รองโฆษกอัยการฯ ชี้ข้อกฎหมายจับหนุ่มขนกัญชาข้ามโขง เข้าข่ายพรบ.ศุลกากร

“ประยุทธ” รองโฆษกอัยการ เเจงข้อกฎหมายจับกัญชาชายเเดน 203 กก. ผิดพรบ.ศุลกากร เพราะไม่ยอมเสียภาษี เหตุหลุดจากยาเสพติดประเภท 5 เเล้ว

19 ก.ค.2565 - นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ให้ความเห็นข้อกฎหมายกรณีมีข่าวจับกัญชาแห้งอัดแท่ง 203 แท่งน้ำหนัก 203 กิโลกรัมผ่านมาทางชายเเดนข้ามน้ำโขงเข้ามาที่จังหวัดบึงกาฬว่า โดยเบื้องต้นทราบจากข่าวก็ต้องทราบว่ามีประกาศสาธารณสุขให้ปลดล็อคกัญชาออกจากยาเสพติดประเภท5 ตั้งเเต่วันที่ 9 มิ.ย.65 เป็นต้นมา กัญชาจึงไม่ใช่ยาเสพติดประเภท 5 ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดอีกต่อไป

ส่วนประเด็นการนำเข้าราชอาณาจักร ภายหลังจากดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องเเล้ว น่าจะเข้าด้วย พรบ.ศุลกากร 2560 ที่ให้นิยามไว้ว่าบุคคลใดก็ตามที่จะนำ "ของ" ซึ่งก็คือสินค้าที่มีราคาเข้ามาในราชอาณาจักรจะต้องเข้าผ่านช่องทาง เเละต้องเเสดง เพื่อเสียภาษีศุลกากรตามอัตราที้กรมศุลกากรกำหนด ซึ่งกัญชาเเม้จะปลดล็อคจากยาเสพติดเเต่ก็เป็นพืช หรือส่วนประกอบของพืช ซึ่งมีมูลค่าเท่าไหร่ ก็เป็นเรื่องที่ศุลกากรจะต้องประเมิณราคาว่าจะต้องเสียอัตราภาษีเท่าไหร่ ซึ่งเมื่อมีการลักลอบเข้ามาก็จะมีอัตราโทษว่าถูกปรับเท่าไหร่ ตรงนี้ต้องไปดูกฎหมายศุลกากร

โดยหลังจากนี้ผู้ต้องหาก็จะต้องถูกสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายศุลกากรซึ่งก็มีข้อกฎหมายศุลกากรว่าถ้ายอมยกของทั้งหมดให้ตกเป็นของเเผ่นดินเพื่อระงับคดี ตรงนี้เป็นอำนาจของอธิบดีกรมศุลกากรพิจารณา เเต่ถ้าผู้ต้องหาสู้คดีทางพนักงานสอบสวนก็ทำสำนวนส่งอัยการฟ้องดำเนินคดีตามพรบ.ศุลกากร ไม่ใช่ พรบ.ยาเสพติดอีกต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษกปชป. วอนนายกฯใช้สติแก้ปัญหาอาวุธปืน แนะเซ็ตซีโร่วางระบบคัดกรองเข้มข้น

'ศิริภา' รองโฆษกปชป. วอนนายกฯใช้สติแก้ปัญหาอาวุธปืน แนะเซ็ตซีโร่วางระบบคัดกรองเข้มข้น มีระบบการออกใบอนุญาตที่มีประสิทธิภาพ ติงอย่าล้มเหลวเหมือน 'กัญชาเสรี'

เปิดโอกาสชีวิตใหม่ ผนึกชุมชน-ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่องตัดวงจรติดยา

จากผู้เสพสู่ผู้กล้า! บ้านไร่ผนึก สสส. ชุมชน-ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่อง เปิดโอกาสผู้ก้าวพลาดมีชีวิตใหม่ สร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ คืนคนสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

สนองนโยบาย 'ฝ่ายปกครองภูเก็ต' ตั้งจุดตรวจเข้ม คุมอาวุธปืน–ยาเสพติด

อธิบดีกรมการปกครอง สั่งยกระดับความปลอดภัย ฝ่ายปกครองภูเก็ต ตั้งจุดตรวจเข้ม คุมอาวุธปืน–ยาเสพติด ป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่

ตำรวจ ปส. ทลายเครือข่ายยาเสพติด 'Dark Farm 888' ที่ร้อยเอ็ด ยึดทรัพย์กว่า 95 ล้าน

ตำรวจ ปส.ทลายรังเครือข่าย “Dark Farm 888” ที่ร้อยเอ็ด ใช้เงินยาเสพติดเนรมิต พื้นที่กว่า 4 ไร่ เป็นฟาร์มสัตว์ ยึดทรัพย์กว่า 95 ล้านบาท 

ครม. อนุมัติ 16 ล้านบาท ร่วมมือ 3 ประเทศ สกัดกั้นยาเสพติด สารตั้งต้นก่อนเข้าสู่ไทย

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติโครงการเสริมสร้างและยกระดับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการสกัดกั้นยาเสพติดและทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดระหว่างประเทศ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 วงเงินรวม 16 ล้านบาท ตามที่กระทรวงยุติธรรม โดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือสำนักงาน ป.ป.ส.

'สีหศักดิ์' เปิดวาระถก 'มิน อ่อง หล่าย' ชู 'ปราบสแกมเมอร์-ยาเสพติด-มลพิษ'

'สีหศักดิ์' เผยวาระถก 'มิน อ่อง หล่าย' ชูปราบสแกมเมอร์-ยาเสพติด-มลพิษแม่น้ำกก หนุนสันติภาพเมียนมา ยินดี ICRC พบ 'ซูจี' มองเป็นสัญญาณดีต่อบรรยากาศการเมือง