8 ข้อเตือนภัย ชวนสมัครงานทางสื่อออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด

13 มิ.ย.2565-เพจ Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ 8 ข้อ เตือนภัย ชวนสมัครงานทางสื่อออนไลน์ อันตรายกว่าที่คิด ระบุว่า 1. โพสต์ชักชวนให้มาสมัครงานผ่านโซเชียลมีเดีย 2. ตำแหน่งที่เปิดรับส่วนใหญ่จะเป็นประชาสัมพันธ์ และการตลาด 3. ตอนสัมภาษณ์ผู้ที่ชำนาญในการพูดจาหว่านล้อมจะให้เซ็นเอกสารเป็นหลักฐานว่ายินยอม 4. จะถูกเรียกเก็บค่าหัวคิว โดยอ้างว่าเป็นค่าสมัครงาน ค่าฝึกอบรม 5. จะถูกคำพูดหว่านล้อมถึงอนาคตที่หรูหราและรายได้ที่ดีมาก 6. จะให้รายชื่อเพื่อโทรนัดหมายคนต่อ ๆ ไป เหมือนกับที่เราเคยเจอ โดยเสนอค่าหัวคิวให้ 7. การชักชวนมีหลายรูปแบบ บางรูปแบบจะหลอกให้เราโอนเงินล่วงหน้า 8. เมื่อทดลองงาน 3 เดือน ส่วนใหญ่จะไม่ผ่านการประเมิน กลุ่มคนเหล่านี้จะใช้คนใหม่ ๆ ทำงานไปเรื่อย ๆ

หากพบเห็นพฤติกรรมลักษณะนี้หรือสงสัยว่าเป็นการหลอกลวง แจ้งได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 หรือสายด่วน สคบ. 1166

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลอมแถมติดคุก! อย่าเชื่อทำใบขับขี่ออนไลน์

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างว่าสามารถรับทำธุรกรรมกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก

เตือนภัย! พ่อค้าแม่ค้าระวังกลโกง ปลอมสลิปโอนเงินผ่านมือถือ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันพบมิจฉาชีพหลอกลวงประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ด้วย

อุตุฯ ประกาศฉบับ 11 เตือนอากาศแปรปรวน พายุฝนฟ้าผ่า

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 11 (57/2566) (มีผลกระทบถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566)"

ตร.สอบสวนกลางเตือนภัย! เสียบสายชาร์จไม่ระวัง เสี่ยงถูกแฮกข้อมูล

ปัจจุบันพบว่ามีสายชาร์จที่ฝังตัวส่งสัญญาณไร้สาย Access Point ที่เมื่อเราเสียบสายชาร์จเข้ากับอุปกรณ์ หรือโทรศัพท์มือถือของเราแล้ว จะทำให้เหล่าแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลในอุปกรณ์ของเราได้จากระยะทางไกล

สถาบันอัญมณีฯเตือนภัย 'เพชรสังเคราะห์' ระบาด ทำได้เหมือนของแท้แยกไม่ออก

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีฯ เตือนภัยโรงรับจำนำ ร้านเพชร หลังพบมิจฉาชีพนำ “เพชรสังเคราะห์” มาจำนำแล้วชิ่ง เสียหายไปแล้วกว่า 9 แสนบาท เผยปัจจุบันทำได้เหมือนเพชรแท้ แยกไม่ออก แถมทำกะรัตได้ใหญ่ขึ้นมากถึงกว่า 10 กะรัต แนะขอดูใบรับรองก่อนรับจำนำ