28 เม.ย.2565 - ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กว่า ในระยะยาว รัสเซียชนะสงครามทางเศรษฐกิจ : ขณะนี้ มีประเทศในอียู 10 ประเทศแล้วที่ขอเปิดบัญชีกับธนาคารก๊าซพรอม เพื่อซื้อก๊าซด้วยเงินรูเบิ้ล อีกไม่นาน ประเทศที่ไม่เป็นมิตรที่เหลือก็จะคลานมาใช้รูเบิ้ลซื้อก๊าซเช่นกัน
หลังจากสร้างเงื่อนไขให้ซื้อก๊าซด้วยรูเบิ้ลแล้ว ต่อไป ถ้ารัสเซียประกาศขายน้ำมัน ขายปุ๋ย ขายข้าวสาลี ขายผลิตผลเกษตรอินทรีย์อื่นๆ ด้วยเงินรูเบิ้ล ประเทศที่ทำมาค้าขายกับรัสเซียก็จำเป็นต้องถือครองรูเบิ้ล ค่าเงินรูเบิ้ลก็จะแข็งขึ้นอีกมาก
ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์เฟซบุ๊กอีกว่า ตอนนี้ รัสเซียกำลังขายน้ำมันให้มิตรประเทศในราคาที่ถูก อินเดียได้ 35 ดอลล่าร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาตลาดอยู่ที่ราว 100-120 ดอลล่าร์ต่อบาร์เรล รัฐบาลไทยน่าจะติดต่อรัสเซียดูว่า 1.น้ำมันดิบรัสเซีย มีโรงกลั่นในไทยที่ไหนมีอุปกรณ์กลั่น สามารถรองรับได้หรือไม่ 2.ขอซื้อน้ำมันในราคาถูกได้หรือไม่ ถ้าในระยะยาวคุ้มทุน ก็น่าจะทำ เพราะถ้ามีทางเลือกเพิ่มขึ้น อาจทำให้ราคาน้ำมันในตลาดเมืองไทยลดลงได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการชี้ภาพ 'ปูตินสวมกอดอนุทิน' สะเทือนเวทีโลก ตอกย้ำสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย 130 ปี
นักวิชาการรัฐศาสตร์ ม.รังสิต มองภาพประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สวมกอดนายอนุทิน ชาญวีรกูล ระหว่างเ
นักวิชาการชี้ภาพกอดผู้นำไทย-รัสเซีย สะท้อนมิตรภาพ 130 ปี ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นสองประเทศ
ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างอาเซียนกับรัสเซีย โดยผู้นำและผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิก
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
'อนุทิน-ปูติน' ชื่นมื่น! ขยายร่วมมือ 4 ด้าน ฉลองมิตรภาพ 130 ปี
ชื่นมื่น! นายกฯ หารือประธานาธิบดีปูติน เน้นย้ำมิตรภาพยาวนาน 130 ปี มุ่งขยายความร่วมมือเศรษฐกิจ พลังงาน และการเชื่อมโยงประชาชน
โดรนถล่มมอสโกป่วน! ‘อนุทิน’ ปลอดภัย กลับไทยตามกำหนด
ยูเครนเปิดฉากโจมตีด้วยโดรนครั้งใหญ่ในกรุงมอสโก ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้หลายจุดและกระทบระบบคมนาคม ขณะที่ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ที่เมืองคาซาน ยังปลอดภัยดี และมีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยตามแผนเดิม
นายกฯ เสนอ 3 ข้อ วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย
นายกฯ เสนอ 3Rs Regionalism Resilience Relevance ในเวทีอาเซียน-รัสเซีย วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย รับมือความท้าทายโลก สร้างความมั่นคง-โอกาสแห่งอนาคตเพื่อประชาชน

