‘หมอวรงค์’ จี้ ก.พลังงาน ปรับแผนพลังงานสะอาด เน้นใช้พืชช่วยเกษตรกร

1 ส.ค.2565-นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “หยุดเอื้อประโยชน์นายทุน” ระบุว่า ตามกระแสข่าว ที่กระทรวงพลังงานวางแผนระบบไฟฟ้าของประเทศ ด้วยการใช้พลังงานสะอาด จากพลังแสงอาทิตย์(โซลาร์) และพลังงานลม ล้วนเป็นการเอื้อประโยชน์ให้นายทุน เพราะประชาชนโดยเฉพาะเกษตรกรไม่ได้ประโยชน์ ที่สำคัญ ยังต้องเสียเงินตราต่างประเทศ ในการนำเข้า

ในขณะที่พลังงานสะอาด จากระบบพืชพลังงาน นอกจากราคาไฟฟ้าถูกกว่า พี่น้องเกษตรกร จะได้ประโยชน์มากกว่าด้วย ดังนั้นแผนพลังงานสะอาดของกระทรวงพลังงาน จึงเป็นแผนที่เอื้อแต่นายทุน โดยที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้ประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น

“จึงขอเรียกร้องไปยังกระทรวงพลังงาน ให้ปรับแผนพลังงานสะอาดของประเทศ เน้นไปที่พืชพลังงาน เพราะนอกจากราคาถูก เกษตรกรได้ประโยชน์ ได้พลังงานสะอาด ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานล่าง ของประเทศอีกด้วย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดถึง 30 ก.ย.นี้ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการติดตั้ง Solar Rooftop

รัฐบาลเปิดรับขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการติดตั้ง Solar Rooftop ถึง 30 ก.ย.นี้ เดินหน้าพลังงานสะอาด ยกระดับมาตรฐานการติดตั้งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

หมอวรงค์ แนะ 'คลัง' แก้ปมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คืนสิทธิ์คนเก่าที่เคยได้รับก่อน ชี้ยื่นอุทธรณ์ไม่ง่าย

หมอวรงค์เสนอทางออก ปมร้อนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การให้คนจนไปอุทธรณ์สิทธิ์ไม่ง่ายเลย อาจทำให้เขาต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ด้วยข้อจำกัดหลายอย่าง

GULF ชูความเชี่ยวชาญด้านพลังงานสะอาด ติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ ม.มหิดล เสริมแกร่งการวิจัยพัฒนา 'Nature-based Innovation' พร้อมหนุนศักยภาพเด็กกลุ่มเปราะบาง

GULF เดินหน้าพันธกิจด้านความยั่งยืน จับมือ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล สนับสนุนการปรับปรุงหลังคา และติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Rooftop) มูลค่า 3.6 ล้านบาท เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดในพื้นที่อุทยานฯ มุ่งยกระดับงานวิจัยด้านสมุนไพรไทยสู่ระดับอุตสาหกรรม และสร้างโอกาสทางการเรียนรู้ให้กับกลุ่มเด็กที่มีความเปราะบางและประชาชนทั่วไป

รัฐบาลปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่นับสินเชื่อเกษตรในเพดานหนี้ 1 แสนบาท

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินหน้าดูแลผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง โดยคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบการปรับปรุงหลักเกณฑ์โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569