นายกฯ เผยครม.เคาะสารพัดมาตรการ หวังขับเคลื่อนให้เร็วที่สุด ล้มแล้วต้องลุกให้ไว

19 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า วันนี้มีการพิจารณาวาระหลายเรื่อง ทั้งเรื่องความร่วมมือระหว่างประเทศ และมาตรการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนเพิ่มเติม การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ และแผนดำเนินการที่พร้อมจะขับเคลื่อนเดินหน้าอย่างเต็มที่ในเวลานี้ เพื่อที่จะขับเคลื่อนให้ได้เร็วที่สุด ในเมื่อสถานการณ์โควิด-19 ก็เบาบางลง ได้รับคำชื่นชมจากหลายประเทศ หลายองค์กร เราจะทำอย่างไรให้เราสามารถเปิดประเทศ เปิดกิจการ จัดงานต่างๆได้ ไปสู่ความเป็นปกติใหม่ เพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตามแนวทางที่ประกาศไว้ว่า ล้มแล้วต้องลุกให้ไว และก้าวให้ทัน รัฐบาลได้เตรียมมาตรการหลายอย่างเพื่อสนับสนุนการเปิดประเทศ ในสิ่งที่เราได้สั่งการไปแล้ว ทั้งนโยบายหลัก การสานต่อ ความร่วมมือด้านการค้าการลงทุน การบริหารจัดการน้ำ เทคโนโลยีการเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ ขับเคลื่อนบีซีจี การช่วยเหลือผู้ประกอบการสินค้าชุมชน ซึ่งวันนี้สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่า 50 ล้านบาท การแก้ปัญหาภัยพิบัติ น้ำมันรั่วต่างๆ ซึ่งเราร่วมมาด้วยกัน ทุกคนทราบดี สื่อกับตนทราบดี

นายกฯกล่าวว่า นโยบายสำคัญเร่งด่วนที่เราทำไปแล้วคือการลดอัตราภาษีน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตร โครงการสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการประกันรายได้เกษตรกรสวนยางพารา ที่ได้รับประโยชน์มากกว่า 1 ล้าน 2 แสนราย วันนี้ก็มีการขยายสิทธิโครงการประกันรายได้ให้กับพี่น้องชาวไร่มันสำปะหลังอีก ซึ่งจะได้ประโยชน์มากกว่า 5 แสนราย เป็นเงินกว่า 3,600 ล้านบาท โครงการลดดอกเบี้ยเงินกู้ยืม สำหรับผู้ทำงานที่บ้าน โครงการสร้างทักษะดิจิทัลเรียนจบไม่ตกงาน โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและความมั่นคงทางดิจิทัล การจัดหางานทำทั้งในและต่างประเทศ การส่งเสริมทักษะฝีมือ สร้างอาชีพใหม่ ส่งเสริมการจ้างงานผู้พิการและผู้สูงอายุ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดวันนี้คือการอนุมัติยกร่างพ.ร.บ.ประกันสังคมเพื่อเป็นหลักประกันความมั้นคงในการดำรงชีวิตของลูกจ้าง โดยมีการปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์มากขึ้น เช่นการคลอดบุตร ทุพพลภาพ และการขอให้สามารถนำเงินกองทุนประกันสังคม อาทิ กรณีชราภาพมาใช้ได้ก่อน การจ่ายเงิยชดเชยกรณีว่างงาน กรณีความเดือดร้อนจากการกู้เงินนอกระบบ นอกจากนี้ครม.มีการพิจารณาอนุมัติงบประมาณมาตรการเร่งด่วนเพื่อบรรเทาผลกระทบให้กับประชาชนเนื่องจากพลังงานที่สูงขึ้น โดยลดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร หรือค่า (FT) ประเภทบ้านที่อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก จำนวน 4 เดือน ตั้งแต่เดือนพ.ค.-ส.ค.ซึ่งมาตรการลดค่าไฟฟ้าดำเนินการมาหลายเดือนแล้วตั้งแต่เกิดสถานการณ์มา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตู่-ป้อม' ประสานเสียง 'ปรับครม.' เฉพาะเก้าอี้ว่าง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในส่วนของ พปชร.จะมีการเสนอชื่อให้มีการปรับครม.

'น้องตู่' ไม่เถียง 'พี่ป้อม' โพล่ง 'พปชร.-รทสช.' พรรคเดียวกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ระบุว่าพรรคพลังประชารัฐกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)

'บิ๊กตู่' สั่งขรก.ปรับตัวให้ทันคนรุ่นใหม่ ลงนาม MOU แล้วต้องเกิดขึ้นจริง อย่าเป็นเอ็มโอดู

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในกิจกรรมการนำเสนอผลการพัฒนาต้นแบบนโยบายภายใต้โครงการพัฒนานักบริหารระดับสูง : ผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง (หลักสูตร ป.ย.ป.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ร่วมงาน

นายกฯ แนะนำหนังสือ 'ทุนนิยมในศตวรรษที่ 21' อ่านแล้วได้ประโยชน์ ประยุกต์ใช้ได้จริง

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แนะนำหนังสือ”ทุนนิยมในศตวรรษที่ 21

‘ปชป.’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ปรับครม.เสนอชื่อ ‘นริศ’ นั่ง ‘รมช.มหาดไทย’ ได้แล้ว

ขอเรียนให้นายกฯรับทราบว่านายนริศ เป็นส.ส.อาวุโส เป็นรองประธานวิปของผม และช่วยงานวิปรัฐบาลเป็นอย่างดีตลอดมา

‘บิ๊กตู่’ เตรียมบินเชียงราย พบชาวนา 30 พ.ย.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยเวลา 13.00 น. จะเดินทางไปพื้นที่แปลงนาเพื่อปิดโครงการข้าวรักษ์ BCG Model นำร่องระยะที่ 1