พณ.ลุยตรวจเครื่องชั่งฯรับซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมัน ฟันผิด 47 รายเอาเปรียบชาวสวนปาล์ม

13 ก.ค.2565 - กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าดูแลเกษตรกรชาวสวนปาล์ม "ระดมสายตรวจเฉพาะกิจ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลุยตรวจสอบเครื่องชั่งรถยนต์ที่ใช้ในการรับซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมัน รวม 552 เครื่อง" พบผู้กระทำผิด 47 ราย ผูกบัตรห้ามใช้ 10 ราย เปรียบเทียบปรับ 33 ราย ส่งตำรวจดำเนินคดี 4 รายนายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.-8 ก.ค.2565 ที่ผ่ามา กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเครื่องชั่งรถยนต์รับซื้อปาล์มน้ำมัน โดยระดมสายตรวจเฉพาะกิจ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) จัดชุดสายตรวจ จำนวน 10 สาย ออกตรวจสอบเครื่องชั่ง เพื่อดูแลพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ ในการซื้อขายปาล์มน้ำมันตามลานรับซื้อทั่วเขตพื้นที่ภาคใต้  
ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบเครื่องชั่งรถยนต์ ณ ลานรับซื้อปาล์มน้ำมัน จำนวน 552 เครื่อง ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร และกระบี่ พบผู้กระทำความผิดตามพ.ร.บ.ชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 จำนวน 47 ราย ได้ดำเนินการผูกบัตรห้ามใช้เครื่องชั่ง 10 ราย เปรียบเทียบปรับ 33 ราย และส่งพนักงานสอบสวนจำนวน 4 ราย

“จากการตรวจสอบเครื่องชั่งรถยนต์อย่างเข้มงวด กรมการค้าภายในมีความเชื่อมั่นว่า จะช่วยให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันได้รับความเป็นธรรมในการขายผลผลิตทางการเกษตร และขอยืนยันว่าจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด โดยหากพบสถานที่รับซื้อสินค้าเกษตรแห่งใด หรือผู้ใด แก้ไขหรือดัดแปลงส่วนประกอบของเครื่องชั่งรถยนต์ หรือโปรแกรมที่ใช้กับเครื่องชั่งรถยนต์ ในการรับซื้อสินค้าเกษตรให้มีความคลาดเคลื่อนเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดที่กำหนด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท” นายอาวุธกล่าวอย่างไรก็ตาม รองอธิบดีกรมการค้าภายในระบุว่าด้วยนโยบายการดูแลเกษตรกรให้ได้รับความเป็นธรรมทุกฤดูกาลของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำชับติดตามอย่างใกล้ชิดและกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการตรวจสอบติดตามมาอย่างต่อเนื่อง

และในการตรวจสอบนั้นขอเรียนว่าเกษตรกรสามารถสังเกตจากสติ๊กเกอร์ตรวจสอบประจำปีของกองชั่งตวงวัด และหนังสือสำคัญแสดงการให้คำรับรองประจำเครื่องชั่งตวงวัด โดยหากพบเห็น หรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการใช้เครื่องชั่งซื้อขายสินค้าเกษตร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้รองนายกรัฐมนตรีนายจุรินทร์ ฝากพี่น้องเกษตรกรสังเกตและใช้เบอร์ตรงถึงกระทรวงพาณิชย์โดยสายด่วนนี้ได้ตลอด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์เผยส่งออกไทยติดลบ 5 เดือนติดต่อกัน

ส่งออกก.พ.66 ทำได้มูลค่า 22,376.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ลด 4.7% ติดลบ 5 เดือนติดต่อกัน เหตุเศรษฐกิจโลกชะลอ เงินเฟ้อคู่ค้าพุ่ง ทำกำลังซื้อหด แต่สินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรฟื้นตัว เป็นบวกครั้งแรกรอบ 5 เดือน แต่อุตสาหกรรมยังลบ 6.2% ประเมินไตรมาสแรกติดลบสูง ไตรมาส 2 ก็ยังลบอยู่ แต่จะฟื้นครึ่งปีหลัง มั่นใจเป้าทั้งปี 1-2% ทำได้

ปชป.ยึดมั่นประชาธิปไตย ใครรวมเสียงข้างมากได้ตั้งรัฐบาล พรรคชนะอาจเป็นฝ่ายค้าน

พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมสมาชิกพรรค เพื่อรับฟังความคิดเห็นการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ จั

พาณิชย์ตรวจสต็อกปุ๋ย พบปริมาณเพียบ ราคาลดลง แนะเกษตรกรรวมกลุ่มกันซื้อปุ๋ยจากโรงงานลดต้นทุนได้

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจโรงงานปุ๋ยเคมี บจ. ไอซีพี เฟอไลเซอร์ อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่ามีสต็อกปุ๋ยอยู่ในปริมาณที่มาก ทั้งแม่ปุ๋ย ปุ๋ยที่บรรจุกระสอบแล้ว และวัตถุดิบสำหรับผสมปุ๋ยสูตร และโรงงานยังมีการนำเข้าปุ๋ยมาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง พร้อมรองรับการใช้ปุ๋ยในช่วงฤดูเพาะปลูกของเกษตรกร

ปชป. เปิดอีก 8 นโยบาย ปลดล็อกเงินกบข.-กองทุนเลี้ยงชีพใช้ซื้อ-ลดหนี้บ้านได้

ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) คณะกรรมการนโยบายของพรรค นำโดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคปชป. พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี นายอลงกรณ์ พลบุตร นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรค

'จุรินทร์' จี้ พาณิชย์-กรมการค้าภายใน ดูแลราคาสินค้า ช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ

'มัลลิกา' เผย 'จุรินทร์' จี้ พาณิชย์-กรมการค้าภายใน ดูแลราคาสินค้า ช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ สัปดาห์ที่ 2 เดือนมี.ค.66 พบ หมู ไก่ ไข่ ลดลง 3-9%

'จุรินทร์' หนุนสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า GI

“จุรินทร์”เชิญนักชิมและกูรูอาหารชื่อดัง ร่วมพิสูจน์ความอร่อยอาหาร Fine Dining ที่นำวัตถุดิบ GI จากทั่วประเทศ มาปรุงเป็นอาหารรสเลิศโดยเซฟมิชลิน เพื่อสร้างการรับรู้ สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า GI และสร้างรายได้ให้กับชุมชนเพิ่มขึ้น