15 มิ.ย.2565 - นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ความว่า ตามที่มีบุคคลหลายกลุ่มได้แสดงความห่วงใย กรณีรัฐบาลได้ปลดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ซึ่งมีผลแล้วตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ทำนองว่าจะเป็นผลเสียแก่เยาวชนและประชาชนที่จะนำกัญชาไปใช้เป็นยาเสพติด นั้น
สมาคมทนายความแห่งประเทศไทยเห็นด้วยว่า กัญชาเป็นพืชที่มีทั้งคุณและโทษ แต่โทษที่เป็นยาเสพติดนั้น ไม่ถึงกับเป็นอันตรายต่อมวลมนุษยชาติและไม่ถูกประชาคมโลกต่อต้านเหมือนยาเสพติดประเภทอื่น อีกทั้งยังมีหลายประเทศที่ดำเนินนโยบายเปิดเสรีกัญชา สมาคมฯ จึงเห็นด้วยที่รัฐบาลจะเปิดเสรีให้ประชาชนได้ผลิตมากกว่าจะปิดกั้น โดยเฉพาะไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมที่มีความเหมาะสมทั้งพื้นที่และภูมิอากาศ อีกทั้งเป็นความถนัดของเกษตรกรที่ไม่ต้องเสียเวลาไปอบรมถึงกระบวนการหรือวิธีการเพาะปลูก ประโยชน์จึงเกิดกับประชาชนทั่วไปในภาพรวมอันถือเป็นประโยชน์สาธารณะ ประกอบกับประเทศมีความจําเป็นต้องเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด การเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ผลิตและประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับด้านที่เป็น ประโยชน์ของกัญชา เช่น ทางการแพทย์ อาหาร และสันทนาการ เป็นต้น จะเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจเพราะเป็นการสร้างกำลังซื้อให้กับประชาชนทั่วไปกระตุ้นการบริโภคภายใน
อย่างไรก็ตาม โดยที่กัญชายังมีด้านที่เป็นโทษ แต่เนื่องจากการดำเนินนโยบายกัญชาเสรีเพิ่งจะเริ่มต้น รัฐบาลจึงยังมีเวลาเพียงพอที่จะออกกฎเกณฑ์หรือข้อกำหนดที่เป็นมาตรการป้องกันผลเสียจากกัญชาตามที่บุคคลหลายฝ่ายแสดงความห่วงใยได้ ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นกับสินค้าหลายชนิด เช่น สุราและบุหรี่ที่เคยเปิดเสรีให้จำหน่ายและสามารถโฆษณาได้ ต่อมารัฐบาลก็สามารถออกกฎหมายให้มีคำเตือนแสดงผลร้ายของสุราและบุหรี่และต่อมาก็ห้ามโฆษณา รวมทั้งห้ามจำหน่ายแก่เยาวชนและห้ามวางขายสินค้าดังกล่าวโดยเปิดเผย เป็นต้น
สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุข ได้ระดมความคิดเห็นจากบุคคลทุกฝ่ายที่แสดงความห่วงใยในเรื่องนี้ เพื่อรีบนำมาออกเป็นมาตรการทางกฎหมายอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันผลร้ายที่เกิดจากการใช้กัญชาเป็นยาเสพติดดังกล่าว โดยหากต้องการให้มีผลบังคับ โดยเร็วก็สามารถออกเป็นพระราชกำหนดเพื่อใช้บังคับไปพลางก่อนได้ ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศชาติได้รับประโยชน์จากกัญชาอย่างเต็มที่โดยมีมาตรการป้องกันผลร้ายอย่างครบถ้วนแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดโอกาสชีวิตใหม่ ผนึกชุมชน-ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่องตัดวงจรติดยา
จากผู้เสพสู่ผู้กล้า! บ้านไร่ผนึก สสส. ชุมชน-ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่อง เปิดโอกาสผู้ก้าวพลาดมีชีวิตใหม่ สร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ คืนคนสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน
สนองนโยบาย 'ฝ่ายปกครองภูเก็ต' ตั้งจุดตรวจเข้ม คุมอาวุธปืน–ยาเสพติด
อธิบดีกรมการปกครอง สั่งยกระดับความปลอดภัย ฝ่ายปกครองภูเก็ต ตั้งจุดตรวจเข้ม คุมอาวุธปืน–ยาเสพติด ป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่
ตำรวจ ปส. ทลายเครือข่ายยาเสพติด 'Dark Farm 888' ที่ร้อยเอ็ด ยึดทรัพย์กว่า 95 ล้าน
ตำรวจ ปส.ทลายรังเครือข่าย “Dark Farm 888” ที่ร้อยเอ็ด ใช้เงินยาเสพติดเนรมิต พื้นที่กว่า 4 ไร่ เป็นฟาร์มสัตว์ ยึดทรัพย์กว่า 95 ล้านบาท
ครม. อนุมัติ 16 ล้านบาท ร่วมมือ 3 ประเทศ สกัดกั้นยาเสพติด สารตั้งต้นก่อนเข้าสู่ไทย
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติโครงการเสริมสร้างและยกระดับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการสกัดกั้นยาเสพติดและทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดระหว่างประเทศ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 วงเงินรวม 16 ล้านบาท ตามที่กระทรวงยุติธรรม โดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือสำนักงาน ป.ป.ส.
'สีหศักดิ์' เปิดวาระถก 'มิน อ่อง หล่าย' ชู 'ปราบสแกมเมอร์-ยาเสพติด-มลพิษ'
'สีหศักดิ์' เผยวาระถก 'มิน อ่อง หล่าย' ชูปราบสแกมเมอร์-ยาเสพติด-มลพิษแม่น้ำกก หนุนสันติภาพเมียนมา ยินดี ICRC พบ 'ซูจี' มองเป็นสัญญาณดีต่อบรรยากาศการเมือง
ทลายปาร์ตี้ยาเค ล่องแพแม่น้ำแควน้อย ตรวจพบฉี่ม่วง 34 ราย
ทลายปาร์ตี้ยาบนแพล่องแม่น้ำแควน้อย จับยาเค ตรวจพบ 34 นักเที่ยว ฉี่ม่วง ที่ทำการปกครองจังหวัดกาญจนบุรี และอําเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดยุทธการ 90 วัน พิทักษ์สันติราษฎร์ พิฆาตยาเสพติด

