นักวิชาการ เผยในระยะยาว 'รัสเซีย' ชนะสงครามทางเศรษฐกิจ

28 เม.ย.2565 - ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กว่า ในระยะยาว รัสเซียชนะสงครามทางเศรษฐกิจ : ขณะนี้ มีประเทศในอียู 10 ประเทศแล้วที่ขอเปิดบัญชีกับธนาคารก๊าซพรอม เพื่อซื้อก๊าซด้วยเงินรูเบิ้ล อีกไม่นาน ประเทศที่ไม่เป็นมิตรที่เหลือก็จะคลานมาใช้รูเบิ้ลซื้อก๊าซเช่นกัน

หลังจากสร้างเงื่อนไขให้ซื้อก๊าซด้วยรูเบิ้ลแล้ว ต่อไป ถ้ารัสเซียประกาศขายน้ำมัน ขายปุ๋ย ขายข้าวสาลี ขายผลิตผลเกษตรอินทรีย์อื่นๆ ด้วยเงินรูเบิ้ล ประเทศที่ทำมาค้าขายกับรัสเซียก็จำเป็นต้องถือครองรูเบิ้ล ค่าเงินรูเบิ้ลก็จะแข็งขึ้นอีกมาก

ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์เฟซบุ๊กอีกว่า ตอนนี้ รัสเซียกำลังขายน้ำมันให้มิตรประเทศในราคาที่ถูก อินเดียได้ 35 ดอลล่าร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาตลาดอยู่ที่ราว 100-120 ดอลล่าร์ต่อบาร์เรล รัฐบาลไทยน่าจะติดต่อรัสเซียดูว่า 1.น้ำมันดิบรัสเซีย มีโรงกลั่นในไทยที่ไหนมีอุปกรณ์กลั่น สามารถรองรับได้หรือไม่ 2.ขอซื้อน้ำมันในราคาถูกได้หรือไม่ ถ้าในระยะยาวคุ้มทุน ก็น่าจะทำ เพราะถ้ามีทางเลือกเพิ่มขึ้น อาจทำให้ราคาน้ำมันในตลาดเมืองไทยลดลงได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักวิชาการ' ฟันเปรี้ยง! เหตุที่คนกรุงเทพเลือก 'พรรคส้ม' เพราะการตลาดที่โหมกระหน่ำทางสื่อ

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า สาเหตุที่คนกรุงเทพมีแนวโน้มเลือกพรรคส้ม: มุมมองนี้เป็นทรรศนะส่วนตัวนะครับ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับผมก็ได้ครับ

สเปน คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันต้องสงสัยว่าเป็นกองเรือเงาของรัสเซีย ไปยังท่าเรือโมร็อกโก

ทางการสเปนระบุว่า กำลังคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองเรือเงาของรัสเซีย ที่ประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง

เยอรมนี พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนในการหยุดยิง

ในการประชุมสุดยอดระหว่างปารีสและยูเครน นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ากองทัพเยอรมนีสามารถช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงในยูเครนได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องไปยังบรรดาชายหนุ่มชาวยูเครนด้วย