ยัน 'จุรินทร์' ดูแลปชช.เต็มที่ ตั้งแต่ปลายปี 64 พาณิชย์ตรึงราคาสินค้ากว่าแสนล้านบาท


25 ก.ค. 2565 - นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจผ่านไปนั้นทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและประชาชนเห็นชัดเจนว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทำงานอย่างหนักในการนำประชาชนฝ่าทุกวิกฤต โดยการชี้แจงประเด็นที่กระทรวงพาณิชย์เข้าไปดูแลเรื่องค่าครองชีพให้กับประชาชนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ที่ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฏร ชั้น 2 อาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าเรื่องค่าครองชีพนั้นกระทรวงพาณิชย์และรัฐบาลเข้าไปดูแลใกล้ชิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่ตรึงราคาสินค้าสำคัญ มาตั้งแต่ต้นและโดยเฉพาะเดือน ธ.ค.64-ปัจจุบัน เป็นช่วงมีสินค้าขอขึ้นราคาเยอะมาก แต่กระทรวงพาณิชย์ไม่อนุญาต สถิติการขอขึ้นรวม 127 ครั้ง 11 หมวดสินค้า 61 บริษัท 116 ยี่ห้อ สินค้า 936 รายการ ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง นม ผงซักฟอก ผ้าอนามัย น้ำยาล้างจานและอื่นๆ 11 หมวด ตรึงราคาได้ 6-19 เดือน ประหยัดรายจ่ายเงินในกระเป๋าประชาชนได้เป็นจำนวนมาก ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ตรึงราคาไว้ที่ 6 บาท และขอขึ้นราคามา 19 เดือน เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี สามารถประหยัดเงินได้ 20,900 ล้านบาท รวมทั้งหมด 11 หมวดที่ไม่ให้ขึ้นราคา ประหยัดเงินประชาชนได้ถึง 98,287 ล้านบาท เกือบ 100,000 ล้านบาท

" และถ้าจะนับย้อนไปนโยบายการตรึงราคานี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการมาทั้งหมด 19 Lot ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งมามีทั้งลดราคาสินค้าหมวดสำคัญที่เกี่ยวกับการอุปโภคบริโภค ชุดนักเรียนในช่วงก่อนเปิดเรียนทุกปีและไม่ว่าจะเจอสภาวะใดก็มอบหน้าที่ให้กรมการค้าภายในหารือกับผู้ประกอบการเพื่อขอความร่วมมือการตรึงราคา ทั้งนี้โมเดลที่เกิดขึ้นเป็นปรากฏการณ์จากนโยบายท่านรองนายกจุรินทร์ ขณะเดียวกันทางกระทรวงพาณิชย์ก็มอนิเตอร์ทั่วประเทศอย่างใกล้ชิดคำนวณต้นทุนอย่างสมดุลและเป็นธรรมตลอดเวลาทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนและทางผู้ประกอบการก็ไม่ค้ากำไรเกินควร" นางมัลลิกา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ลุยรถธงฟ้า100จุดทั่วกรุง ปชช.ปลื้มซื้อสบายราคาประหยัด

พาณิชย์ยังเดินหน้านำรถโมบายธงฟ้าสินค้าราคาประหยัด เข้าถึงชุมชนอย่างต่อเนื่อง 100 จุดจำหน่ายทั่วกรุงเทพฯ ประชาชนให้ความสนใจออกมาจับจ่ายคึกคัก และมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าราคาต่ำกว่าท้องตลาด สะดวกสบายในการเลือกซื้อ

'ภูมิธรรม' โชว์ผลงานราคา ข้าว มัน ปาล์ม ข้าวโพด ยางพารา เพิ่มขึ้นทุกรายการ

“ภูมิธรรม” โชว์ผลงานดูแลราคาสินค้าเกษตร ตั้งแต่เดือนก.ย.66 ถึงปัจจุบัน ราคาเพิ่มขึ้นทุกรายการ ทั้งข้าว มัน ปาล์ม ข้าวโพด ยางพารา รวมถึงหอมแดง มังคุด ทุเรียน ส้มเขียวหวาน หลังใช้มาตรการเชิงรุก เกาะติดทุกตัว มีแผนรับมือ ยันเดินหน้าผลักดันราคาต่อ ทั้งทำแผนระดับนโยบายเพื่อบริหารสมดุลทุกฝ่าย ทำคู่มือผลผลิต ระบบเตือนภัย หาตลาดล่วงหน้า พร้อมผนึกเอกชน หน่วยงานรัฐ แก้ปัญหาใบด่าง พัฒนาพันธุ์ข้าว เพิ่มเปอร์เซ็นต์ปาล์ม

'พาณิชย์' แนะผู้ประกอบการศึกษา 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารเกาหลีใต้ ปี 67

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยแนวโน้มธุรกิจอาหารของเกาหลีใต้ปี 67 มี 7 เทรนด์ที่น่าจับตา ทั้งการบริโภคแบบระมัดระวังการใช้จ่าย การทดลองสินค้าใหม่และแชร์ออนไลน์ อาหารในอดีตกลับมานิยม การสนับสนุนการบริโภคสินค้าท้องถิ่น อาหารและเครื่องดื่มเฉพาะคนการบริโภคอาหารแคลอรีต่ำ และการให้บริการไร้พนักงานแนะผู้ประกอบการไทยศึกษาและนำมาปรับใช้ในการทำตลาด

ผู้ประกอบการร้อง 'พาณิชย์' ขอปรับขึ้นราคานม

สมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารนมไทย ยื่นเรื่องกรมการค้าภายใน ขอปรับขึ้นราคานมและผลิตภัณฑ์ หลังมิลค์บอร์ดไฟเขียวขึ้นราคาน้ำนมดิบอีกกิโลกรัมละ 2.25 บาท ย้ำควรพิจารณาทั้งต้นทุนน้ำนมดิบ และต้นทุนส่วนอื่น ๆ ที่ผู้ประกอบการแบกรับภาระมานานแล้วด้วย ทั้งบรรจุภัณฑ์ ค่าไฟ ค่าแรง ด้านกรมการค้าภายในยันพิจารณาตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

‘ภูมิธรรม’ ลั่นผู้ค้าขึ้นราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มฟองละ 10 สต. ไม่น่ากังวล

“ภูมิธรรม” ลั่นขึ้นราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มฟองละ 10 สต. ไม่น่ากังวล แต่สั่งกรมการค้าภายใน ติดตามโครงสร้างต้นทุน ไข่ไก่ หมู และสินค้เกษตรทั้งระบบ หวังหาราคาขายที่เป็นะรรมกับทุกฝ่าย จี้เร่วหาข้อสรุปโดยเร็ว