในพื้นที่ต่างๆนั้นเป็นไปอย่างจำกัด ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันอย่างเข้มงวด ในขณะที่มาตรการต่างๆที่เริ่มผ่อนคลายลงมาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมาทำให้ประชาชนส่วนใหญ่กลับมาบริจาคโลหิตกันอย่างต่อเนื่องแต่ก็ยังคงมีไม่มาก ขณะที่ความต้องการโลหิตสำหรับการใช้ในการรักษาผู้ป่วยยังคงมีอัตราการเบิก-จ่ายในแต่ละวันในจำนวนที่มาก ดังนั้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ปีนี้นอกจากการเชิญชวนให้ผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อสำรองไว้ในคลังเลือดกลางสำหรับการใช้ในภาวะวิกฤติฉุกเฉินแล้วยังคงจะทำให้สถานะคงคลังในคลังเลือดกลางนั้นมีเลือดหมุนเวียนได้มากขึ้น เนื่องจากขณะนี้เลือดสำรองในคลังเลือดกลางทุกกรุ๊ปนั้นมีอยู่ในจำนวนที่น้อยมาก
“ เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ได้จัดกิจกรรมแล้งนี้ไม่ไปไหน ไปให้เลือดกันเถอะ ด้วยการเปิดรับบริจาคที่หน่วยรับบริจาคโรงแรมโฆษะ ในช่วงระหว่างวันที่ 11-18 เม.ย.โดยไม่มีวันหยุด โดยในช่วงระหว่างวันที่ 11,12และ 18 เม.ย.ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.และวันที่ 13-17 เม.ย.ให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. ด้วยทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์แบบครบชุด เพื่อให้บริการผู้ใจบุญที่ต้องการที่จะร่วมทำบุญด้วยการบริจาคโลหิตช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ ควบคู่กับการทำบุญแบบวิถีไทยและร่วมกิจกรรมต่างๆตามที่หลายหน่วยงานกำหนด” นางวิราศิณี ระบุ
นางวิราศิณี กล่าวต่ออีกว่า สภากาชาดไทย ได้จัดเตรียมเสื้อยืด แล้งนี้ ไม่แล้งน้ำใจ เพื่อมอบเป็นของขวัญแทนใจและแทนคำขอบคุณกับผู้ใจบุญที่ร่มกิจกรรมบริจาคโลหิตตามวันและเวลาดังกล่าว ในขณะที่ในการเปิดรับบริจาคโลหิตแต่ละวันนั้น นอกจากการเปิดรับบริจาคโลหิตที่หน่วยรับบริจาคโลหิตหลักที่เปิดรับบริจาคทั้งที่ สภากาชาดไทย ที่ บ.สำราญ อ.เมือง,โรงแรมโฆษะ , รพ.ขอนแก่น,รพ.ศรีนครินทร์ แล้วยังคงมีที่ รพ.ขอนแก่น ราม ที่เปิดรับบริจาคในทุกวันพุธสุดท้ายของเดือนอีกด้วย
นางวิราศิณี กล่าวว่า อย่างไรก็ตามด้วยภาวะขาดแคลนโลหิตในช่วงที่ผ่านมา จนทำให้สถานะคงคลังของโลหิตทุกกรุ๊ปนั้นมีอยู่ในจำนวนที่จำกัด การบริหารจัดการยังคงมีการตัดยอดการเบิกจ่ายเพียงร้อยละ 20 เท่านั้น ดังนั้นในภาวะมาตรการที่ผ่อนคลายลง ประกอบกับมาตรการคุมเข้มจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมั่นใจว่าผู้ใจบุญจะทยอยกลับมาร่วมบริจาคโลหิต ที่หน่วยรับบริจาคโลหิตในจุดต่างๆกันอย่างคึกคักอย่างแน่นอน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มอบเงินให้สภากาชาดไทย ช่วยน้ำท่วมภาคใต้
รศ.นายแพทย์พินิจ กุลละวณิชย์ ประธานกรรมการมูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มอบเงินบริจาคจำนวน 306,000 บาท (สามแสนหกพันบาทถ้วน) ให้นายเตช บุนนาค เลขาธิการ สภากาชาดไทย รับมอบ เพื่อ “รวมน้ำใจ ช่วยภัยน้ำท่วมภาคใต้ กับสภากาชาดไทย” ช่วยเหลือ ฟื้นฟู เยียวยา พี่น้องผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้
มรดก 2 พันล้านเดือด! ลูกชายตระกูล 'ทองแท่งไทย' แจ้งจับหมอ-อัยการ-ทนาย
ครอบครัวทองแท่งไทยเปิดศึกเดือด ระบุขั้นตอนทำพินัยกรรมของนักธุรกิจผู้ล่วงลับ อ้างมีหลายจุดน่าสงสัย ทั้งเอกสารแพทย์และสถานที่จัดทำ ก่อนลูกชายคนโตพาทนายเข้าแจ้งความเมืองขอนแก่น พร้อมยื่นศาลขอให้พินัยกรรมเป็นโมฆะและร่วมจัดการมรดก
บุรีรัมย์บุกธนบุรี/กาญจน์ไปขอนแก่น 'เมืองไทยคัพ'รอบ32ทีม เตะ27-28ธ.ค.นี้
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2568 เวลา 14.00 น. ณ. ห้องประชุมเมืองไทยประกันภัย อาคารเมืองไทยภัทร คอมเพล็กซ์ “Tower A” ชั้น 14 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดพิธีจับสลากประกบคู่การแข่งขันฟุตบอล เมืองไทย คัพ ฤดูกาล 2025/26 รอบ 32 ทีม
รมว.สุชาติ ระดมกำลังกรมอุทยานฯ ช่วยวิกฤตขาดเลือด รพ.มอ. – จนท. สบอ.6 บริจาคโลหิตด่วน
วันที่ 26 พฤศจิกายน 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ขอความร่วมมือให้หน่วยงานในสังกัดเร่งช่วยเหลือแก้ปัญหาโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (มอ.) ขาดแคลนโลหิต หลังจำนวนผู้ป่วยและผู้ประสบภัยในพื้นที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยได้เชิญชวนเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ที่มีสุขภาพพร้อมร่วมบริจาคโลหิตอย่างเร่งด่วน
กระบะเมาหนักฝ่าไฟแดง พุ่งชนร้านข้างทาง เจ็บ 12 ราย
เมื่อเวลา 00.30 น. พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ "แก่นนคร 191" สภ.เมืองขอนแก่น ว่า เกิดเหตุรถยนต์ชนกันก่อนจะเสียหลักพุ่งชนร้านอาหาร


