กกต.กทม. รอหนังสือเลขาฯศาลยุติธรรม ฟันวินัยร้ายแรง 'สราวุธ' ส่อวืดชิงผู้ว่าฯกทม.

กกต.กทม. เร่งศึกษาข้อกม.ปม ก.ต.มีมติไล่ออก “สราวุธ “ ผู้สมัครผู้ว่ากทม. ชี้หากหนังสือสนง.ศาลยุติธรรม ยันทุจริตต่อหน้าที่ ทำมีลักษณะต้องห้ามลงสมัคร จ่อถอนชื่อเป็นผู้สมัคร  ด้าน3 ผู้สมัครผู้ว่ากทม.-ส.ก. เตรียมลุ้นกกต.กลางวินิจฉัยได้ไปต่อหรือพอแค่นี้
 
19 เม.ย.2565 - นายสำราญ ตันพานิช ผอ.กกต.ประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีที่นายสราวุธ เบญจกุล ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 28 อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ถูกคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) พิจารณาผิดวินัยร้ายแรง ลงโทษไล่ออกจากราชการ จากกรณีถูกร้องเรียนปัญหาเอกชนดำเนินการปรับปรุงอาคาร ก่อนที่สำนักงานศาลยุติธรรมประกวดราคา ซึ่งอาจทำให้มีปัญหามีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง  ว่า ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงไปที่สำนักงานเลขาธิการศาลยุติธรรมเพื่อประกอบข้อวินิจฉัยทางกฎหมาย เพราะการถูกวินิจฉัยว่าผิดวินัยร้ายแรงมีหลายเหตุ ขณะนี้ยังไม่ถือว่านายสราวุธมีลักษณะต้องห้าม จะต้องรอผลหนังสือยืนยันการวินิจฉัยของ ก.ต. ก่อนว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตต่อหน้าที่ หรือประพฤติมิชอบในทางราชการหรือไม่ ถ้าเกี่ยวข้องก็เข้าข่ายขัดมาตรา  50(8) พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ที่ระบุว่า บุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง (8)เคยถูกสั่งให้พ้นถูกราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือถือว่ากระทำการทุจริต หรือประพฤติมิชอบในวงราชการ ถ้าไม่มีความผิดก็จะยังคงเป็นผู้สมัครต่อไป
 
"ถ้ามติก.ต.เป็นเหตุให้นายสราวุธ มีลักษณะต้องห้าม ก็จะถือว่าเป็นความปรากฏ ซึ่งผู้อำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่นประจำกรุงเทพมหานคร  หรือปลัดกทม. ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าที่รับสมัคร ก็จะต้องมาร้องคัดค้านต่อคณะกรรมการวินิจฉัยสิทธิสมัครของสำนักงานกกต.กทม.ซึ่งเมื่อคณะกรรมการฯได้รับคำร้องแล้วก็จะต้องนัดฝ่ายผู้คัดค้านและผู้ถูกคัดค้านมาขี้แจงภายใน 3 วันนับแต่ได้รับคำคัดค้าน และสรุปทำความเห็นเสนอกกต.กลางวินิจฉัย”
นายสำราญ ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีนายไกรเดช บุนนาค ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 19 และนายพีรพล  กนกวลัย   ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตพญาไท  นายอดิเทพ  จาวลาห์ ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตดุสิต ที่ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่รับสมัครของผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครนั้น เมื่อวานตนได้สรุปข้อมูลและความเห็นเสนอต่อกกต.กลางให้พิจารณาวินิจฉัยแล้วเชื่อว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมาก่อนการเลือกตั้งแน่นอน 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีสะดุ้ง! 'พี่ศรี’ นัด 6 ธ.ค. ร้อง กกต.ฟันพรรคการเมืองเอื้อตู้ห่าว

ในวันอังคารที่ 6 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีเกี่ยวกับตู้ห่าว เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง

เอาแล้ว! 30 วันรู้เรื่อง 'กกต.' สอบปม 'พปชร.' รับเงินบริจาคกลุ่มทุนจีนสีเทา

รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องขอให้กกต.ตรวจสอบพรรคพลัง

'วันชัย' ชนะเลือกตั้ง 'นายกเล็กสงขลา' เฉือนคู่แข่งแค่ 223 คะแนน

หลังจากปิดหีบนับคะแนนทั้งหมด 94 หน่วยเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งเทศบาลนครสงขลา ผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครสงขลา (แทนตำแหน่งที่ว่าง) อย่างไม่เป็นทางการ ปรากฎว่า นายวันชัย ปริญญาศิริ หมายเลข 3