'ตำรวจ-สธ.' คุมเข้ม ดำเนินคดีผู้ไม่ขออนุญาตศึกษาวิจัย ส่งออกกัญชา

27 ก.ค.2565 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.กล่าวถึงกรณีที่นายณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านพัฒนาการแพทย์ ปฏิบัติราชการแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีหนังสือด่วนถึง เลขที่ 0513.03/2565 ลงวันที่ 26 ก.ค.65 ถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ให้ดำเนินการจับกุมดำเนินคดีกับบุคคลหรือนิติบุคคลที่ไม่ขออนุญาตศึกษาวิจัย หรือส่งออกสมุนไพรควบคุมจำหน่ายหรือแปรรูปสมุนไพรควบคุม (กัญชา)เพื่อการค้า ว่า สาระสำคัญของหนังสือฉบับดังกล่าวกระทรวงสาธารณสุขขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกับพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พรบ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 ดำเนินการจับกุมบุคคลหรือนิติบุคคลใดที่ไม่ดำเนินการตามมาตรา46 แห่งพระราชบัญญัติฉบับนี้

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพิ่งได้รับหนังสือวันนี้ เพื่อให้เกิดความรอบคอบในการปฏิบัติและไม่เกิดปัญหาข้อขัดข้องสำหรับผู้ปฏิบัติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร.ได้ให้ฝ่ายกฎหมายสำนักงานตำรวจแห่งชาติศึกษาหารือกับกระทรวงสาธารณสุขถึงสาระสำคัญและแนวทางการปฏิบัติร่วมกันเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ โดยทาง ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.ควบคุมการปฏิบัติในเรื่องนี้ ผลการศึกษาหารือกับกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นแบบไหนจะมาชี้แจงรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง” โฆษก ตร.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กต่าย' ฮึ่มห้ามจุ้นคดี 'ตชด.' ยิงวินจยย. จ่อฟันอาญา-วินัย

สตช. แสดงความเสียใจเหตุยิง 'วิน จยย.' ผบ.ตร. ย้ำดำเนินคดีตรงไปตรงมา หากตำรวจทำผิดไม่มีการช่วยเหลือ พร้อมกำชับให้แก้ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สาธารณะเชิงรุก

รัฐบาลยกมาตรฐาน 'เครื่องมือแพทย์' เริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 20 มิ.ย.

รัฐบาลยกระดับมาตรฐานเครื่องมือแพทย์ เริ่มใช้เกณฑ์ใหม่ 20 มิ.ย. นี้ กำชับฉลาก–เอกสารกำกับต้องชัดเจน ปลอดภัย ไม่โอ้อวดเกินจริง

ข่าวดี! สธ. ปรับค่าจ้างใหม่ เริ่ม 1 ต.ค. พร้อมชงจ้างงานเพิ่ม 9.3 หมื่นอัตรา

รัฐบาล เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตบุคลากรสาธารณสุข ปรับโครงสร้างค่าจ้างใหม่ เริ่ม 1 ต.ค. 69 สูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำ พร้อมเสนอเพิ่มกรอบจ้างงาน 93,000 อัตรา

สธ.ยันไทยพบโควิด 19 สายพันธุ์ NB.1.8.1 แพร่กระจายง่าย หลบภูมิคุ้มกันได้ดี เตือนรักษาสุขอนามัย

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยสายพันธุ์โรคโควิด 19 ในช่วงปีที่ผ่านมา คือสายพันธุ์ NB.1.8.1 เป็นสายพันธ์หลัก แต่ยังไม่พบหลักฐานว่าทำให้เกิดการกระจายของโรคอย่างรวดเร็วหรือโรครุนแรงมากขึ้น