15 ส.ค.2565 - ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยภายหลัง การประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเกี่ยวกับการจำหน่ายกัญชาในพื้นที่สาธารณะ ว่า เรื่องกัญชาไม่ได้กังวลเรื่องการสร้างเหตุเดือดร้อนรำคาญ แต่กังวลเรื่องของการเข้าถึงหาซื้อง่ายกว่าการซื้อบุหรี่ ทำให้เด็กนักเรียนสามารถจะเข้าถึงกัญชาได้ง่าย แม้ว่าจะมีการห้ามจำหน่ายในกับผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี แต่จะมีคนบางกลุ่มลักลอบขายกัญชาให้กับเด็กนักเรียน
“เมื่อกฎหมายสามารถขายได้ กทม.คงไม่สามารถก้าวก่ายได้ แต่จะดูการจำหน่ายกัญชาบนหาบเร่แผงลอยตามพื้นที่ต่างๆ ทั้งนี้ กทม. ได้มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงกัญชาของนักเรียน โดยสั่งห้ามบุคลากรในโรงเรียนห้ามยุ่งเกี่ยวกับกัญชา และในแง่มุมของสมุนไพร เป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ส่วน กทม.เป็นเจ้าบ้าน เมื่อมีการค้าในพื้นที่ก็ต้องมีการปฏิบัติตามกฎหมายตามใบอนุญาตที่ทางกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ออก เบื้องต้นมีการมอนิเตอร์ผ่านโรงพยาบาล ศูนย์บริการสาธารณสุข สังกัด กทม. เพื่อแก้ปัญหาของประชาชนจากผลข้างเคียงการใช้กัญชา ด้านตำรวจได้ทำหน้าที่เฝ้าระวังไม่ให้กัญชาเข้าถึงเยาวชน รวมถึงการรับแจ้งความเหตุเดือดร้อนรำคาญ” ผู้ว่าฯกทม. กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการฟันธง 'ชัชชาติ' นอนมาคะแนนเกินล้าน! นั่งลุ้น 'ที่สอง-สก.' สนุกกว่า
อาทิตย์นี้ไม่ต้องลุ้น นักวิชาการชี้เปรี้ยง 'ชัชชาติ' ชนะม้วนเดียวจบ การันตีคะแนนไม่มีต่ำกว่าหนึ่งล้าน ไม่น้อยกว่ารอบที่แล้ว 1.38 ล้านเสียง มองศึกชิง 50 เก้าอี้ สก. สนุกกว่า เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง เบียดกันเข้มข้น
'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ชัด ทำไมคนยังจะเลือก 'ชัชชาติ' ทั้งที่ล้มเหลวในการบริหาร กทม.
ชัชชาติไม่ควรถูกประเมินจากความขยันหรือภาพลงพื้นที่ แต่ต้องประเมินจาก “เมืองดีขึ้นจริงหรือไม่” หลังได้เวลา 4 ปีเต็ม
จัดระเบียบกัญชาทางการแพทย์ เดินหน้าตรวจร้านเกิน 1,200 แห่งใน 1 เดือน
รัฐบาลเปิดเผยผลงานการบังคับใช้กฎระเบียบกัญชาทางการแพทย์ในรอบ 1 เดือน-ศูนย์ให้คำปรึกษารับสายกว่า
KPI Poll ย้ำสนามผู้ว่าฯ กทม. 'ตัวบุคคล' มีน้ำหนักสูงกว่าสังกัดพรรค สก.ยังเปลี่ยนใจได้
สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง “เลือกตั้ง กทม. 69: ฐานเสียงการเมืองกับการเลือกผู้ว่าฯ และแนวโน้มการเลือก ส.ก. ก่อนโค้งสุดท้าย
โบว์ ชี้แนวร่วมมุมกลับ ฉุด 'ชัชชาติ-ผู้สมัครสก.อิสระ' คะแนนพุ่ง หลังโดนกระแสพรรคอื่นโจมตี
โบว์ ณัฏฐา ชี้คนกรุงเทพเลือกชัชชาติ เป็นหลัก และที่คิดจะเลือกผู้สมัครสก.อิสระเยอะ เพราะเมื่อดูจากกระแสโจมตีจากพรรคอื่น
'สรรพสามิต'ลุยศึกษาภาษีบุหรี่-หนุนเปลี่ยนผ่านEV
‘สรรพสามิต’ ลุยศึกษาใช้โครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่อัตราเดียว-โครงการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านใช้รถไฟฟ้า แจงลุยศึกษายังไม่สะเด็ดน้ำ ก่อนเร่งสรุปชงคลัง-ครม. พิจารณาเห็นชอบ

