มท.1 เผยสั่งการผู้ว่าฯทั่วประเทศ เตรียมรับมือพายุมู่หลาน เชื่อปีนี้ไม่มีน้ำท่วมใหญ่

11 ส.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผยถึงการรับมือกับสถานการณ์พายุมู่หลานที่กำลังส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ว่า ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยหรือปภ.กระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศเตือนแจ้งเตือนประชาชนและส่วนราชการให้เตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์แล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมน้ำท่วมน้ำหลากและดินถล่ม ในขณะเดียวกันก็ได้เช็คสภาพหอเตือนภัยพิบัติ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ส่วนตัวไม่อยากเห็นความเดือดร้อนของประชาชน แต่หากเกิดเหตุก็จะช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยย้ำได้ว่าประเทศไทย เป็นประเทศเกษตรกรรม ก็ต้องมีการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าฝน อีกทั้งก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เหมือนประเทศประเทศเกาหลีใต้ที่เกิดน้ำท่วมในรอบ 115 ปี ซึ่งเป็นการท่วมในจุดใดจุดหนึ่ง และ หวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2554 ซึ่งได้เน้นย้ำไปยัง ผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงให้เตรียมการ ไว้เรียบร้อยแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนฟ้าคะนอง 36 จังหวัด ลมแรง ลูกเห็บตก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด

กรมอุตุฯ เตือน 30 จังหวัด ระวังพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงใน 24 ชม.ข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ในขณะที่ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัดในระยะนี้ไว้ด้วย

พายุฝน ลูกเห็บตกกระหน่ำ อ.นครไทย เสียหาย 2 หมู่บ้าน ต้นตะเคียนหลายร้อยปีหักโค่น

ายุฤดูร้อนกระหน่ำบ้านเรือนประชาชนเสียหาย 2 หมู่บ้าน ลูกเห็บขนาดใหญ่ตกรอบหมู่บ้าน ลมพายุแรงส่งผลให้ต้นตะเคียนอายุกว่า 700 ปี ประจำหมู่บ้านล้มทับรั่วโรงเรียนบ้านนาทุ่งใหญ่ โชคไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

อนุทิน ตั้งรับดิจิทัลวอลเล็ต ย้ำมหาดไทย ส่งเสริมโอกาส-ระวังภัยมิจฉาชีพ

11 เม.ย. 67 ภายหลังนายกรัฐมนตรีแถลงความคืบหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตวานนี้ ยืนยันประชาชนลงทะเบียนได้ในไตรมาสสาม และผู้มีสิทธิจะได้รับเงิน 10,000 บาทผ่านซูเปอร์แอพนั้น ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายอนุทิน ชาญวีรกูล

กรมอุตุฯ เตือน 34 จังหวัด ระวังอันตรายพายุฤดูร้อนอีก 1 วัน ภาคเหนือหนักสุด

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 10 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 11 เมษายน 2567)

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.9 'พายุฤดูร้อน' มีถึง 11 เม.ย. เน้นภาคเหนือ ช่วงสงกรานต์ร้อนยาวๆ

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 9 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 11 เมษายน 2567) บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน