ทร.จ่อติดเครื่องยนต์เรือดำน้ำจีน หากไม่ผ่านก็ต้องยกเลิกสัญญา กลับไปเริ่มต้นใหม่

ทร.จ่อติดเครื่องยนต์เรือดำน้ำจีน ยืดเวลาพิจารณาสเปคถึง 15 ก.ย. เตรียมเรียกเครื่องตัวจริงพิสูจน์ซ้ำ  ขณะที่จีนเตรียมใช้งานโชว์เพื่อปลดล็อคเงื่อนไขสัญญา ยันไม่มีใบสั่ง

9 ส.ค.2565 - พล.ร.อ.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เสนาธิการทหารเรือ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานโครงการเรือดำน้ำ กล่าวถึงข้อสรุปหลังจากครบกำหนดที่จีนยังไม่สามารถจัดหาเครื่องยนต์เรือดำน้ำทดแทน MTU396 ของเยอรมันว่า ขอยืนยันว่า 1.กองทัพเรือไม่ได้ยกเลิกโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำเพราะเป็นยุทธศาสตร์ชาติของกองทัพเรือ 2. ยังไม่ได้ยกเลิกสัญญา ส่วนจะมีการแก้ไขสัญญาหรือไม่นั้นยังตอบไม่ได้ ซึ่งเรายังยืนยันตามสัญญาเดิม

ทางด้าน พล.ร.ท. ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า จีนได้ส่งรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสเปคเครื่องยนต์ CHD 620 ที่จีนผลิตเอง และได้มีการปรับปรุงและพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อติดตั้งทดแทนเครื่องยนตร์ MTU 396 ของเยอรมันจากที่ได้เสนอมาเมื่อสองเดือนที่แล้ว ซึ่งเสนาธิการทหารเรือได้พิจารณาร่วมกับกรมอู่ทหารเรือแล้วว่าน่าจะมีประโยชน์ก็จะได้นำไปดูรายละเอียดอีกครั้งในเรื่องสเปค และคุณสมบัติต่างๆ ว่าเทียบเท่าหรือดีกว่าเครื่องยนต์ MTU ของเยอรมันหรือไม่ ซึ่งการพิจารณาจะรู้ผลในวันที่ 15 ก.ย. อย่างไรก็ตาม ถ้าพิจารณาแล้ว ไม่ผ่านตามเกณฑ์ที่เราต้องการก็จะไม่ขยายเวลาไปในระยะที่ 3 แล้ว

พล.ร.ท.ปกครอง กล่าวว่า ในกรณีที่พิจารณาแล้วเห็นว่าสเปคเครื่องยนต์ที่จีนส่งมาใหม่ดี กองทัพเรือก็จะให้จีนส่งตัวเครื่องยนต์มาทดสอบ และถ้าผ่านขั้นตอนนี้ ก็ไม่ต้องแก้ไขสัญญาเดิม เนื่องจากของเดิมเขียนไว้ว่า กรณีที่ไม่สามารถดำเนินการหาส่วนใดส่วนหนึ่งได้ ก็สามารถหาอุปกรณ์ที่ดีกว่าหรือเทียบเท่ามาทดแทนได้ เพียงแต่สองครั้งที่จีนเสนอมาเครื่องยนต์มีความบกพร่อง จึงยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเครื่องยนต์นี้ดีกว่าหรือเทียบเท่า MTU

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า แนวทางนี้กองทัพเรือจะได้ประโยชน์แน่นอน หากเครื่องยนต์ที่เสนอมาใหม่ดี แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบจนกว่ากรมอู่ทหารเรือได้พิจารณา อย่างไรก็ตาม หากเครื่องยนต์ที่ส่งมาไม่ผ่านการพิจารณาก็ต้องยกเลิกสัญญา แต่ก็ไม่อยากให้ไปถึงจุดหนึ่ง เพราะต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ เข้าสู่การเจรจาของรัฐบาลกับรัฐบาล เพราะทร.และ CSOC เป็นตัวแทนรัฐบาลของแต่ละประเทศ ในการเซ็นต์สัญญาสร้างเรือดำน้ำ ไม่ว่ากรณีใดที่ไม่สามารถสร้างเรือดำน้ำ คู่สัญญาก็ทำหน้าที่ยกเลิกสัญญา ก็เป็นเรื่องรัฐบาลก็ต้องคุยกันในเรื่องเงินงวดที่ได้จ่ายไปแล้วว่าจะมีการชดเชยอย่างไร

สำหรับเครื่องยนต์ใหม่ของจีนที่เสนอติดตั้งในเรือดำน้ำของไทยนั้น พล.ร.ท.ปกครอง กล่าวว่า เดิมทางเรือดำน้ำจีนติดตั้ง MTU เหมือนกัน ตัวใหม่ก็เป็นเครื่องยนต์ที่พัฒนาจาก MTU และจีนก็มีแผนในการติดตั้งในเรือดำน้ำของจีนเองอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า จะขัดกับสัญญาที่ระบุว่าต้องใช้เครื่องยนต์ที่ติดตั้งในเรือดำน้ำที่ใช้อยู่ปัจจุบันแล้วหรือไม่ พล.ร.ท.ปกครอง กล่าวว่า นี่คือสิ่งที่เราต้องหาคำตอบให้ได้ ตอนนี้กำลังติดตั้งกับเรือดำน้ำของเขาและได้มีการทดสอบการใช้งาน ผลการทดสอบเป็นอย่างไรก็จะตอบโจทย์ข้อสัญญาตรงนี้ได้ ยืนยันว่า เรื่องเครื่องยนต์กองทัพเรือเราไม่ประมาท เป็นเรื่องชีวิตของกำลังพล เราไม่กล้าเสี่ยงเพราะอันตราย ต้องพิจารณาให้ดีที่สุด และให้รอบคอบ ยืนยันว่า ไม่มีใบสั่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กจ๊อด' ผบ.ทร. คนใหม่ ลั่นไม่หนักใจลุยแก้ปัญหาเรือดำน้ำ ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้

พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย กล่าวภายหลังส่งมอบหน้าที่ ให้พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ คนใหม่ว่า ทุกเรื่อง ขอให้ ผบ.ทร.คนใหม่ สานต่อ

ทบ.นิ่ง! วันตัดสินบิ๊กตู่ 8 ปี โฆษกทบ.เผยหน้าที่ตร.คุมม็อบ ทหารจะเข้าไปช่วย กรณีร้องขอ

พล.อ.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก และโฆษกกองทัพบก ยังระบุถึง สถานการณ์การเมืองในวันพรุ่งนี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยวาระ 8 ปีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า กองทัพบกก็ยังคงทำหน้าที่ปกติ

อุ่นใจ! 'บิ๊กตู่' สั่งทหารอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมตลอด คอยดูแลประชาชน จนกว่าจะคลี่คลาย

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหมครั้งที่ 9 / 2565 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ว่า ในเรื่องสถานการณ์น้ำขณะนี้น้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยามีเพิ่มมากขึ้นฉะนั้นพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝ่ายโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครและพื้นที่ปริมณฑลกระทรวงกลาโหม

กองกำลังผาเมือง ร่วมกรอกกระสอบทราย ป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าบ้านเรือนปชช.

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ร่วมกับส่วนราชการ อ.ไชยปราการ และประชาชนในพื้นที่ ดำเนินการกรอกกระสอบทราย เพื่อนำไปทำผนังกั้นน้ำ ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากเหตุฝนตกหนักในพื้นที่

'กลาโหม' เคลียร์ปม ครม.เคาะวาระลับ จัดงบจ่ายบุคลากร ไม่เกี่ยวคุมม็อบ-การเมือง

จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาวาระลับ อนุมัติงบกลางให้กระทรวงกลาโหม 1,300 ล้านบาท เพื่อเป็นงบรายจ่ายบุคลากร แบ่งเป็น กองทัพบก 760 ล้านบาท กองทัพอากาศ 561 ล้านบาท เมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) นั้น มีรายงานข่าวจากกระทรวงกลาโหมว่า เหตุผลที่ต้องเข้าที่ประชุมครม. เพราะงบประมาณเกิน 1,000 ล้านบาท