'ศุภชัย' แนะ 'ชัชชาติ' ไลฟ์สดวิ่งผ่านถนนข้าวสาร ได้กลิ่นกัญชา ควรแจ้งตร.ดำเนินคดี

12 ส.ค.2565 - จากกรณีที่นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก หลังวิ่งออกกำลังกายมาจากเสาชิงช้า ผ่านถนนข้าวสาร ระบุว่า ตอนวิ่งมามีกลิ่นกัญชา ซึ่งไม่อนุญาตให้สูบตามถนนหนทาง ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่น่าเป็นห่วงว่าจะมีผลอะไรในระยะยาวหรือเปล่า ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ต้องดูแลกันต่อไป

ล่าสุด นายศุภชัย ใจสมุทร ประธาน กมธ.วิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ. กัญชา กัญชง ระบุว่า ขอบคุณความห่วงใยจากผู้ว่าฯ กทม. แต่มีข้อเสนอคือ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสูบ เรื่องให้กัญชา เป็นสมุนไพรควบคุม ที่ออกมาล่าสุด กำหนดให้การสูบกัญชาในที่สาธารณะ อย่างถนนข้าวสาร ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษระบุชัดเจน คือ ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี เรื่องนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเคยย้ำมาหลายครั้งแล้ว นอกจากนั้นยังมีประกาศของกรมอนามัย เรื่องการห้ามสร้างความเดือดร้อน รำคาญ และการจำหน่ายยาสูบโดยไม่ขออนุญาต ก็ผิดกฎหมายด้วย เท่ากับประเทศไทย มีกฎหมายควบคุมเข้มงวด ที่พร้อมบังคับใช้

ในฐานะ ที่ท่านผู้ว่าฯ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ มั่นใจว่าท่านแตกฉานในกฎหมายแล้ว ขอให้แจ้งตำรวจ เจ้าหน้าที่บ้านเมือง เข้าไปจัดการกับพฤติกรรมที่ท้าทายกฎบ้าน กฎเมืองได้เลย หลังจากท่านไลฟ์สดลงเฟซบุ๊กแล้ว ท่านไปดำเนินการได้ทันที จะเป็นตัวอย่างให้ประชาชนรู้ถึงสิทธิ์ ทั้งสิทธิ์ในการแจ้งความ และสิทธิ์ในการใช้กัญชา

"เรื่องนี้ผมเคยทำเป็นตัวอย่างแล้วเมื่อครั้งถนนข้าวสารมีการเปิดขายกัญชา ตนได้เรียกให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองลงไปตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขทันที เพื่อให้สังคมเข้าใจว่า เรื่องของกัญชา สิทธิ์ของประชาชนในการใช้กัญชามีอะไรบ้าง อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ผมทำได้ ท่านชัชชาติ ก็ต้องทำได้ แล้วยิ่งเราช่วยกันทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ดีกว่าการมาสร้างประเด็นดราม่า"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รฎาวัญ' วิเคราะห์ 5สาเหตุคลั่งยาเสพติดฆ่าเด็ก ประจานสังคมไร้หลักยึด เสนอ 9 แนวทางแก้ไข

'รฎาวัญ' ห่วงความรุนแรงเพิ่ม วิเคราะห์ 5สาเหตุคลั่งยาเสพติดฆ่าเด็ก38ศพ ประจานสังคมไร้หลักยึดชีวิตที่ดี เสนอ 9 แนวทางแก้ไข พร้อมฝาก'ประยุทธ์'ทบทวนกัญชาเสรีต้องมีการควบคุมและใช้ที่ถูกต้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ จ่อซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงในโรงเรียนสังกัดกทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและมีดทำร้ายครูและนักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

ถอยดีกว่า! รองผู้ว่าฯกทม. ประกาศเลื่อนกิจกรรมเล่นว่าว ที่สนามหลวง

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภูมิอากาศและการคาดการณ์ฝนในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด กรุงเทพมหานครขอประกาศเลื่อนงานเล่นว่าว เสาร์-อาทิตย์นี้ (8 - 9 ต.ค.) ที่สนามหลวง ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' บอกไร้สาระ ไม่มีทางรับเงิน เลื่อนขั้น-โยกย้ายข้าราชการ แจงอาจไม่ถูกใจทุกคน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเรียกรับเงินในการเลื่อนตำแหน่ง โยกย้ายข้าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีทางที่จะมีความคิดอย่างนั้น ถ้ามีการรับเงินสุดท้ายคนที่รับจะต้องเป็นทาสของคนที่ให้เงิน

‘ผู้ว่าฯ ชัชชาติ’ รับมอบถุงยังชีพจาก TOA เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือให้พี่น้องชาว กทม. ในโครงการ BKK Food Bank

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำเหนือ น้ำหนุน และปริมาณน้ำฝนที่มากทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน