ผอ.ไอแอลโอ ชมรัฐบาลไทย รับมือโควิดได้ดี นำพาแรงงานฟื้นเศรษฐกิจโลก

11 มิ.ย.2565 - นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงผลการหารือกับนายกาย ไรเดอร์ (Mr.Guy Ryder) ผู้อำนวยการใหญ่ไอแอลโอ ในโอกาสที่ได้เดินทางเยือนนครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส เพื่อเข้าร่วมการประชุมประจำปีองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Conference: ILC) สมัยที่ 110 ว่านายกาย ไรเดอร์ ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้การสนับสนุนการดำเนินการของสำนักงานแรงงานระหว่างประเทศประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก และสำนักงานแรงงานระหว่างประเทศประจำประเทศไทย กัมพูชา และ สปป. ลาว ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานครพร้อมกล่าวชื่นชมการดำเนินการของรัฐบาลไทย ซึ่งทำได้ดีมากในการเอาชนะความท้าทายของโควิด - 19 ที่หลายประเทศยังคงประสบอยู่

นายสุชาติ ยังกล่าวถึงความร่วมมือที่ทางไอแอลโอมีให้กับประเทศไทย โดยได้นำเสนอนโยบายที่กระทรวงแรงงานได้ดำเนินการ เพื่อรับมือกับโควิด - 19 ตามนโยบายของท่านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยบูรณาการกับกระทรวงสาธารณสุข ให้การดูแลสุขภาพแก่คนไทย และคนต่างชาติในประเทศไทย โครงการวัคซีนมาตรา 33 ซึ่งกระจายวัคซีนให้แก่ผู้ใช้แรงงานและคนทำงาน โดยใช้ฐานข้อมูลของกระทรวงแรงงาน รวมถึงการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อในสถานประกอบกิจการ เพื่อคัดแยกผู้เจ็บป่วยออกมารักษาให้เร็วที่สุด โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย การจัดหา hospitel เพื่อให้แรงงานมีที่รักษา และช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยว

นอกจากนั้น กระทรวงแรงงานยังได้ดำเนินโครงการ Factory Sandbox เพื่อรักษาการจ้างงานในภาคการผลิต ให้เศรษฐกิจของประเทศยังคงอยู่ได้ โดยการตรวจ รักษา และกระจายวัคซีนให้แก่แรงงานในโรงงานที่มีลูกจ้างมากกว่า 1,000 คน ซึ่งการดำเนินโครงการเป็นผลให้นายจ้างไม่ต้องปิดโรงงาน ลูกจ้างมีงานทำ มีรายได้ และสร้างยอดส่งออกสูงสุดในรอบ 30 ปี โดยได้ยกตัวอย่างบริษัทมินิแบร์ที่ลงทุนใน 22 ประเทศทั่วโลก แต่มีแค่ประเทศไทยเพียงแห่งเดียว ที่สามารถดำเนินการผลิตได้ตามปกติ ทำให้ผู้บริหารบริษัทตัดสินใจลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีกกว่า 3 พันล้านบาท รัฐบาลไทยและกระทรวงแรงงานได้ทุ่มเงินงบประมาณกว่า 2 แสนล้านบาท เพื่อเยียวยาและประคับประคองนายจ้างและลูกจ้างให้ผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกัน โดยผู้แทนทั้งฝ่ายนายจ้างและลูกจ้างก็ได้ร่วมกล่าวถ้อยแถลงชื่นชมและขอบคุณนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงแรงงาน ในเวทีการประชุมใหญ่ ILC ในครั้งนี้อีกด้วย

นายสุชาติ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า นายกาย ไรเดอร์ ได้กล่าวแสดงความชื่นชมรัฐบาลไทย ในการให้ความสำคัญกับการคุ้มครองแรงงาน และส่งเสริมวิสาหกิจที่ยั่งยืน โดยแสดงความยินดีกับความสำเร็จของรัฐบาลไทยในการรับมือกับโควิด - 19 ซึ่งไม่ได้แค่เป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก ซึ่งควรดำเนินการต่อไป

“ไอแอลโอคาดหวังที่จะได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลไทย และการส่งเสริมบทบาทนำของประเทศไทยในด้านแรงงานในฐานะของประธาน APEC ในเวทีการประชุมระดับภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในสิงคโปร์ในเดือนธันวาคมปีนี้อีกด้วย" นายสุชาติ กล่าวในท้ายสุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสี่ยเฮ้ง' การันตี 'น้องแยม' รับไม้ต่อดูแลเขต 1 ชลบุรี มีความพร้อม-เป้าหมายเดียวกัน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะแกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงเหตุผลในการตัดสินใจลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค รทสช. แทนการลงสมัคร ส.ส.ชลบุรี เขต1 ซึ่งเป็นแชมป์เก่าว่า "ทุกคนครับ"

‘เสี่ยเฮ้ง’ แจงส่งน้องเมียลงเขต 1 ชลบุรีแทน เหตุ ‘สนธยา’ ไม่รับคำท้าช้างชนช้าง

ตลอด1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนประกาศท้านายสนธยา คุณปลื้ม แกนนำชลบุรีพรรคเพื่อไทยมาตลอด ให้ลงสมัคร ส.ส.เขต1 ชลบุรี แต่นายสนธยา เลือกลงในแบบบัญชีรายชื่อ

แผนลับดัน"พีระพันธุ์"เบอร์2 กางโผปาร์ตี้ลิสต์ “รทสช.”

ตอนนี้เริ่มเห็นโผรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อหรือปาร์ตี้ลิสต์ 100 รายชื่อไม่เรียงลำดับของบางพรรคการเมือง เช่น พรรคเพื่อไทย ที่เตรียมส่งไปทำไพรมารีโหวตออกมาให้เห็นบ้างแล้ว ซึ่งกระบวนการดังกล่าวต้องทำให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อที่จะได้เตรียมไปยื่นสมัครต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ได้เปิดให้แต่ละพรรคการเมืองส่งรายชื่อผู้ลงสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อช่วง 4-7 เม.ย.

ก.แรงงาน จับมือ ไอแอลโอ ภาคีเครือข่าย พัฒนาเยาวชนชายแดนใต้

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมโครงการเยาวชนคนสร้างอนาคต ระยะที่ 2 ขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ร่วมกับ นายแกร์ม บักเลย์

'รมต.เฮ้ง' ห่วงผีน้อยเสียชีวิตในเกาหลี สั่งทูตแรงงาน ติดตามคดีอำพรางศพลุงบุญชู

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายลักลอบทำงานเสียชีวิตในเล้าหมูที่เกาหลีใต้ ว่า ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต