นายกสมาคมทนายฯ หนุนกัญชาเสรี แนะ สธ.ออกพรก.ป้องกันผลร้ายโดยด่วน

15 มิ.ย.2565 - นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ความว่า ตามที่มีบุคคลหลายกลุ่มได้แสดงความห่วงใย กรณีรัฐบาลได้ปลดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ซึ่งมีผลแล้วตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ทำนองว่าจะเป็นผลเสียแก่เยาวชนและประชาชนที่จะนำกัญชาไปใช้เป็นยาเสพติด นั้น

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทยเห็นด้วยว่า กัญชาเป็นพืชที่มีทั้งคุณและโทษ แต่โทษที่เป็นยาเสพติดนั้น ไม่ถึงกับเป็นอันตรายต่อมวลมนุษยชาติและไม่ถูกประชาคมโลกต่อต้านเหมือนยาเสพติดประเภทอื่น อีกทั้งยังมีหลายประเทศที่ดำเนินนโยบายเปิดเสรีกัญชา สมาคมฯ จึงเห็นด้วยที่รัฐบาลจะเปิดเสรีให้ประชาชนได้ผลิตมากกว่าจะปิดกั้น โดยเฉพาะไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมที่มีความเหมาะสมทั้งพื้นที่และภูมิอากาศ อีกทั้งเป็นความถนัดของเกษตรกรที่ไม่ต้องเสียเวลาไปอบรมถึงกระบวนการหรือวิธีการเพาะปลูก ประโยชน์จึงเกิดกับประชาชนทั่วไปในภาพรวมอันถือเป็นประโยชน์สาธารณะ ประกอบกับประเทศมีความจําเป็นต้องเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด การเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ผลิตและประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับด้านที่เป็น ประโยชน์ของกัญชา เช่น ทางการแพทย์ อาหาร และสันทนาการ เป็นต้น จะเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจเพราะเป็นการสร้างกำลังซื้อให้กับประชาชนทั่วไปกระตุ้นการบริโภคภายใน

อย่างไรก็ตาม โดยที่กัญชายังมีด้านที่เป็นโทษ แต่เนื่องจากการดำเนินนโยบายกัญชาเสรีเพิ่งจะเริ่มต้น รัฐบาลจึงยังมีเวลาเพียงพอที่จะออกกฎเกณฑ์หรือข้อกำหนดที่เป็นมาตรการป้องกันผลเสียจากกัญชาตามที่บุคคลหลายฝ่ายแสดงความห่วงใยได้ ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นกับสินค้าหลายชนิด เช่น สุราและบุหรี่ที่เคยเปิดเสรีให้จำหน่ายและสามารถโฆษณาได้ ต่อมารัฐบาลก็สามารถออกกฎหมายให้มีคำเตือนแสดงผลร้ายของสุราและบุหรี่และต่อมาก็ห้ามโฆษณา รวมทั้งห้ามจำหน่ายแก่เยาวชนและห้ามวางขายสินค้าดังกล่าวโดยเปิดเผย เป็นต้น

สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุข ได้ระดมความคิดเห็นจากบุคคลทุกฝ่ายที่แสดงความห่วงใยในเรื่องนี้ เพื่อรีบนำมาออกเป็นมาตรการทางกฎหมายอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันผลร้ายที่เกิดจากการใช้กัญชาเป็นยาเสพติดดังกล่าว โดยหากต้องการให้มีผลบังคับ โดยเร็วก็สามารถออกเป็นพระราชกำหนดเพื่อใช้บังคับไปพลางก่อนได้ ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศชาติได้รับประโยชน์จากกัญชาอย่างเต็มที่โดยมีมาตรการป้องกันผลร้ายอย่างครบถ้วนแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภาค 7 สูญเสีย 'ดาบไผ่' ตร.สืบสวนมือดี

ตร.ภาค 7 สูญเสีย 'ดาบไผ่' ตำรวจสืบสวนมือดีอีก 1 ราย หลังปฎิบัติหน้าที่จับกุมยาบ้า เตรียมขยายผล แต่ประสบอุบัติเหตุรถเสียหลักพลิกคว่ำบาดเจ็บสาหัสก่อนเสียชีวิต

'ศุภชัย' แนะ 'ชัชชาติ' ไลฟ์สดวิ่งผ่านถนนข้าวสาร ได้กลิ่นกัญชา ควรแจ้งตร.ดำเนินคดี

นายศุภชัย ใจสมุทร ประธาน กมธ.วิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ระบุว่า ขอบคุณความห่วงใยจากผู้ว่าฯ กทม. แต่มีข้อเสนอคือ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสูบ เรื่องให้กัญชา

นายกสมาคมทนายความ ออกแถลงการณ์ปมร้อน วาระนายกฯ 8 ปี

นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ความว่า ครบ 8 ปี พลเอกประยุทธ์จะได้ไปต่อหรือไม่?

กสม.เพิ่งตื่นเตรียมจัดเวทีรับฟังปัญหาการใช้กัญชา!

กสม.ติดตามสถานการณ์การใช้กัญชา โดยเฉพาะเด็ก เยาวชน และหญิงตั้งครรภ์ จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนเพื่อวางแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาเชิงระบบ

ตร.ภาค 5 แถลงยึดยาไอซ์ล็อตใหญ่ 400 กก. ขนใส่กระบะส่อพิรุธถูกรวบคาด่านตรวจ

ตร.ภาค 5 แถลงจับยาไอซ์​เกือบ 400 กก. ขนผ่านด่านแต่ไม่รอด ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ​ ตร.ภ.5 จับยาได้เกือบ 3 หมื่นคดี ยาบ้ามากสุดกว่า 150 ล้านเม็ด ไอซ์​แตะ 1,200 กก. เฮโรอีน, ฝิ่น อีกอื้อ ยึดทรัพย์​เกือบ 60 ล้าน