ดีเอสไอ-ป่าไม้ ลุยสอบที่ดินพังงา 5 พันไร่ ส่อพิรุธออกเอกสารสิทธิ์รุกป่า นายทุนกว้านซื้อทำรีสอร์ท

ดีเอสไอ-ป่าไม้ ตรวจสอบน.ส.3 ย้อนหลังที่ดินพังงา "ป่าควนช้าง เขาทองหลาง" 5,000 ไร่ ส่อพิรุธออกเอกสารสิทธิ์ล้ำพื้นที่ป่าไม้ถาวร หลังฝ่ายปกครองให้ข้อมูลมีนายทุนกว้านซื้อทำรีสอร์ต-แหล่งท่องเที่ยว
 
7 มิ.ย.2565 - นายไตรยฤทธิ์  เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)  เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ผ่านมา  ดีเอสไอได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 4 ภาคใต้  นายยงยศ หล่อสุวรรณ  ผ.อ.ส่วนรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สาขากระบี่ กรมป่าไม้   นายสมพร เที่ยงแท้  หัวหน้าฝ่ายช่างรังวัด สำนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาตะกั่วทุ่ง กรมที่ดิน และผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดิน กรณี กลุ่มบุคคลร่วมกันบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ถาวร ป่าควนช้างเขาทองหลาง บริเวณหมู่ที่ 2 ตำบลคลองเคียน  อำเภอตะกั่วทุ่ง  จังหวัดพังงา  (เลขสืบสวนที่ 87/2565) โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการแผนที่และภูมิสารสนเทศ นำอากาศยานไร้คนขับ บินสำรวจพื้นที่ป่าไม้ถาวรในบริเวณดังกล่าว โดยบินรอบภูเขาทั้งหมด เนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่  เพื่อจัดทำแผนที่สำหรับการจัดทำระวางแปลงเอกสารสิทธิ์ที่ดิน
 
นายไตรยฤทธิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบกับสำนักงานที่ดินจังหวัดพังงา พบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีการออกเอกสารสิทธิ์ น.ส.3  เมื่อ ปี พ.ศ. 2519 - 2520 จึงต้องมีการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิ์ว่าออกโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ข้อมูลจากการบินสำรวจอากาศยานไร้คนขับ พบว่า สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาที่มีความลาดชันสูง บางส่วนเกินกว่า 35 เปอร์ เซ็นต์ คาบเกี่ยว   อยู่ในเขตป่าไม้ถาวร บริเวณดังกล่าวทำประโยชน์เป็นรีสอร์ต โดยบางส่วนอยู่ระหว่างการแผ้วถาง ปรับพื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว บางส่วนเป็นสวนยาง บางส่วนมีสภาพเป็นป่าธรรมชาติ และมีการตัดถนนเข้าไปในพื้นที่ภูเขา  นอกจากนี้ ยังพบการสร้างฝายกั้นทางน้ำ เพื่อสร้างเป็นอ่างเก็บน้ำ
 
“อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบกับระวางรูปถ่ายทางอากาศ (นส.3 ก) ของกรมที่ดิน เบื้องต้นพบว่า มีพื้นที่บางส่วนออกเอกสารสิทธิ์รุกล้ำเข้าไปในเขตป่าไม้ถาวร  โดยบริเวณที่มีการตัดถนน พบว่าอยู่ในเขตป่าไม้ถาวรทั้งแปลง และยังพบว่า         มีเอกสารสิทธิ์เป็น นส.3 ก เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ซึ่งในการสำรวจด้วยอากาศยานไร้คนขับ ใช้อากาศยานขนิดทำแผนที่แบบความถูกต้องสูง สามารถเชื่อมโยงกับระบบการรังวัดเครือข่ายดาวเทียมแบบจลน์ RTK GNSS Network  ของกรมที่ดิน ทำให้แผนที่อยู่ในระบบเดียวกันกับกรมที่ดินจึงทำให้สามารถตรวจสอบแนวเขตการรุกล้ำพื้นที่ของรัฐได้อย่างชัดเจน “อธิบดีดีเอสไอ กล่าว 
 
นายไตรยฤทธิ์ กล่าวอีกว่าหลังจากนี้ ดีเอสไอจะวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง เพื่อตรวจสอบการทำ ประโยขน์ในที่ดิน ว่ามีการออกเอกสารสิทธิชอบหรือไม่อย่างไร  อย่างไรก็ตามในส่วนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ยืนยันว่าในพื้นที่เป็นเขตป่าไม้ถาวร ขณะที่ฝ่ายปกครองในท้องที่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีนายทุนได้กว้านซื้อที่ดิน และบุกรุกทำลายป่าต้นน้ำ จึงมอบหมายให้ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 8  เร่งดำเนินการสืบสวนและตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้มากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! พบ 'เห็ดทรัฟเฟิลสีทอง' เป็นครั้งแรก ส่งตรวจพิสูจน์ ลุ้นเป็นสายพันธุ์ใหม่ในโลก

นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) เปิดเผยว่า ได้รับการรายงานจากเจ้าหน้าที่ส่วนส่งเสริมการปลูกป่า​ ที่รับแจ้งจากนายวิชัย เป็งเรือน ผู้ใหญ่บ้าน บ้านต้นผึ้ง หมู่ 7 ตำบลแม่โป่ง อำเภอดอยสะเก็ด

ยธ. แจงผลตรวจ 'ผ้าขาว' คดีแตงโม พบสร้างหลักฐานเท็จ จ่อเอาผิดยกแก๊ง

ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วรวีร์ ไวยวุฒิ รองผู้อำนวยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

ศรชล.ภาค3 สแกนทะเล 'พังงา-สตูล' สกัดประมงผิดกม.IUU ดันขึ้นเทียร์ 2

ศรชล.ภาค3 เร่งแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย IUU พบเรือประมงโพงพางจำนวนมากกีดขวางจราจรทางน้ำพื้นที่จังหวัดตรัง - พังงา หวังยกระดับเทียร์ 2

“วราวุธ” เดินหน้าแก้วิกฤตโลกร้อนเปิดกิจกรรม “เพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดวิกฤตโลกร้อน สู่เมืองคาร์บอนต่ำ”

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ร่วมกับกรมป่าไม้ - ม.เกษตรฯ จัดกิจกรรม “เพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดวิกฤตโลกร้อน สู่เมืองคาร์บอนต่ำ”

กรมส่งเสริมการเกษตรผลักดันแปลงใหญ่ผักพังงาสู่ครัวอันดามัน นำร่อง 4 อำเภอ สร้างต้นแบบการเรียนรู้

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ไปตรวจราชการในเขตภาคใต้ ได้เห็นถึงศักยภาพของเกษตรกรซึ่งเป็น Young Smart Farmer

เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีธาริตครั้งที่ 4 เหตุหมายศาลส่งไม่ถึง!นัดใหม่ 7 ก.ย.

เลื่อนอ่านฎีกาครั้งที่ 4 'ธาริต' กับพวกปฏิบัติหน้าที่มิชอบ แจ้งข้อหา 'มาร์ค –สุเทพ' สั่งฆ่าประชาชน เหตุส่งหมายไม่ได้ ทนายความยันมีที่อยู่ที่โคราชนัดใหม่อีกครั่ง 7 ก.ย.