รองโฆษกอัยการฯ ชี้ข้อกฎหมายจับหนุ่มขนกัญชาข้ามโขง เข้าข่ายพรบ.ศุลกากร

“ประยุทธ” รองโฆษกอัยการ เเจงข้อกฎหมายจับกัญชาชายเเดน 203 กก. ผิดพรบ.ศุลกากร เพราะไม่ยอมเสียภาษี เหตุหลุดจากยาเสพติดประเภท 5 เเล้ว

19 ก.ค.2565 - นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ให้ความเห็นข้อกฎหมายกรณีมีข่าวจับกัญชาแห้งอัดแท่ง 203 แท่งน้ำหนัก 203 กิโลกรัมผ่านมาทางชายเเดนข้ามน้ำโขงเข้ามาที่จังหวัดบึงกาฬว่า โดยเบื้องต้นทราบจากข่าวก็ต้องทราบว่ามีประกาศสาธารณสุขให้ปลดล็อคกัญชาออกจากยาเสพติดประเภท5 ตั้งเเต่วันที่ 9 มิ.ย.65 เป็นต้นมา กัญชาจึงไม่ใช่ยาเสพติดประเภท 5 ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดอีกต่อไป

ส่วนประเด็นการนำเข้าราชอาณาจักร ภายหลังจากดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องเเล้ว น่าจะเข้าด้วย พรบ.ศุลกากร 2560 ที่ให้นิยามไว้ว่าบุคคลใดก็ตามที่จะนำ "ของ" ซึ่งก็คือสินค้าที่มีราคาเข้ามาในราชอาณาจักรจะต้องเข้าผ่านช่องทาง เเละต้องเเสดง เพื่อเสียภาษีศุลกากรตามอัตราที้กรมศุลกากรกำหนด ซึ่งกัญชาเเม้จะปลดล็อคจากยาเสพติดเเต่ก็เป็นพืช หรือส่วนประกอบของพืช ซึ่งมีมูลค่าเท่าไหร่ ก็เป็นเรื่องที่ศุลกากรจะต้องประเมิณราคาว่าจะต้องเสียอัตราภาษีเท่าไหร่ ซึ่งเมื่อมีการลักลอบเข้ามาก็จะมีอัตราโทษว่าถูกปรับเท่าไหร่ ตรงนี้ต้องไปดูกฎหมายศุลกากร

โดยหลังจากนี้ผู้ต้องหาก็จะต้องถูกสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายศุลกากรซึ่งก็มีข้อกฎหมายศุลกากรว่าถ้ายอมยกของทั้งหมดให้ตกเป็นของเเผ่นดินเพื่อระงับคดี ตรงนี้เป็นอำนาจของอธิบดีกรมศุลกากรพิจารณา เเต่ถ้าผู้ต้องหาสู้คดีทางพนักงานสอบสวนก็ทำสำนวนส่งอัยการฟ้องดำเนินคดีตามพรบ.ศุลกากร ไม่ใช่ พรบ.ยาเสพติดอีกต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจภาค 1 สกัดเครือข่ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 10 ล้านเม็ด

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบช.ภ.1 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 10 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

‘ทนายดัง’ นัดร้อง ประธาน ก.อ. สั่งพักงาน ‘บิ๊กอัยการ’ ถูกสอบสวนผิดวินัยร้ายแรง

ในวันที่ 4 มี.ค. เวลา 10.00 น นายวันชัย บุญนาค ทนายความอิสระ จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงนายเรวัตร จันทร์ประเสริฐ ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) และคณะกรรมการอัยการทั้งคณะ

เครือข่ายกัญชา จ่อบุกยุติธรรม หวดหนัก 2 รมต.สร้างความวิบัติไม่ใช้ข้อเท็จจริงกำหนดนโยบาย

“เครือข่ายกัญชา” จ่อบุกกระทรวงยุติธรรม 6 มีนาคม นี้ จี้  2 รมต. แจงต่อสาธารณะด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เทียบชัด ๆ คุณ-โทษ กัญชา สุรา ยาบ้า และบุหรี่  อัดไม่ใช้ความรู้กำหนดนโยบาย

รวบยกแก๊ง เก๋งขับวนด่าน 2 รอบ ตร.สะกดรอยตามที่แท้นำทางรถขนยานับล้านเม็ด

ที่ด่านตรวจความมั่นคงประตูภาคใต้ บ้านพละ หมู่ 3 ตำบลเขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผวจ.ชุมพร พ.ต.อ.ธงชัย นุ้ยเจริญ รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร พ.ต.อ.ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผกก.สภ.บ้านมาบอำมฤต พ.อ.อภิชัย เรืองฤทธิ์

ปิดอบรมหลักสูตรอัยการจังหวัดรุ่นที่ 45 เตรียมปฏิบัติหน้าที่อัยการจังหวัดทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพรัช พรสมบูรณ์ศิริ รองอัยการสูงสุด เป็นประธานในพิธีปิดโครงการอบรมนักบริหารงานยุติธรรมระดับสูง หลักสูตร อัยการจังหวัด รุ่นที่ 45 (พ.ศ. 2567) โดยมี นายสุรจิต พัฒนสาร รอง