ข่าวดี! นักไวรัสวิทยา เผยประสิทธิภาพวัคซีนฝีดาษ ให้สัญญาณที่ดีในการป้องกันฝีดาษลิง

2 ส.ค.2565- ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ว่าข้อมูลนี้จาก Montreal ของแคนาดาน่าจะชัดที่สุดตอนนี้เกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนฝีดาษในการป้องกันการติดเชื้อฝีดาษลิง จากการใช้วัคซีนเข็มแรกในประชากร 15,303 คน พบผลข้างเคียงน้อย และในจำนวนผู้ได้รับวัคซีน มี 39 คน ที่ได้รับวัคซีนติดเชื้อฝีดาษลิงได้โดย 20 คน มีข้อมูลว่าได้รับวัคซีนมานานกว่า 14 วันก่อนติดเชื้อ ในสไลด์ระบุว่ายังไม่มีข้อมูลว่า แต่ละคนไปรับเชื้อมาตอนไหน

เนื่องจากวัคซีนต้องใช้ 2 เข็มภูมิคุ้มกันถึงจะขึ้นเต็มที่ แต่ผลจากเข็มแรกดูเหมือนจะให้สัญญาณที่ดีในการนำวัคซีนมาใช้แก้ไขปัญหาโรคระบาดนี้ครับ โดยเฉพาะผู้เสี่ยงสูงต่อการสัมผัสเชื้อ อย่างบุคลากรทางการแพทย์ควรมีภูมินี้เป็นปราการสำคัญไว้ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักไวรัสวิทยา' กระทุ้งถึงเวลาทบทวนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตัวใหม่

'ดร.อนันต์'ชี้ไวรัสโควิดเปลี่ยนไวมาก โดยไปในทิศทางที่หนีภูมิจากวัคซีนเดิมไปเรื่อยๆ เผยอาจถึงเวลาต้องทบทวนการกระตุ้นด้วยวัคซีนตัวใหม่แบบจริงจังแล้ว

'ดร.อนันต์' แชร์ประสบการณ์การเขียนงานลงวารสารวิชาการ

'ดร.อนันต์' แชร์ประสบการณ์งานวิจัย ชี้ปกติจะไม่รู้ใครเป็นผู้ประเมินงาน ที่สำคัญจะไม่ติดต่อเพราะกลัวเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน บอกสุดงงเป็นเรื่องใหม่ที่ผู้เขียนติดต่อผู้ประเมิน

ไทยพบ 'ฝีดาษลิง' รายที่ 11 สธ. เปิดไทม์ไลน์

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับรายงานพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรรายใหม่ เป็นชายชาวไทย อายุ 40 ปี ไปประกอบอาชีพให้บริการนวดที่ประเทศกาตาร์

กลุ่มเสี่ยงระวัง! WHO เผยยุโรปเข้าสู่ 'โควิดระลอกใหม่' แพร่กระจายพร้อมไข้หวัดใหญ่

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัส และผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) โพสต์เฟซบุ๊ก