'ดร.เอ้' เผย 3 ทักษะจำเป็น เด็กเล็กยุคดิจิทัล วางรากฐานปรับตัวอยู่รอดได้เมื่อโตขึ้น

23 มิ.ย.2565 - นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า(สจล.) โพสต์เฟซบุ๊ก "เอ้ สุชัชวีร์" เผยแพร่บทความน่าสนใจเรื่อง "3 ทักษะจำเป็น เด็กเล็กยุคดิจิทัล" มีเนื้อหาดังนี้ ปัจจุบัน เทคโนโลยีดิจิทัล หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ AI แทบจะทำงานแทนมนุษย์ได้ทุกเรื่อง ประจวบกับช่วงนี้เศรษฐกิจโลกไม่ค่อยดีนัก อาจจะเป็นสาเหตุที่บริษัทยักษ์ใหญ่ Shopee Netflix และ Tesla ตัดสินใจปลดพนักงานจำนวนมาก และใช้เทคโนโลยีทดแทนเพื่อลดต้นทุน แล้วแบบนี้คนรุ่นต่อไปจะทำงานอะไร

อย่าเพิ่งตกใจ เพราะแม้หุ่นยนต์ เทคโนโลยี อาจจะทำงานมนุษย์ได้ แต่ยังไม่สามารถทำได้เทียบเท่ามนุษย์ได้ทั้งหมด 100%

ถาม ทำอย่างไร เด็กยุค AI ยังจะมีงานทำ และอยู่ร่วมกับเทคโนโลยีดิจิทัลที่ล้ำหน้าได้

ตอบ ต้องใช้ 3 ทักษะต่อไปนี้ เพื่อวางรากฐาน ให้เด็กเล็กปรับตัวและอยู่รอดได้เมื่อโตขึ้น

1.ทักษะกล้าคิดวิเคราะห์ กล้าตั้งคำถาม พ่อแม่ยุคนี้ ต้องพูดคุยกับลูกให้มากขึ้น นำหัวข้อที่น่าสนใจ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับลูก และฝึกให้ลูกตั้งคำถาม เป็นการกระตุ้นให้ลูกไปสืบค้นเพื่อหาคำตอบ วิเคราะห์ข้อเท็จจริง

2. ทักษะการเขียนโปรแกรม Coding ด้วยตรรกะ สำคัญมาก ถึงไม่ชอบ ก็ต้องรู้จักโปรแกรม เพราะคือการควบคุมหุ่นยนต์ และจุดตั้งต้นของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ การเขียนโค้ดดิ้งต้องเริ่มฝึกตรรกะ ตั้งแต่วัยเด็กเล็ก โดยอาจจะเริ่มฝึกจากเล่นต่อเลโก้ หรือการฝึกฝนการคิดเป็นระบบ รู้จักอะไรก่อนหลัง และต่อยอดด้วยการเริ่มเขียนโปรแกรมโค้ดดิ้งอย่างง่าย

3.ทักษะความคิดสร้างสรรค์ คิดนอกกรอบ ไม่ว่าจะเรียนหรือทำงาน ทุกงานที่โดดเด่นล้วนมาจากความคิดสร้างสรรค์ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และยากที่สุด สำหรับวัยเด็กเล็ก พ่อแม่ยุคใหม่ต้องรับฟังลูก ให้กำลังใจ ต้องสอนว่า "ทุกอย่างเป็นไปได้" ต้องไม่ปิดกั้นความคิดใดๆของเด็กเล็ก ต่อให้เหนือจินตนาการของพ่อแม่ก็ตาม

ไม่ว่าเทคโนโลยีจะไปไกลแค่ไหน ก็ยากที่จะทดแทนมนุษย์ที่มี 3 ทักษะข้างต้นนี้ และอีกสิ่งสำคัญคือ ต้องสอนให้เด็กมีความภูมิใจในตัวเอง จะยิ่งทำให้อยู่ได้อย่างแข็งแกร่ง และมีภูมิคุ้มกันในโลกยุคดิจิทัล

การพัฒนาคนรุ่นใหม่ ใช้เวลา ใช้ความอดทน และใช้ความรู้ เรามาร่วมกันพัฒนา 3 ทักษะให้ลูก ตั้งแต่วันนี้ มั่นใจทำได้ เพราะ #เด็กไทยไม่แพ้ใครในโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอกชนผนึกกำลัง มทร.ธัญบุรี ปั้นวิศวกรรองรับเปลี่ยนผ่านสู่การผลิตยานยนต์ไฟฟ้า

กลุ่มบริษัท ไทย ออโต ทูลส์ ผนึก มทร.ธัญบุรี ปั้นวิศวกรคุณภาพรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่การผลิตยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมเปิดโรงงานให้นักศึกษาฝึกทักษะให้รู้ลึกรู้จริง และร่วมพัฒนาวิชาการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ

พระคติธรรมวันเยาวชนฯ ขับเคลื่อนอุดมการณ์โดยไม่หลงทิศทาง ต้องศึกษาบรรทัดฐานสังคมอย่างถี่ถ้วน

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ ๒๐ กันยายน ๒๕๖๕ ความว่า บรรทัดฐานสังคมมนุษย์จำแนกเป็นหลายระดับ นับแต่ที่เข้มงวดที่สุดคือกฎหมาย

‘นิพนธ์’ ลั่น ‘ปชป.’ พร้อมทั้งบุคลากร-นโยบาย มั่นใจกวาด ส.ส.พื้นที่ภาคใต้

รองหัวหน้าพรรค ปชป. ยันพรรคเน้นการสร้างคนมาตลอด 76 ปี เดินหน้า ชู นโยบายการศึกษาทันสมัย มั่นใจพื้นที่ภาคใต้กวาดส.ส.ได้แน่

'ดร.เอ้' ลุยน้ำท่วมลาดกระบัง วอนเปิดเครื่องสูบน้ำมากขึ้น เห็นใช้แค่ 20 กว่าตัวจาก 51 ตัว

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และนายอนันต์ ฤกษ์ดี ผู้สมัคร ส.ส.เขตลาดกระบัง ร่วมกันลงพื้นที่เขตลาดกระบัง หลังในช่วงคืนที่ผ่านมามีฝนตกตลอดคืน

เผยภาพน้ำท่วม 'สจล.' ออกประกาศเรียนออนไลน์ 12-16 ก.ย.

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก KMITL โดยระบุว่า เช้านี้ 07.40 น. สจล. มีน้ำท่วมขัง นักศึกษา และบุคลากร ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปทำกิจกรรมในสถาบัน