'ชัชชาติ' นัด 'กฟน.-กปน.-ตร.' ล้อมคอก หลังไฟไหม้สำเพ็ง

27 มิ.ย. 2565 – ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) (ดินแดง) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนการเข้าร่วมประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ครั้งที่10 ถึงความคืบหน้ากรณีเหตุไฟไหม้ที่สำเพ็งวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า จะมีการนัดกับทางการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งจะต้องดูภายในว่ากระบวนการจัดลำดับเข้าดับเพลิงเป็นอย่างไร

ส่วนการแก้ปัญหาจะมี 2 ส่วน คือ 1.กระบวนการภายใน ในการแก้ปัญหา ใครเป็นผู้บัญชาการเหตุ และรถน้ำฉีดอย่างไร 2.กระบวนการภายนอก โดยการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ต้องควบคุมความเสี่ยงเรื่องหม้อแปลง ซึ่งภายในเขตกรุงเทพชั้นใน มีหม้อแปลงอยู่ประมาณ 400 กว่าลูก รวมถึงสายสื่อสารที่เป็นตัวไฟลุกลามมาได้ ซึ่งภายในอาคารที่มีเชื้อเพลิงเยอะ โดยมี 3 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กฟน. การประปานครหลวง และตำรวจ ซึ่งจะนัดหารือกันในบ่ายวันที่ 28 มิ.ย. ทางกทม.เองก็จะต้องเร่งรัดหารือในการตัดสายไฟฟ้าและสายสื่อสาร และต้องทำให้เร็วขึ้น โดยต้องติดต่อทางสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

“เป็นบทเรียนราคาแพงที่ไม่ควรจะเกิด ต้องรีบดำเนินการแก้ไข ประชาชนต้องตรวจสอบความเสี่ยงของตัวเอง เช่นหม้อแปลงที่อยู่ใกล้สายสื่อสาร และรกรุงรัง อีกทั้งอยู่ใกล้อาคารที่มีเชื้อเพลิง เป็นปัจจัยที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดเหตุไฟไหม้เหมือนเมื่อวานนี้” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว และว่า ในส่วนสถานบันเทิง ได้สั่งให้ทางสำนักงานเขต เข้าไปตรวจความพร้อมของทางหนีไฟมาตรฐานการดับเพลิง และเชื้อเพลิงภายในอาคาร

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีก่อนเกิดเหตุไฟไหม้วานนี้ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านได้มีการร้องเรียนไปยังการไฟฟ้านครหลวง แต่ได้รับการแก้ไขล่าช้า จนทำให้หม้อแปลงระเบิดเป็นปัญหาซ้ำซาก นายชัชชาติ กล่าวว่า การไฟฟ้าฯ คิดว่าหม้อแปลงไม่ได้มีเชื้อเพลิงอยู่ข้างใน คงต้องดูรายละเอียดกันอีกที แต่เบื้องต้นได้นัดกับทางรองผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวงเพื่อหารือแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทม. ร่วมโชว์ศิลปวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว พร้อมคว้ารางวัล Best Design and Decoration Award ในงาน Outbound Travel Market (OTM 2023) ณ เมืองมุมไบ สาธารณรัฐอินเดีย

นายสิงห์ ลิ้มพิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (สวท.) นางสาวเยาวลักษณ์ พิมพะนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว และ นางสุนิศา พวงประดับ

ครั้งแรก ! กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตคลองสาน ร่วมกับ ICONSIAM และ CEA และกลุ่ม SUP! ร่วมจัดงาน “Bangkok Design Week 2023”

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์กระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และพันธมิตรหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ร่วมเป็นหนึ่งในพันธมิตรจัดงานยิ่งใหญ่

อดีตรองอธิการมธ. จี้ 'ชัชชาติ' เร่งแก้ปัญหา รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย อย่าปล่อยดินพอกหางหมู

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ จัดการเสวนา “เราจะ Stop Fake, และ Spread Facts เพื่อเราและสังคม ? เพื่อสร้างพลังแห่งการตื่นรู้ด้านดิจิทัล เอาชนะข้อมูลบิดเบือน

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2566 ที่โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน กรุงเทพฯ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ร่วมกับ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แ

'ปุ๊น ตรีรัตน์' ประกาศแก้มือ! ลงชิง ส.ส.บางกะปิ

'ปุ๊น ตรีรัตน์' ประกาศลงสมัคร ส.ส.บางกะปิ อีกสมัย ชู ‘ไทยสร้างไทย’ ทางเลือกใหม่ทางรอดของประเทศ ดันบางกะปิสู่ New CBD ย้ำ 6 ปีลงพื้นที่ตลอด รู้ทุกปัญหา มั่นใจพลิกโฉมได้แน่