นายกสมาคมทนายฯ หนุนกัญชาเสรี แนะ สธ.ออกพรก.ป้องกันผลร้ายโดยด่วน

15 มิ.ย.2565 - นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ความว่า ตามที่มีบุคคลหลายกลุ่มได้แสดงความห่วงใย กรณีรัฐบาลได้ปลดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ซึ่งมีผลแล้วตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ทำนองว่าจะเป็นผลเสียแก่เยาวชนและประชาชนที่จะนำกัญชาไปใช้เป็นยาเสพติด นั้น

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทยเห็นด้วยว่า กัญชาเป็นพืชที่มีทั้งคุณและโทษ แต่โทษที่เป็นยาเสพติดนั้น ไม่ถึงกับเป็นอันตรายต่อมวลมนุษยชาติและไม่ถูกประชาคมโลกต่อต้านเหมือนยาเสพติดประเภทอื่น อีกทั้งยังมีหลายประเทศที่ดำเนินนโยบายเปิดเสรีกัญชา สมาคมฯ จึงเห็นด้วยที่รัฐบาลจะเปิดเสรีให้ประชาชนได้ผลิตมากกว่าจะปิดกั้น โดยเฉพาะไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมที่มีความเหมาะสมทั้งพื้นที่และภูมิอากาศ อีกทั้งเป็นความถนัดของเกษตรกรที่ไม่ต้องเสียเวลาไปอบรมถึงกระบวนการหรือวิธีการเพาะปลูก ประโยชน์จึงเกิดกับประชาชนทั่วไปในภาพรวมอันถือเป็นประโยชน์สาธารณะ ประกอบกับประเทศมีความจําเป็นต้องเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด การเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ผลิตและประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับด้านที่เป็น ประโยชน์ของกัญชา เช่น ทางการแพทย์ อาหาร และสันทนาการ เป็นต้น จะเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจเพราะเป็นการสร้างกำลังซื้อให้กับประชาชนทั่วไปกระตุ้นการบริโภคภายใน

อย่างไรก็ตาม โดยที่กัญชายังมีด้านที่เป็นโทษ แต่เนื่องจากการดำเนินนโยบายกัญชาเสรีเพิ่งจะเริ่มต้น รัฐบาลจึงยังมีเวลาเพียงพอที่จะออกกฎเกณฑ์หรือข้อกำหนดที่เป็นมาตรการป้องกันผลเสียจากกัญชาตามที่บุคคลหลายฝ่ายแสดงความห่วงใยได้ ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นกับสินค้าหลายชนิด เช่น สุราและบุหรี่ที่เคยเปิดเสรีให้จำหน่ายและสามารถโฆษณาได้ ต่อมารัฐบาลก็สามารถออกกฎหมายให้มีคำเตือนแสดงผลร้ายของสุราและบุหรี่และต่อมาก็ห้ามโฆษณา รวมทั้งห้ามจำหน่ายแก่เยาวชนและห้ามวางขายสินค้าดังกล่าวโดยเปิดเผย เป็นต้น

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุข ได้ระดมความคิดเห็นจากบุคคลทุกฝ่ายที่แสดงความห่วงใยในเรื่องนี้ เพื่อรีบนำมาออกเป็นมาตรการทางกฎหมายอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันผลร้ายที่เกิดจากการใช้กัญชาเป็นยาเสพติดดังกล่าว โดยหากต้องการให้มีผลบังคับ โดยเร็วก็สามารถออกเป็นพระราชกำหนดเพื่อใช้บังคับไปพลางก่อนได้ ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศชาติได้รับประโยชน์จากกัญชาอย่างเต็มที่โดยมีมาตรการป้องกันผลร้ายอย่างครบถ้วนแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เฮียชู' กร้าว วิ่งสู้ฟัด เผย 2 ข้อ ไม่ไว้ใจตำรวจ ต้องร้องอัยการสูงสุดรับคดีตู้ห่าว

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก หลังจากเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ได้เดินทางยื่นหนังสือถึง น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด รับคดีตู้ห่าวสมคบค้ายาเสพติด เป็นคดีนอกราชอาณาจักร เพื่อให้อัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน

ยึดทรัพย์ 'ตู้ห่าว' ล็อตใหม่ 3 พันล้าน เล็งให้แจ้งเบาะแสออนไลน์ แบ่งเงินรางวัล 5% ผ่านคริปโต

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงข่าวกรณียึดอายัดทรัพย์คดีตู้ห่าวเพิ่มเติม โดยมีว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม พล.ต.ต.บรรพต มุ่งขอบกลาง รอง ผบ.ปส. นายอุทัย สินมา อธิบดีอัยการสำนักงานคดียาเสพติด และนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พลเมืองดีผู้แจ้งเบาะแสยาเสพติด ร่วมการแถลง

ปชป. ร้องนายกฯ ยกเลิกปลดล็อกกัญชาเสรี ชี้ 6 เดือนมีแต่ผลเสีย

ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำโดย นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยองนายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช และน.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ

'เฉลิมเกียรติ' ลาออกที่ปรึกษา ปปส. แล้ว 'ชูวิทย์' ชมมีสปิริต เลี่ยงครหาปมตู้ห่าว

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองและอดีตนักธุรกิจอาบอบนวด โพสต์เฟซบุ๊กว่า ลาออก วันนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ได้ตัดสินใจลาออกจาก “ที่ปรึกษา” ป.ป.ส.

'สาทิตย์' ตอกยับ! พวกแหกปากชี้หน้าด่าคนอื่นหวังกลบปัญหากัญชา ถอยไม่ได้กลัวพรรคพวกขาดทุน

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวเรื่อง “เสรีนันทนาการกัญชา ไม่อาจแก้ปัญหาด้วยการ ชี้หน้าว่า