'อานนท์' หนุนกัญชาพืชเศรษฐกิจ แนะเกษตรกรอ่านระเบียบให้ชัดก่อนปลูก

'อานนท์ แสนน่าน' พร้อมส่งเสริมเกษตรกรปลูกกัญชาหวังเป็นพืชเศรษฐกิจนำปรุงเป็นยาและอาหาร ระบุ 'นายกลุงตู่' ห่วงใยเกษตกร ย้ำผู้ปลูกต้องขอผ่านแอป 'ปลูกกัญ' เริ่ม 9 มิถุนายนนี้

4 มิ.ย.2565 - ที่โดมปลูกกัญชา ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร บ้านกุสุมาลย์ ต.กุสุมาลย์ อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร นายอานนท์ แสนน่าน ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) นางนิตยา นาโล ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคอีสาน พร้อมคณะตรวจเยี่ยมและส่งเสริมกลุ่มเกษตรกรปลูกกัญชา ภายใต้ “เครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย” โดยมี นางหทัยทิพย์ จารุสาร ประธานกลุ่มฯ ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และเกษตรกรให้การต้อนรับ

ทั้งนี้โดมปลูกกัญชาแห่งนี้ได้ดำเนินการปลูกตาม พ.ร.บ.ปลูกกัญชา พ.ศ.2562 ติดต่อกันมาหลายปีจนสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเอง และสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้เป็นอย่างดี

นายอานนท์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลโดยการนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองได้ไม่ว่าจะเป็น ด้านปศุสัตว์ ด้านประมง และ ด้านเกษตร ไม่ว่าจะทำอาชีพด้านไหนๆ โดยเฉพาะการปลูกกัญชาพืชเศรษฐกิจไทย เพราะที่ผ่านมาตนก็ได้ประสานงานกับทาง นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีฯ ขอสนับสนุนและส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกกัญชาและหาตลาดมารองรับโดยตลอดและอย่างต่อเนื่อง

"ที่ผ่านมากัญชามีความต้องการของประชาชนผู้ผลิตยาสมุนไพร ร้านอาหาร และ ร้านกาแฟ ที่นำเอากัญชาไปเป็นส่วนผสมจึงทำให้การจำหน่ายใบกัญชามีราคาสูงกิโลกรัมละ 10,000 – 15,000 บาท เพราะเกษตรกรขอปลูกกัญชา มีระเบียบและข้อกฎหมายเยอะและยุ่งยาก และวันที่ 9 มิถุนายน 2565 นี้ ราก ต้น ใบ ดอก ของกัญชา กัญชง จะไม่ใช่ยาเสพติดอีกต่อไป ทำให้ประชาชนที่จะนำกัญชา กัญชง มาใช้ประโยชน์ในการดูแลตัวเอง ทำเป็นอาหาร ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก รวมถึงใช้เพื่อการพาณิชย์ สามารถปลูกกัญชาได้โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่ยังคงต้องจดแจ้งจำนวนและสถานที่ปลูก ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้พัฒนาโมบายแอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” จะเปิดให้ประชาชนดาวน์โหลดได้ทั้ง IOS และ Android เริ่มให้ใช้งานได้ 9 มิถุนายนนี้ ซึ่งก่อนถึงวันดังกล่าวประชาชนที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาการใช้งานแอปพลิเคชันดังกล่าวได้ทางเว็ปไซต์ อย. และเว็ปไซต์ plookganja.fda.moph.go.th"

นายอานนท์ กล่าวอีกว่า ฝากถึงเกษตรกรที่จะปลูกกัญชาต้องอ่านขอระเบียบการจดแจ้งให้ถูกต้องและชัดเจนก่อนดำเนินการปลูก โดยเฉพาะการนำเข้ากัญชาถูกกฎหมาย เพราะการนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชา กัญชง ส่วนอื่นๆ ของพืช เช่น ช่อดอก ใบ กิ่ง ก้าน ไม่ต้องขออนุญาตนำเข้าตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด แต่ต้องขออนุญาตนำเข้าตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518 และพระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ. 2507 หากเป็นสารสกัดที่นำเข้าจากต่างประเทศ ยังจัดเป็นยาเสพติดให้โทษ ที่ต้องได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด ส่วนของการนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากทุกส่วนของพืชกัญชา กัญชง และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา กัญชง รวมทั้งกรณีนำเข้าเพื่อใช้เฉพาะตัว ซึ่งหมายถึงการนำติดตัวผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร และการส่งทางพัสดุหรือไปรษณีย์ระหว่างประเทศนั้น ต้องเป็นไปตามกฎหมายของผลิตภัณฑ์นั้น เช่น ในกรณีของผลิตภัณฑ์อาหาร และเครื่องสำอางจะห้ามนำเข้า ส่วนกรณีของผลิตภัณฑ์สมุนไพรนั้น อยู่ระหว่างการจัดทำกฎระเบียบเพื่อห้ามนำเข้าและกรณียกเว้น

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ท่านห่วงใยประชาชนทุก ๆ คน ต้องการให้ประชาชนอยู่ดีกินดีมีความสุข และ พึ่งพาตนเองได้ ต้องการจะเห็นกลุ่มต่างๆ มีอาชีพมีรายได้ โดยเฉพาะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่มีการดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องและอยากจะให้มีการต่อยอดตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน แล้วเกษตรกรจะ มั่นคง มั่งคั่ง และ ยั่งยืน ตลอดไป" นายอานนท์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุดรธานีขานรับเปิด 'หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน'

ที่ลานสหกรณ์ยางพาราบ้านโนนบก ต.น้ำโสม อ.น้ำโสมจังหวัดอุดรธานี นายอานนท์ แสนน่าน ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันแห่งประเทศไทย นางนิตยา นาโล หรือ "นักสู้ปอสี่" ประธานหมู่บ้านเทิดไท้

แกนนำมวลชนหนุน 'บิ๊กตู่' อยู่ครบเทอม-นั่งนายกฯต่ออีกสมัย

'อานนท์ แสนน่าน' รวมพลังแกนนำประชาชนวอนขอให้ 'นายกลุงตู่' อยู่ต่อเพื่อกำจัดและปราบคนโกงชาติโกงแผ่นดิน พร้อมสนับสนุนเป็นนายกฯอีกสมัย เพราะอยู่แล้วประชาชนรวยปราศจากทุกข์

หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน รวมใจจุดเทียน น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต ร.9 ทุกวันที่ 13 ของเดือน

นายสมชัย แสงทอง ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคเหนือ นางอารีย์ คำดี ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันย์จังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกับ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นักการเมืองท้องถิ่น และ พสกนิกรชาวเมืองเชียงราย

'ศุภชัย' แนะ 'ชัชชาติ' ไลฟ์สดวิ่งผ่านถนนข้าวสาร ได้กลิ่นกัญชา ควรแจ้งตร.ดำเนินคดี

นายศุภชัย ใจสมุทร ประธาน กมธ.วิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ระบุว่า ขอบคุณความห่วงใยจากผู้ว่าฯ กทม. แต่มีข้อเสนอคือ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสูบ เรื่องให้กัญชา

'พรรคเทิดไท'​ สุดคึกขยับต่อเนื่อง 'แรมโบ้'​ขอบคุณ 'ปชช.-เปลวสีเงิน' ให้ความสนใจ

'เทิดไท'​ คึกคัก 'แรมโบ้'​ เสกสกล เผยรอกกต.เคาะจดจัดตั้ง ทีมงานขยับต่อเนื่องระดมอดีตคนเสื้อแดงเป็นสมาชิกพรรค ลั่นสู้ตามกติกาทุกรูปแบบ อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ พร้อมขอบคุณสื่อ-ป๋าเปลว ที่สนใจนำเสนอเรื่องราวของพรรคเทิดไท