นักการเมือง-ข้าราชการหนาวแน่ พนักงานบริการประกาศขึ้นค่าตัว 2 เท่า เหตุไม่เห็นความเดือดร้อนคนจน ดีเดย์วันแรงงานสากล
29 เมษายน 2565 - กลุ่มพนักงานบริการในหลายพื้นที่ อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง กรุงเทพฯ สมุทรสาครอุดรธานี มุกดาหาร พัทยา ภูเก็ต กระบี่ ในนามของมูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ ได้ออกแถลงการณ์ประกาศขอขึ้นค่าแรงหรือที่คนทั่วไปเรียกว่าค่าตัวสำหรับนักการเมืองและข้าราชการเพิ่มเป็นสองเท่าโดยให้เหตุผลว่าในเวลาที่พนักงานบริการเดือดร้อน คนเหล่านี้กลับมองไม่เห็น ทั้งๆที่ใช้ภาษีของประชาชน
น.ส.ทันตา เลาวิลาวัณยกุล ผู้ประสานงานมูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ กล่าวว่าพวกตนรวมกลุ่มกันเพื่อทำกิจกรรมปกป้องสิทธิของพนักงานบริการ โดยสมาชิกในกลุ่ม คือ คนทำงานบริการในสถานบริการ บาร์ คาราโอเกะ อะโกโก้ อาบอบนวด นวดสปา และคนทำงานในพื้นที่อิสระ รวมไปถึงบนแพรตฟอร์มออนไลน์ เพื่อให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและมีความปลอดภัยในการทำงาน และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายแรงงานโดยไม่ถูกเลือกปฏิบัติและตีตรา
น.ส.ทันตา กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดตั้งแต่มกราคม ปี 2563 จนกระทั่งปัจจุบัน มีการเยียวยาจากภาครัฐที่พนักงานบริการไม่สามารถเข้าถึงได้ทั้งหมด 120 วัน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศไทย ทำให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กต้องปิดตัวลง พนักงานถูกไล่ออก เกิดภาวะตกงานทั่วประเทศ อีกทั้งการบริหารจัดการแก้ไขของรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพและล่าช้า แม้ว่ารัฐบาลจะได้ออกมาตรการต่างๆ มาช่วยเหลือประชาชน เช่น โครงการเราชนะ เราไม่ทิ้งกัน เรารักกัน หรือเงินช่วยเหลือจากประกันสังคม ซึ่งพบว่าเงินเยียวยาไม่เพียงพอ ไม่ทั่วถึง บางมาตรการก็เข้าไม่ถึงโดยเฉพาะพนักงานบริการที่ไม่มีประกันสังคมมีถึง 95% รวมไปถึงพนักงานบริการที่เป็นแรงงานข้ามชาติหรือชาติพันธุ์
พนักงานบริการระบุว่า ผลกระทบที่เกิดกับพนักงานบริการที่มีมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง คือ ตกงานไม่มีรายได้ จากการถูกสั่งปิดร้าน มีภาระค่าใช้จ่าย ทำให้ให้เป็นหนี้สินเพิ่มขึ้น อีกทั้งรัฐมีคำสั่งให้ปิดสถานบริการจนถึงปัจจุบัน แต่การเยียวยาที่ไม่เพียงพอ รัฐบาลไม่มีแนวทางช่วยเหลือและแก้ปัญหาอย่างชัดเจน เห็นชัดว่าว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เลยซึ่งถือว่าเป็นการทำงานที่ผิดพลาด ความล่าช้าของรัฐบาล ไม่เพียงส่งผลกระทบกับพนักงานบริการเท่านั้นแต่ยังส่งผลกระทบไปถึงครอบครัวของพนักงานบริการ ซึ่งพนักงานบริการ 80% เป็นแม่ เป็นหลักของครอบครัวซึ่งต้องดูแลคนในครอบครัว
“วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันแรงงานสากล พวกเราในฐานะแรงงานหนึ่งในวงล้อเศรษฐกิจของประเทศ ในยุคข้าวยากหมากแพงที่ทุกอย่างขึ้นราคา เราขอประกาศขึ้นค่าแรงของพวกเราเป็นสองเท่าสำหรับนักการเมือง และข้าราชการไทย เพราะเงินเดือนของบุคคลเหล่านี้ล้วนมาจากภาษีของพวกเรา แต่ในเวลาที่เราเดือดร้อนกลับทำเป็นมองไม่เห็น เราจะขึ้นค่าแรง จนกว่ารัฐบาลจะชดเชยให้กับพนักงานบริการ และยกเลิกความผิดทางอาญากับเรา ทั้งนี้เครือข่ายพนักงานบริการในหลายประเทศทั่วโลกได้เห็นชอบ และตอบรับร่วมแคมเปญนี้กับเราแล้ว”น.ส.ทันตา กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' ลงเพชรบุรี เปิดประตูระบายน้ำคลองอรรถสิทธิ์ เติมความมั่นคงน้ำ-แก้น้ำท่วม-ภัยแล้ง พร้อมเร่งแก้ 'กระช้า' ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงในสังกัดกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี โดยเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการประตูระบายน้ำคลองอรรถสิทธิ์ ณ บริเวณประตูระบายน้ำคลองอรรถสิทธิ์ ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอเมืองเพชรบุรี เพื่อเปิดใช้งานประตูระบายน้ำและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่
ตร.เรียกครั้งที่ 2 'ไอซ์-รักชนก' 17 ส.ค. ฝั่ง 'สุชาติ' ลั่นไม่มา ขอหมายจับทันที
ตำรวจ สน.ทองหล่อ ออกหมายเรียก “ไอซ์-รักชนก” ครั้งที่ 2 รับทราบข้อกล่าวหา 2 คดี นัด 17 ส.ค. หลังครั้งแรกไม่มาพบพนักงานสอบสวน ฝั่ง “สุชาติ” เตรียมเข้าสังเกตการณ์ พร้อมยื่นคำร้องหากไม่มาตามนัด ขอให้ตำรวจยื่นศาลออกหมายจับก่อนเปิดสมัยประชุมรัฐสภา 25 ส.ค.
“รมว.สุชาติ” แสดงความเสียใจ ราษฎรออกผลักดันช้างป่า ถูกทำร้ายเสียชีวิต สั่งกรมอุทยานฯ ดูแลใกล้ชิด เร่งเยียวยาครอบครัวอย่างเต็มที่
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงกรณีราษฎรในพื้นที่บ้านวังไทร
“รมว.สุชาติ” ลุยชะอำ ติดตามภัยแล้ง เร่งเพิ่มน้ำต้นทุน–ขยายระบบน้ำบาดาล ช่วยกว่า 2,000 ครัวเรือน ประชาชนกว่า 9,000 คน ย้ำ “น้ำต้องถึงประชาชน” เดินหน้าแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
วันนี้ (13 สิงหาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
“รมว.สุชาติ” สั่งลุยโรงงานแปรรูปไม้โคราช 8 จุด! หลังชาวบ้านร้องฝุ่น-เสียงดัง พบผิดจริง ยึด 99 เครื่อง ไม้เกือบ 30 ลบ.ม. จับ 22 ราย
“รมว.สุชาติ” เดินหน้าปราบปรามขบวนการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้ สั่งลุยตรวจโรงงานแปรรูปไม้โคราช 8 จุด หลังประชาชนร้องเรียนได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองและเสียงดังจากการประกอบกิจการ ย้ำ ทส.เอาจริง บังคับใช้กฎหมายเข้มข้น โปร่งใส เป็นธรรม
'รมว.สุชาติ' ห่วงเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทองผาภูมิขาดการติดต่อ สั่งเร่งค้นหาเต็มกำลัง ก่อนพบปลอดภัยครบ 3 นาย
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จำนวน 3 นาย ซึ่งขาดการติดต่อระหว่างออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ในพื้นที่ป่าปิล๊อกคี่ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

