ยัน 'จุรินทร์' ดูแลปชช.เต็มที่ ตั้งแต่ปลายปี 64 พาณิชย์ตรึงราคาสินค้ากว่าแสนล้านบาท


25 ก.ค. 2565 - นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจผ่านไปนั้นทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและประชาชนเห็นชัดเจนว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทำงานอย่างหนักในการนำประชาชนฝ่าทุกวิกฤต โดยการชี้แจงประเด็นที่กระทรวงพาณิชย์เข้าไปดูแลเรื่องค่าครองชีพให้กับประชาชนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ที่ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฏร ชั้น 2 อาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าเรื่องค่าครองชีพนั้นกระทรวงพาณิชย์และรัฐบาลเข้าไปดูแลใกล้ชิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่ตรึงราคาสินค้าสำคัญ มาตั้งแต่ต้นและโดยเฉพาะเดือน ธ.ค.64-ปัจจุบัน เป็นช่วงมีสินค้าขอขึ้นราคาเยอะมาก แต่กระทรวงพาณิชย์ไม่อนุญาต สถิติการขอขึ้นรวม 127 ครั้ง 11 หมวดสินค้า 61 บริษัท 116 ยี่ห้อ สินค้า 936 รายการ ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง นม ผงซักฟอก ผ้าอนามัย น้ำยาล้างจานและอื่นๆ 11 หมวด ตรึงราคาได้ 6-19 เดือน ประหยัดรายจ่ายเงินในกระเป๋าประชาชนได้เป็นจำนวนมาก ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ตรึงราคาไว้ที่ 6 บาท และขอขึ้นราคามา 19 เดือน เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี สามารถประหยัดเงินได้ 20,900 ล้านบาท รวมทั้งหมด 11 หมวดที่ไม่ให้ขึ้นราคา ประหยัดเงินประชาชนได้ถึง 98,287 ล้านบาท เกือบ 100,000 ล้านบาท

" และถ้าจะนับย้อนไปนโยบายการตรึงราคานี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการมาทั้งหมด 19 Lot ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งมามีทั้งลดราคาสินค้าหมวดสำคัญที่เกี่ยวกับการอุปโภคบริโภค ชุดนักเรียนในช่วงก่อนเปิดเรียนทุกปีและไม่ว่าจะเจอสภาวะใดก็มอบหน้าที่ให้กรมการค้าภายในหารือกับผู้ประกอบการเพื่อขอความร่วมมือการตรึงราคา ทั้งนี้โมเดลที่เกิดขึ้นเป็นปรากฏการณ์จากนโยบายท่านรองนายกจุรินทร์ ขณะเดียวกันทางกระทรวงพาณิชย์ก็มอนิเตอร์ทั่วประเทศอย่างใกล้ชิดคำนวณต้นทุนอย่างสมดุลและเป็นธรรมตลอดเวลาทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนและทางผู้ประกอบการก็ไม่ค้ากำไรเกินควร" นางมัลลิกา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวนาเฮลั่น 4.7 ล้านครัวเรือนแห่กดเงิน 'ประกันรายได้-ค่าไถหว่าน'

ชาวนาเฮลั่น 'จุรินทร์' ส่งพาณิชย์ติดตามดูแลช่วงเงินออก พบ 4.7 ล้านครัวเรือนปลื้มหนัก กดเงิน 'ประกันรายได้-ค่าไถหว่าน' ด้วยมือเกษตรกรเองตรงทุกตู้เอทีเอ็ม

'จุรินทร์' จับมือ 3 สมาคมชาวนา จ่ายส่วนต่างประกันรายได้ เริ่มโอนเข้าบัญชีวันนี้

Kickoff แล้ว "จุรินทร์" จับมือ 3 สมาคมชาวนา จ่ายส่วนต่างประกันรายได้ และไร่ละ 1,000 เริ่มโอนเข้าบัญชีวันนี้ 24 พ.ย.2565

พาณิชย์เผยช่วงปี 64-65 พบธุรกิจเข้าข่ายนอมินีต่างชาติ 148 ราย

“สินิตย์”เข้ม! สั่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าตรวจสอบการจดทะเบียนนิติบุคคล ทั้งก่อนและหลัง ป้องกันการทำธุรกิจในลักษณะนอมินี ส่วนการตรวจสอบช่วงปี 64-65 พบแล้ว 148 ราย จาก 3 กลุ่มธุรกิจ ท่องเที่ยว ค้าที่ดิน บริการ ส่งดีเอสไอสอบสวนเชิงลึกพร้อมดำเนินคดีถึงที่สุดแล้ว ย้ำปี 66 ให้ลุยตรวจสอบต่อ ทั้งธุรกิจที่มีความเสี่ยง และธุรกิจที่ตกเป็นข่าว เตือนคนไทยให้ความร่วมมือมีโทษจำคุก 3 ปี ปรับสูงสุด 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

'มัลลิกา' ชวนจับตาความสำเร็จด้านเศรษฐกิจการค้า หลังการประชุมเอเปก

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าการประชุมนี้เป็นการป

โพลเผยเจ้าของร้านค้าสุดชื่นชอบ 'คนละครึ่ง' รอเฟส 6 ของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล

สำรวจความคิดเห็นของเจ้าของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพบว่า เจ้าของร้านค้าส่วนใหญ่ร้อยละ 58.8 เห็นว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ช่วยทำให้คนออกมาจับจ่ายซื้อของเพิ่มขึ้นค่อนข้างมากถึงมากที่สุด