อย.ปิดทางนำเข้าผลิตภัณฑ์กัญชา พร้อมเตือนห้ามทำโฆษณาเกินจริง

19 มิ.ย. 2565 – สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้รายละเอียดเพิ่มเติม สำหรับข้อสงสัยว่า หลังจากที่ประเทศไทยปลดล็อกกัญชา กัญชง ไม่เป็นยาเสพติด ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดกัญชา กัญชง , ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนของกัญชา กัญชง , ส่วนต่าง ๆ ของพืชกัญชา กัญชง นำเข้าได้หรือไม่?

โดยจากข้อมูลระบุว่า ประเทศไทย ไม่อนุญาต หรือ ห้ามนำเข้า ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ทั้ง อาหาร เครื่องสำอาง และ สมุนไพร ยกเว้น การนำเข้าผลิตภัณฑ์สมุนไพร ของหน่วยงานรัฐที่มีภารกิจด้านป้องกันหรือบำบัดโรค สถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หรือ เพื่อการศึกษาวิจัย
ขณะที่การนำเข้าส่วนต่างๆของพืช กัญชา กัญชง ก็ห้ามเช่นกัน ยกเว้น เมล็ดพันธุ์ สามารถนำเข้าได้ แต่ต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.กักพืช พ.ศ. 2507 และ พ.ร.บ.พันธุ์พืช พ.ศ. 2518

ขณะเดียวกันทางด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า การโฆษณายาจากสมุนไพร ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่มีส่วนประกอบของกัญชากัญชง ต้องขออนุญาตจาก อย. ก่อน สำหรับการโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ และสรรพคุณของอาหารต้องขออนุญาตก่อน โดยต้องไม่สื่อให้เข้าใจว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เด็ก สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตรบริโภคได้ และต้องไม่แสดงให้เห็นถึงผลของกัญชา กัญชง ที่นำไปใช้ในทางที่ผิด

สำหรับการโฆษณายาจากสมุนไพร ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ต้องขออนุญาตจาก อย. ก่อน และต้องไม่แสดงสรรพคุณอันเป็นเท็จ เกินจริง หรือทำให้เข้าใจผิด หากพบการโฆษณาที่ฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในส่วนของเครื่องสำอาง ไม่ต้องขออนุญาตโฆษณา แต่ต้องไม่แสดงสรรพคุณเป็นเท็จ เกินจริง หรือทำให้เข้าใจผิด หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบผู้กระทำความผิด สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลได้ที่สายด่วน อย. 1556

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห่วงเด็กนักเรียน 'ลูกอมลูกกลิ้ง' ขายเกลื่อน เตือนผู้ปกครองสอดส่อง

รัฐบาลห่วงใยสุขภาพเด็กนักเรียน ขอความร่วมมือผู้ปกครองช่วยเตือนลูกหลานช่วงเปิดเทอม หลีกเลี่ยงการซื้อ บริโภคขนมลูกอมสีสันสดใส ไม่ได้มาตรฐาน