'จุฬาราชมนตรี' ออกประกาศเรื่องวันที่ 1 ของเดือนซุ้ลฮิจยะห์ และวันอีฎิ้ลอัดฮา

30 มิ.ย.2565 - นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้ออกประกาศจุฬาราชมนตรี เรื่อง กำหนดวันที่ 1 ของเดือนซุ้ลฮิจยะห์ และวันอีฎิ้ลอัดฮา ฮิจเราะห์ศักราช 1443 ระบุว่า

ตามที่ได้ประกาศให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 ของเดือนซุ้ลฮิจยะห์ ฮิจเราะห์ศักราช 1443 ในวันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2565 เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้านั้น ปรากฏว่า ไม่มีผู้เห็นดวงจันทร์

จึงประกาศว่า วันที่ 1 ของเดือนซุ้ลฮิยยะห์ ฮิจเราะห์ศักราช 1443 ตรงกับวันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2565 และวันอีฎิ้ลอัดฮา ฮิจเราะห์ศักราช 1443 ตรงกับ วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 จึงขอให้พี่น้องมุสลิมทั่วประเทศได้ปฏิบัติศาสนกิจในวันดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สดร. เปิดภาพปรากฏการณ์ 'จันทรุปราคาบางส่วน'

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เผยภาพ “ปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน” ช่วงเงามืดของโลกบังมากที่สุด เวลาประมาณ 03.14 น. ต่อเนื่องคืนวันที่ 29 ตุลาคม 2566 หรือเช้าวันออกพรรษา บันทึกภาพจากหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ

'ลุงตู่' แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการถึงแก่อนิจกรรมของ จุฬาราชมนตรี

เพจ ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความว่าตามที่สำนักจุฬาราชมนตรี ประกาศเรื่องการถึงแก่อนิจกรรมของนาย

ชาวสงขลา ร่วมรับร่าง 'จุฬาราชมนตรี' อย่างสมพระเกียรติ

ประชาชนในจังหวัดสงขลา และครอบครัว รอรับร่างจุฬาราชมนตรี อย่างสมพระเกียรติ  และจะมีพิธีละหมาดขอพรที่มัสยิดกลางประจำ จ.สงขลา ในวันพรุ่งนี้

เคลื่อนย้ายร่างจุฬาราชมนตรี ประกอบพิธีธรรมที่มัสยิดกลางสงขลา

กองทัพอากาศจัดเครื่องบิน C-130 เคลื่อนย้ายศพจุฬาราชมนตรี คนที่ 18 แห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อประกอบพิธีกรรมที่มัสยิดกลางสงขลา