ขอบคุณภาพและข้อมูล เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติฯ
13 ก.ค.2565 - นายสัตวแพทย์ชนัญญา กาญจนสาขา (หมอโบว์) สัตวแพทย์ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมเจ้าหน้าที่และทุกภาคส่วน เข้าช่วยลูกช้างตกในท่อในพื้นที่ของสนามกอล์ฟ รอยัลฮิลล์ โดยมีแม่ช้างและฝูงช้างอยู่ใกล้
ที่เกิดเหตุพบช้างป่า เพศเมีย 1 ตัว เฝ้าลูกอยู่บริเวณปากบ่อในสนามกอล์ฟ รอยัลฮิลล์ จึงประสานความร่วมมือรถกระเฮี๊ยบและรถน้ำ จาก อบต.สาริกา รถแม็กโคร จากสนามกอล์ฟ รอยัลฮิลล์ เพื่อช่วยเหลือลูกช้างตัวดังกล่าว ในขณะที่แม่ช้างเครียดจัดจนช็อค เจ้าหน้าที่จึงต้องช่วยแม่ช้างอีกตัว กระทั่งเวลาประมาณ 08.30 น. ช้างป่าแม่ลูกกลับเข้าป่าได้อย่างปลอดภัย
ทั้งนี้ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วน รวมถึงพี่น้องประชาชนที่ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถจนภารกิจประสบความสำเร็จ
ที่มา : ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า Wildlife Conservation Division




ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' ลุยจันทบุรี เร่งแก้ 'น้ำ-ช้างป่า-ที่ดินทำกิน' ย้ำรัฐต้องดูแลทั้งคนและผืนป่า เดินหน้าสร้างสมดุล 'คนอยู่ได้ ช้างอยู่ได้ ป่าอยู่รอด'
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี รับฟังปัญหาจากประชาชนโดยตรง
ให้มันจบที่รุ่นเรา! 'กุลวลี' ชวนทุกฝ่าย ลุยแก้ปัญหาช้างป่าค้างคา ชู 3 แนวทาง เซฟคน-เซฟช้าง หนุนดัน 'ภัยสัตว์ป่า' เป็นภัยพิบัติแก้เยียวยาช้า เตรียมถกกรมอุทยานฯ 25 ส.ค.นี้
นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมาธิการฯ ที่ผ่านมา ได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมวางกรอบและข้อเสนอในเรื่องปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ บุกรุกไร่ สวน และทำร้ายชาวบ้าน
กรมอุทยานฯ แจ้งข่าวเศร้า! 'สีดอทองม้วน' ช้างป่าสลักพระ อายุ 50 ปี ล้มแล้ว
“สีดอทองม้วน” ช้างป่าวัย 50 ปี ล้มแล้ว หลังทีมสัตวแพทย์รักษาอาการบาดเจ็บต่อเนื่อง เบื้องต้นพบปอดติดเชื้อ มีแผลกดทับหลายแห่ง และร่างกายอ่อนเพลียจากการกินอาหารได้น้อย
'รมว.สุชาติ' ให้กำลังใจทีมติดตามเสือโคร่งทำร้ายเจ้าหน้าที่เขตฯห้วยขาแข้ง กำชับระมัดระวังความปลอดภัยขั้นสูงสุด หลังกรมอุทยานฯ แถลงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าเสียชีวิต
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า จากกรณีเสือโคร่งทำร้ายเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเสียชีวิต ตนได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ และได้กำชับให้หน่วยงานยกระดับมาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุดในการปฏิบัติภารกิจเพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน
เปิดรายชื่อ 23 ชาวบ้านดั้งเดิมทับลานที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมโดยรัฐ ลั่นต้องมีคนรับผิดชอบ
'อ.ไชยณรงค์' เปิดรายชื่อ 23 ชาวบ้านดั้งเดิมทับลาน ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญกรรมโดยรัฐ เผยเสียชีวิตแล้ว 5 คน บางคนตรอมใจตายหลังถูกดำเนินคดี ลั่นจะต้องมีผู้รับผิดชอบ พวกเซฟทับลานต้องรับผิดชอบด้วย
กมธ.ที่ดิน เตรียมถกปมเพิกถอนป่าทับลาน ชี้ปรับแนวเขตอุทยานฯไม่กระทบมรดกโลก
น.ส.กุลวลี นพอมรบดี สส.ราชบุรี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวทางการทำงานของกมธ.ฯ ต่อกรณีการเพิกถอนพื้นที่ป่าทับลาน ที่อยู่ในกระแสความสนใจของสังคมว่า ขณะนี้มีความคิดเห็นหลากหลายของสังคมในประเด็นดังกล่าว โดยเฉพาะมีหลายประเด็นที่กำลังเป็นดราม่า ในฐานะประธานกมธ.

