รองผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ชื่นชมรัฐบาลไทยดูแลผู้ใช้แรงงานช่วงโควิดเป็นอย่างดี

23 พ.ค.2565 - นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นางซาร่าห์ เบียนคิ Ambassador Sarah Bianchi รองผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (U.S.Trade Representative : USTR) และคณะ เข้าเยี่ยมคารวะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เนื่องในโอกาสเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค และหารือข้อราชการประเด็นการดำเนินนโยบายช่วยเหลือแรงงานในช่วงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และความคืบหน้าในการแก้ไขกฎหมายแรงงานสัมพันธ์และการพิจารณาให้สัตยาบันอนุสัญญาไอแอลโอฉบับที่ 87 และ 98

โดยมี นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงาน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมในครั้งนี้ ณ ห้องจัตุมงคล ชั้น 6 อาคารกระทรวงกระทรวงแรงงาน

นายสุชาติ กล่าวว่า กระทรวงแรงงานมีความยินดีที่ได้ต้อนรับรองผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกาและคณะ
ในโอกาสหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ที่มีความสนใจร่วมกัน อันจะเป็นประโยชน์ต่อหุ้นส่วนทางการค้าในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ ที่สำคัญในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานได้ขานรับนโยบายรัฐบาล ซึ่งท่านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และท่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีความห่วงใยและสั่งการให้กระทรวงแรงงานดูแลแรงงานทุกคนเป็นอย่างดีทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ให้ได้รับการดูแลเทียบเท่าแรงงานไทยทุกประการ ด้วยมาตรการต่าง ๆ อาทิ การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว การตรวจ รักษา และกระจายวัคซีนให้กับผู้ประกันตนเพื่อป้องกันโควิด-19 ในสถานที่ทำงาน ดำเนินโครงการ Factory Sandbok ตามหลักการเศรษฐศาสตร์ควบคู่สาธารณสุข เพื่อตรวจ รักษา ควบคุม ดูแล และบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการป้องกันโควิด-19 ในสถานประกอบการ เพื่อให้รักษาการจ้างงานและอุตสาหกรรมสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งส่งผลให้ภาคส่งออกเติบโต

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า กระทรวงแรงงานยังได้เสนอร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและคุ้มครองแรงงานนอกระบบ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่แรงงานนอกระบบให้สามารถเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกอบอาชีพ ได้รับการคุ้มครอง มีหลักประกันทางสังคม ซึ่งขณะนี้ได้ผ่านความเห็นผ่านจากคณะรัฐมนตรีแล้ว รวมทั้งการแก้ไขกฎหมายแรงงานสัมพันธ์และการพิจารณาให้สัตยาบันอนุสัญญาไอแอลโอฉบับที่ 87 และ 98
เพื่อยกระดับมาตรฐานด้านแรงงานสัมพันธ์ให้สอดคล้องกับมาตรฐาน ILO

นางซาร่าห์ เบียนคิ Ambassador Sarah Bianchi รองผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา ยังได้กล่าวชื่นชมนโยบายการช่วยเหลือเยียวยาแรงงานของรัฐบาลไทยและกระทรวงแรงงานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ดำเนินการได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคในครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นผลดีที่ไทยและสหรัฐฯ ในการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าที่เป็นหุ้นส่วนมาอย่างยาวนานให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เนื่องจากทั้งสองประเทศเป็นคู่ค้าที่สำคัญระหว่างกัน การหารือในวันนี้จะส่งผลให้เกิดความร่วมมือในการมีส่วนร่วมในการดำเนินการให้กฎหมาย พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์บรรลุวัตถุประสงค์ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' เผย 'บิ๊กป้อม' นำทีมจัดโรดโชว์ตีปี๊บผลงาน พปชร. เริ่มที่ชลบุรี 10 ก.ค.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการจัดเวทีพบประชาชนของ พปชร.โดยใช้ชื่อว่า “พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย” ที่จะจัดขึ้นเวทีแรกที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 10 ก.ค.65

แรงงานไทยเฮ! 'สุชาติ' เจรจาเกาหลีส่งคนงานตามฤดูกาลภาคเกษตรได้สำเร็จ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน หารือร่วมกับ อ.จินชอน

'สุชาติ' บินเจรจาเกาหลี ขอเพิ่มโควตาจัดส่งแรงงานไทย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

'แรงงาน' ช่วยผู้ประสบเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ มอบสิ่งของ ดูแลคุ้มครองลูกจ้างเต็มที่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงการให้ความช่วยเหลือลูกจ้างที่ประสบเหตุเพลิงไหม้ที่ชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

ออกตัวแรง! 'รังสิมันต์' มั่นใจ 'สุชาติ' ไม่รอดศึกซักฟอก เหมือนรู้ชะตากรรมตัวเอง

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แสดงความไม่พอใจ และขู่ว่าหากพรรค ก.ก.

อ่อนหัด! 'เรืองไกร' ตะเพิดฝ่ายค้านไปเขียนญัตติซักฟอกมาใหม่

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณียื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร