กกต.กทม. รอหนังสือเลขาฯศาลยุติธรรม ฟันวินัยร้ายแรง 'สราวุธ' ส่อวืดชิงผู้ว่าฯกทม.

กกต.กทม. เร่งศึกษาข้อกม.ปม ก.ต.มีมติไล่ออก “สราวุธ “ ผู้สมัครผู้ว่ากทม. ชี้หากหนังสือสนง.ศาลยุติธรรม ยันทุจริตต่อหน้าที่ ทำมีลักษณะต้องห้ามลงสมัคร จ่อถอนชื่อเป็นผู้สมัคร  ด้าน3 ผู้สมัครผู้ว่ากทม.-ส.ก. เตรียมลุ้นกกต.กลางวินิจฉัยได้ไปต่อหรือพอแค่นี้
 
19 เม.ย.2565 - นายสำราญ ตันพานิช ผอ.กกต.ประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีที่นายสราวุธ เบญจกุล ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 28 อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ถูกคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) พิจารณาผิดวินัยร้ายแรง ลงโทษไล่ออกจากราชการ จากกรณีถูกร้องเรียนปัญหาเอกชนดำเนินการปรับปรุงอาคาร ก่อนที่สำนักงานศาลยุติธรรมประกวดราคา ซึ่งอาจทำให้มีปัญหามีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง  ว่า ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงไปที่สำนักงานเลขาธิการศาลยุติธรรมเพื่อประกอบข้อวินิจฉัยทางกฎหมาย เพราะการถูกวินิจฉัยว่าผิดวินัยร้ายแรงมีหลายเหตุ ขณะนี้ยังไม่ถือว่านายสราวุธมีลักษณะต้องห้าม จะต้องรอผลหนังสือยืนยันการวินิจฉัยของ ก.ต. ก่อนว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตต่อหน้าที่ หรือประพฤติมิชอบในทางราชการหรือไม่ ถ้าเกี่ยวข้องก็เข้าข่ายขัดมาตรา  50(8) พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ที่ระบุว่า บุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง (8)เคยถูกสั่งให้พ้นถูกราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือถือว่ากระทำการทุจริต หรือประพฤติมิชอบในวงราชการ ถ้าไม่มีความผิดก็จะยังคงเป็นผู้สมัครต่อไป
 
"ถ้ามติก.ต.เป็นเหตุให้นายสราวุธ มีลักษณะต้องห้าม ก็จะถือว่าเป็นความปรากฏ ซึ่งผู้อำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่นประจำกรุงเทพมหานคร  หรือปลัดกทม. ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าที่รับสมัคร ก็จะต้องมาร้องคัดค้านต่อคณะกรรมการวินิจฉัยสิทธิสมัครของสำนักงานกกต.กทม.ซึ่งเมื่อคณะกรรมการฯได้รับคำร้องแล้วก็จะต้องนัดฝ่ายผู้คัดค้านและผู้ถูกคัดค้านมาขี้แจงภายใน 3 วันนับแต่ได้รับคำคัดค้าน และสรุปทำความเห็นเสนอกกต.กลางวินิจฉัย”
นายสำราญ ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีนายไกรเดช บุนนาค ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 19 และนายพีรพล  กนกวลัย   ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตพญาไท  นายอดิเทพ  จาวลาห์ ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตดุสิต ที่ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่รับสมัครของผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครนั้น เมื่อวานตนได้สรุปข้อมูลและความเห็นเสนอต่อกกต.กลางให้พิจารณาวินิจฉัยแล้วเชื่อว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมาก่อนการเลือกตั้งแน่นอน 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้งทั้งบาง! กกต.สั่งยุติพรวดเดียวนับ 10 เรื่อง ที่มือปราบล้มเจ้ายื่นฟันพรรคก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติเห็นชอบตามที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง

กกต.ชี้เพื่อไทยจัดไล่หนูตีงูเห่า ไม่เข้าข่ายผิดกม. แต่ทำให้เงินค่าใช้จ่ายเลือกตั้งครั้งหน้าลดลง

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ชี้แจงถึงกรณีที่นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมเข้ายื่นต่อ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย หลังจัดกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย

ไล่หนูตีงูเห่าพ่นพิษ! 'ชนะศักดิ์' เร่งเครื่องร้อง 'กกต.' หาเสียงล่วงหน้า

"ชนะศักดิ์" เผย มอบ "สนธิญา" ร้อง กกต.เอาผิดเพื่อไทยสัปดาห์นี้ หลังพื้นที่ อุบลฯ ศรีสะเกษ หาเสียงล่วงหน้า จี้้กางกฎหมาย เร่งตรวจสอบ