'ดร.เอ้' เผย 3 ทักษะจำเป็น เด็กเล็กยุคดิจิทัล วางรากฐานปรับตัวอยู่รอดได้เมื่อโตขึ้น

23 มิ.ย.2565 - นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า(สจล.) โพสต์เฟซบุ๊ก "เอ้ สุชัชวีร์" เผยแพร่บทความน่าสนใจเรื่อง "3 ทักษะจำเป็น เด็กเล็กยุคดิจิทัล" มีเนื้อหาดังนี้ ปัจจุบัน เทคโนโลยีดิจิทัล หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ AI แทบจะทำงานแทนมนุษย์ได้ทุกเรื่อง ประจวบกับช่วงนี้เศรษฐกิจโลกไม่ค่อยดีนัก อาจจะเป็นสาเหตุที่บริษัทยักษ์ใหญ่ Shopee Netflix และ Tesla ตัดสินใจปลดพนักงานจำนวนมาก และใช้เทคโนโลยีทดแทนเพื่อลดต้นทุน แล้วแบบนี้คนรุ่นต่อไปจะทำงานอะไร

อย่าเพิ่งตกใจ เพราะแม้หุ่นยนต์ เทคโนโลยี อาจจะทำงานมนุษย์ได้ แต่ยังไม่สามารถทำได้เทียบเท่ามนุษย์ได้ทั้งหมด 100%

ถาม ทำอย่างไร เด็กยุค AI ยังจะมีงานทำ และอยู่ร่วมกับเทคโนโลยีดิจิทัลที่ล้ำหน้าได้

ตอบ ต้องใช้ 3 ทักษะต่อไปนี้ เพื่อวางรากฐาน ให้เด็กเล็กปรับตัวและอยู่รอดได้เมื่อโตขึ้น

1.ทักษะกล้าคิดวิเคราะห์ กล้าตั้งคำถาม พ่อแม่ยุคนี้ ต้องพูดคุยกับลูกให้มากขึ้น นำหัวข้อที่น่าสนใจ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับลูก และฝึกให้ลูกตั้งคำถาม เป็นการกระตุ้นให้ลูกไปสืบค้นเพื่อหาคำตอบ วิเคราะห์ข้อเท็จจริง

2. ทักษะการเขียนโปรแกรม Coding ด้วยตรรกะ สำคัญมาก ถึงไม่ชอบ ก็ต้องรู้จักโปรแกรม เพราะคือการควบคุมหุ่นยนต์ และจุดตั้งต้นของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ การเขียนโค้ดดิ้งต้องเริ่มฝึกตรรกะ ตั้งแต่วัยเด็กเล็ก โดยอาจจะเริ่มฝึกจากเล่นต่อเลโก้ หรือการฝึกฝนการคิดเป็นระบบ รู้จักอะไรก่อนหลัง และต่อยอดด้วยการเริ่มเขียนโปรแกรมโค้ดดิ้งอย่างง่าย

3.ทักษะความคิดสร้างสรรค์ คิดนอกกรอบ ไม่ว่าจะเรียนหรือทำงาน ทุกงานที่โดดเด่นล้วนมาจากความคิดสร้างสรรค์ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และยากที่สุด สำหรับวัยเด็กเล็ก พ่อแม่ยุคใหม่ต้องรับฟังลูก ให้กำลังใจ ต้องสอนว่า "ทุกอย่างเป็นไปได้" ต้องไม่ปิดกั้นความคิดใดๆของเด็กเล็ก ต่อให้เหนือจินตนาการของพ่อแม่ก็ตาม

ไม่ว่าเทคโนโลยีจะไปไกลแค่ไหน ก็ยากที่จะทดแทนมนุษย์ที่มี 3 ทักษะข้างต้นนี้ และอีกสิ่งสำคัญคือ ต้องสอนให้เด็กมีความภูมิใจในตัวเอง จะยิ่งทำให้อยู่ได้อย่างแข็งแกร่ง และมีภูมิคุ้มกันในโลกยุคดิจิทัล

การพัฒนาคนรุ่นใหม่ ใช้เวลา ใช้ความอดทน และใช้ความรู้ เรามาร่วมกันพัฒนา 3 ทักษะให้ลูก ตั้งแต่วันนี้ มั่นใจทำได้ เพราะ #เด็กไทยไม่แพ้ใครในโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่วม! เด็กแว้นพ่วงข้างโคราช โดนแจ้ง 7 ข้อหารวดพร้อมริบรถ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง (ศปข.ตร.)

ชาวนราฯยึดแนวทางสันติสุข แห่ร่วมงานสร้างความสามัคคีในพื้นที่

รองโฆษกฯ เผยกิจกรรมสร้างสันติสุขชายแดนใต้รัฐบาลราบรื่น  แม้เหตุระเบิดที่รือเสาะไม่กระทบงานแข่งกีฬา ชาวนราธิวาสแห่ร่วมงานคึกคัก

นายกฯ เตือนสติผู้ชุมนุมให้คิดถึงอนาคต

นายกฯ เตือนสติผู้ชุมนุมโดยเฉพาะเยาวชนให้คิดถึงอนาคตและพ่อแม่ ชี้ไม่ใช่เวลาก่อความวุ่นวาย สร้างความเดือดร้อนแต่ควรร่วมมือฟื้นฟูบ้านเมือง