ผ่านไปอีกขั้น! กมธ.ศึกษาเปิดกาสิโน ถกจบแล้ว จ่อส่งรายงานถึงประธานสภาฯ

“กมธ. ศึกษาการเปิดสถานบันเทิงฯ” ส่งไม้ต่อ “ประธานสภาฯ พิจารณาเข้าที่ประชุม ย้ำ สถานบันเทิงแบบครบวงจรไม่ได้หมายถึงแค่กาสิโนเพียงอย่างเดียว ชี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบ!!

21 ก.ค.2565 - เมื่อเวลา 10.50 น. น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญ พิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) การจัดเก็บรายได้ และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย และมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ สภาผู้แทนราษฎร ได้แถลงผลการดำเนินงานว่ามีระยะเวลาพิจารณาศึกษา ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.64 ถึงวันที่ 30 ก.ค.65 ซึ่งได้มีการประชุมพิจารณาศึกษา จำนวน 24 ครั้ง และได้พิจารณาศึกษาในรายละเอียดอย่างรอบคอบโดยมีงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง จำนวน 4 ประเด็น คือด้านกฎหมายการก็บรายได้และภาษี ด้านการป้องกันแก้ไขปัญหากระทบและศึกษาพื้นที่ความเป็นไป ด้านการลงทุนและรูปแบบการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร และด้านรูปแบบธุรกิจ Gaming

น.ส.ภาดาร์ กล่าวว่า สถานบันเทิงแบบครบวงจรไม่ได้หมายถึงแค่กาสิโนเพียงอย่างเดียว ประชาชนบางคนอาจจะเข้าใจผิด ดังนั้น ตนอยากชี้แจงว่าหมายถึง อาคารขนาดใหญ่หรือกลุ่มอาคารซึ่งประกอบด้วยห้องหรือส่วนต่าง ๆสำหรับทำกิจกรรมเพื่อความบันเทิง ความเพลิดเพลิน ซึ่งอาจ ประกอบด้วยองค์ประกอบหลากหลาย เช่น โรงแรม ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ธนาคาร สวนสนุก กาสิโน สนามกีฬา หอประชุมสำหรับการจัดงานแสดงต่าง ๆ

น.ส.ภาดาท์ กล่าวต่อว่า กมธ.ได้มีการเดินทางไปศึกษาดูงานและจัดสัมมนา ที่ จ.ตาก จ.เชียงราย และจ.สระแก้ว โดยผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจรพบว่า เห็นด้วยร้อยละ 80.67 ทั้งนี้เมื่อวาน(20 ก.ค.) กมธ.ได้มีการพิจารณา และลงมติเห็นชอบกับรายงาน ฉบับสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว และภายใน 27 ก.ค. กมธ.จะนำเสนอรายงานพร้อมข้อสังเกต กราบเรียนประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อโปรดนำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป ซึ่งในกมธ. เชื่อว่า หากสามารถทำได้ ประโยชน์ที่จะตามมาคือ คนในพื้นที่จะมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น เนื่องเกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ นอกจากนี้ รัฐบาลจะสามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้น รวมถึงการแก้ไขปัญหาเงินไหลออกนอกประเทศได้อีกด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ชัยวุฒิ” คืนถิ่นลานเกียร์ ดาวเด่นเวที ”IYA Forum 2023” ถอดรหัสประเทศไทย จากอดีต สู่ปัจจุบัน ถึงอนาคต

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อีกหนึ่ง Speaker อดีตรุ่นพี่วิศวะจุฬาฯ (วศ 2533) มาร่วมวงเสวนา "ถอดรหัสประเทศไทย อดีต ปัจจุบัน และ อนาคต" ร่วมกับ อีกสามดาวเด่นแวดวงการเมืองยุคใหม่

'บิ๊กป้อม' ยังอยู่! 'สันติ' ยันยังไม่ทิ้งการเมือง เผยพปชร.ยังรักกลมเกลียว ไม่มีแพแตก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภ

'ธรรมนัส' ยันมีอำนาจบริหารงานบุคคล หลัง รมช.เกษตรโวยอำนาจเก่าคุมกระทรวง

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ออกมาระบุมีปัญหาเรื่องการบริหาร เพราะไม่สามารถบริหารงานบุคคลได้ ว่ากระทรวงเกษตรไม่มีปัญหาอะไร มีแต่สื่อที่ไปถามนายไชยา และการบริหารงานบุคคลถือเป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวง

'โรม' ได้ยินแว่วๆ มีนักการเมืองรับเงินมาเฟียค้ามนุษย์ เอื้อพรีเซนต์งานในกมธ.บ่อนกาสิโน

ที่ประชุมสภาฯ พิจารณาญัตติ สส.หลายพรรค ขอให้ตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพลกซ์ เพื่อแก้ปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย